Ministry of Electronics & IT
Interaction of Minister of Railways, Communications and Electronics & IT Shri Ashwini Vaishnaw with stakeholders on issues arising out of deepfake
23 NOV 2023 2:07PM by PIB Delhi
Deepfake has emerged as a serious threat to democracy and social institutions across the world. Propagation of deepfake content via social media platforms has aggravated this challenge.
Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has, from time to time, advised social media intermediaries to exercise due diligence and take expeditious action against deepfake.
Earlier today, Minister of Railways, Communications and Electronics & IT Shri Ashwini Vaishnaw, interacted with representatives from academia, industry bodies and social media companies on the need to ensure effective response to deepfake.
It was agreed during the discussion that government, academia, social media companies and NASSCOM will jointly work towards responding to deepfake. It was further agreed that within next 10 days, actionable items on the following four pillars would be identified:
1. Detection: Deepfake content should be detected before and after such content is posted
2. Prevention: There should be an effective mechanism for preventing propagation of deepfake content
3. Reporting: Effective and expeditious reporting and grievance redressal mechanism should be available
4. Awareness: Mass awareness on the issue of deepfake should be created
Further, with immediate effect, MeitY will commence an exercise for assessing and drafting necessary regulations to curb the menace of deepfake. For this purpose, MeitY will invite comments from public on MyGov portal.
A follow-up meeting with relevant stakeholders will be held again in the first week of December 2023 to finalise the 4-pillared structure. Government of India remains committed to combat the growing threat of deepfake by leveraging technology and fostering public awareness.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
રેલવે, સંચાર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા આઇટી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ડીપફેકમાંથી ઉદ્ભવતા મુદ્દાઓ પર હિતધારકો સાથે વાતચીત કરી
23 NOV 2023 2:07PM by PIB Ahmedabad
ડીપફેક વિશ્વભરની લોકશાહી અને સામાજિક સંસ્થાઓ માટે ગંભીર ખતરો તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા ડીપફેક સામગ્રીના પ્રચારથી આ પડકાર વધ્યો છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (એમઇઆઇટીવાય)એ સમયાંતરે સોશિયલ મીડિયા મધ્યસ્થીઓને સલાહ આપી છે કે તેઓ યોગ્ય ખંતપૂર્વક કામ કરે અને ડીપફેક સામે ઝડપથી પગલાં લે.
આ અગાઉ આજે રેલવે, સંચાર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા આઇટી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે શિક્ષણ, ઔદ્યોગિક સંસ્થાઓ અને સોશિયલ મીડિયા કંપનીઓનાં પ્રતિનિધિઓ સાથે ડીપફેકને અસરકારક પ્રતિસાદ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર વાત કરી હતી.
ચર્ચા દરમિયાન એવી સંમતિ સધાઈ હતી કે સરકાર, શિક્ષણ જગત, સોશિયલ મીડિયા કંપનીઓ અને નાસ્કોમ સંયુક્તપણે ડીપફેકનો જવાબ આપવાની દિશામાં કામ કરશે. વધુમાં એવી પણ સંમતિ સધાઈ હતી કે, આગામી 10 દિવસની અંદર નીચેના ચાર આધારસ્તંભો પર કાર્યવાહી કરી શકાય તેવી ચીજવસ્તુઓની ઓળખ કરી શકાશેઃ
1. તપાસ: આવી સામગ્રી પોસ્ટ થાય તે પહેલાં અને પછી ડીપફેક સામગ્રીને શોધી કાઢવી જોઈએ
2. નિવારણ: ડીપફેક સામગ્રીના પ્રસારને રોકવા માટે એક અસરકારક વ્યવસ્થા હોવી જોઈએ
3. રિપોર્ટિંગઃ અસરકારક અને ઝડપી રિપોર્ટિંગ અને ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થા ઉપલબ્ધ હોવી જોઈએ.
4. જાગૃતિ : ડીપફેકના મુદ્દે જનજાગૃતિ કેળવવી જોઈએ.
વધુમાં, તાત્કાલિક અસરથી, એમઇઆઇટીવાય ડીપફેકના જોખમને રોકવા માટે જરૂરી નિયમોનું મૂલ્યાંકન કરવા અને તેનો મુસદ્દો તૈયાર કરવા માટે એક કવાયત શરૂ કરશે. આ હેતુ માટે, MeitY MyGov પોર્ટલ પર લોકો તરફથી ટિપ્પણીઓ આમંત્રિત કરશે.
4-સ્તંભવાળા માળખાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે ડિસેમ્બર 2023ના પ્રથમ અઠવાડિયામાં સંબંધિત હોદ્દેદારો સાથે ફરીથી એક ફોલો-અપ બેઠક યોજાશે. ભારત સરકાર ટેકનોલોજીનો લાભ લઈને અને જનજાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપીને ડીપફેકના વધતા જોખમનો સામનો કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.