ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
22 NOV 2023 3:14PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਾਰਤ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 22 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਔਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।
ਕਰਮਯੋਗੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਠ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਸਾਰੇ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੇਂ ਨਿਯੁਕਤ ਲੋਕਾਂ, ਜੋ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਵੇਤਾ ਡਾਗਰ (ਏਮਸ-ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਰਸ), ਰਿਸ਼ਭ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ (ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਏਐੱਸਓ), ਸ਼ਿਵਸ ਗੁਪਤਾ (ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਏਐੱਸਓ), ਪ੍ਰਿਯਾਂਸੂ ਸ਼ਰਮਾ (ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕ), ਮਿਤਾਲੀ ਗੋਇਲ (ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਟ੍ਰੇਨੀ) ਅਤੇ ਮੇਇਜ਼ੀ ਪਫੋਜ਼ (Mayiziie Pfoze) (ਸਸ਼ਸਤਰ ਸੀਮਾ ਬਲ ਵਿੱਚ ਐੱਸਆਈ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮੰਚ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ (https://igotkarmayogi.gov.in/) ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਔਨਲਾਈਨ ਲਰਨਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਔਨਲਾਈਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਰੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਚਰਚਾ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਲਈ 6 ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 26 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀ 815 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੋਰਸਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਜੀਓਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਕੋਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚ 1) ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕੋਡ ਆਫ਼ ਕੰਡਕਟ, 2) ਕਾਰਜਸਥਲ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੌਨ ਉਤਪੀੜਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, 3) ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਸਮਝਨਾ, 4) ਸੈਲਫ਼-ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, 5) ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, 6) ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਚਾਰ, 7) ਨਵੇਂ ਕਰਮੀਆਂ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸ ਵਰਡ ਅਤੇ 8) ਐੱਮਐੱਸ ਐਕਸੈੱਲ ਨਵੇਂ ਕਰਮੀਆਂ ਲਈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Celebrating 1st Year Anniversary of Karmayogi Prarambh on the iGOT Karmayogi Platform
22 NOV 2023 3:14PM by PIB Delhi
Launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 22nd November, 2022, Karmayogi Bharat (DoPT) celebrated the first anniversary of Karmayogi Prarambh today, the online orientation programme on the iGOT Karmayogi Platform for all new government appointees recruited through Rozgar Melas.
The Karmayogi Prarambh programme includes a set of eight courses curated to help all Rozgar Mela appointees get acclimatized to government policies, and transition smoothly into their new roles.
Speaking on the occasion, Shri Abhishek Singh, CEO, Karmayogi Bharat, congratulated the new appointees who were transitioning into confident, new government officers with the Karmayogi Prarambh programme.
The participants included: Shweta Dagar (a Nurse with AIIMS-Delhi), Rishabh Diwedi (an ASO with Department of School Education and Literacy), Shivam Gupta (an ASO with Ministry of External Affairs), Priyanshu Sharma (a Gram Dak Sewak with Department of Posts), Mitali Goyal (a Management Trainee with Food Corporation of India), Mayiziie Pfoze (an SI with Sashastra Seema Bal), and Manish Punia (an SI with Sashastra Seema Bal).
The event also included a panel discussion with the participants. The session served as a valuable forum for participants to share their insights, experiences, and provide constructive feedback, contributing to the continuous development, and expansion of the platform, and its offerings.
It may be mentioned that iGOT Karmayogi (https://igotkarmayogi.gov.in/) is a comprehensive online learning portal to guide government officials in their capacity-building journey. The portal combines 6 functional hubs for online learning, competency management, career management, discussions, events, and networking. More than 26 lakh learners from across the government spectrum are currently registered on the iGOT Platform having access to 815+ courses.
The Prarambh courses included as a part of the programme are: 1) Code of Conduct for Government Employees, 2) Prevention of Sexual Harassment of Women at Workplace, 3) Understanding Motivation, 4) Self-Leadership, 5) Stress Management, 6) Effective Communication, 7) MS Word for Beginners, and 8) MS Excel for Beginners.