रसायन आणि खते मंत्रालय
केंद्रीय रसायने आणि खते विभागाचे मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय यांनी नवी दिल्लीत व्यापारी मेळाव्यातील जन औषधी स्टॉलला दिली भेट
20 NOV 2023 5:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 नोव्हेंबर 2023
नवी दिल्ली येथे भरलेल्या व्यापारी मेळाव्यातील जन औषधी स्टॉलच्या कार्याचा आढावा घेण्यासाठी आज केंद्रीय रसायने आणि खते तसेच आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण विभागाचे मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय यांनी या स्टॉलला भेट दिली. संपूर्ण देशभरात सहजगत्या आणि किफायतशीर दरात आरोग्य सेवा उपलब्ध करून देण्यासाठी भारत सरकारने सुरु केलेल्या या कल्याणकारी प्रकल्पाची माहिती सर्वांपर्यंत पोहोचवण्याचे कार्य करत असल्याबद्दल केंद्रीय मंत्र्यांनी या स्टॉलची प्रशंसा केली.
नवी दिल्लीतील प्रगती मैदान येथे 14 ते 27 नोव्हेंबर या कालावधीत 42 व्या भारतीय आंतरराष्टीय व्यापारी मेळाव्याचे आयोजन करण्यात आले आहे. या आंतरराष्टीय व्यापारी मेळाव्याचा भाग म्हणून प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी परियोजनेतर्फे (पीएमबीजेपी) या परिसरातील पाचव्या क्रमांकाच्या दालनात (स्टॉल क्र.8-बी) हा स्टॉल उभारण्यात आला असून येथे भेट देणाऱ्या सर्वसामान्य नागरिकांना सरकारच्या या कल्याणकारी प्रकल्पाच्या ठळक वैशिष्ट्यांची माहिती देण्यात येत आहे. जन औषधी केंद्रांमध्ये उपलब्ध असलेल्या किफायतशीर दरातील उच्च दर्जाच्या औषधांची माहिती या स्टॉलच्या माध्यमातून सामान्य लोकांपर्यंत पोहोचवली जात आहे.
परवडण्याजोग्या दरातील दर्जेदार जेनेरिक औषधे सामान्य नागरिकांना उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने केंद्रीय रसायने आणि खते मंत्रालयातील औषधनिर्मिती विभागातर्फे पंतप्रधान भारतीय जनौषधी परियोजनेची सुरुवात करण्यात आल्याचे सर्वाना परिचित आहेच. या योजनेअंतर्गत, देशभरात जेनेरिक औषधांचा पुरवठा करण्यासाठी जन औषधी केंद्र ही समर्पित दुकाने उघडण्यात आली.दिनांक 31 ऑक्टोबर 2023 रोजी प्राप्त माहितीनुसार, सध्या देशभरात 9998 जनऔषधी केंद्रे कार्यरत आहेत. पीएमबीजेपीच्या उत्पादनांच्या यादीमध्ये अशा 1965 औषधे आणि 293 वैद्यकीय उपकरणांचा समावेश आहे ज्यांची विक्री या किरकोळ दुकानांमध्ये ब्रांडेड औषधांपेक्षा 50% ते 90% स्वस्त दरात होत आहे. पीएमबीजेपीमुळे 1965 हून अधिक प्रकारच्या दर्जेदार औषधांच्या किंमती मोठ्या प्रमाणात कमी झाल्या असून आता ही औषधे देशातील मोठ्या वर्गाला विशेषतः गरीब आणि जुनाट आजार असलेल्या रुग्णांना सहजतेने उपलब्ध होऊ शकली आहेत.
गेल्या 9 वर्षांच्या काळात, या केंद्रांची संख्या 100 पटीने वाढली असून या दुकानांतील विक्री देखील 170 पटीने वाढली आहे. थोडक्यात, गेल्या 9 वर्षांत या कल्याणकारी योजनेमुळे, देशातील नागरिकांच्या औषधांवर होणाऱ्या खर्चात सुमारे 23,000 कोटी रुपयांची बचत झाली आहे.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister of Chemicals & Fertilizers Dr. Mansukh Mandaviya visited Jan Aushadhi Stall at trade fair
Jan Ausahdhi exhibited demonstration stall during 42nd India International Trade Fair to spread awareness about Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana
20 NOV 2023 4:07PM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals and Fertilizers and Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya visited Jan Aushadhi stall at the trade fair today to oversee the functioning of the stall. The Minister also appreciated that this stall is providing information about the noble project of the Government of India to make accessible and affordable Health Care throughout the country.
42nd India International Trade Fair is being held from 14th to 27th November at Pragati Maidan, New Delhi. Being a part of this International Trade Fair, a demonstration stall has been set up by Pradhan Mantri Bharatiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) in Hall No. 5 (Stall No. 8-B) where the general public is being made aware of the salient features of this noble project. Through this stall, information is being given to the public about the affordable and high quality medicines of Jan Aushadhi.
As we all are aware that with an objective of making quality generic medicines available at affordable prices to all, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana was launched by the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India. Under this scheme, dedicated outlets known as Janaushadhi Kendras are opened to provide generic medicines. As on 31st October 2023, 9998 Janaushadhi Kendras are functional across the country. Product basket of PMBJP comprises 1965 drugs and 293 surgical equipment which are sold at retail shops at 50% to 90% cheaper than branded medicines. PMBJP has drastically brought down the prices of more than 1965 quality medicines and making these medicines available within the reach of large section of population, especially the poor and patients with chronic diseases.
In last 9 years, there has been unprecedented growth in number of Kendras which were only 80 in 2014 and have now grown to more than 9998 Kendras almost all districts of the country. In the financial year i.e., 2022-23, PMBI has sold Jan Aushadhi Medicines worth Rs. 1236 Crore which has led to savings of approximately Rs. 7416 Cr. to the citizens. In last 9 years, the no. of Kendras have increased by 100 times and the sales have also increased by more than 170 times. In all, during the past 9 years, total savings of approximately Rs. 23,000 crores for the citizens have been possible due to this noble scheme.