President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES AN INTERNATIONAL CONFERENCE CUM EXHIBITION ON ‘AEROSPACE & AVIATION IN 2047’
18 NOV 2023 6:20PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced an International Conference cum Exhibition on ‘Aerospace & Aviation in 2047’, organised by the Aeronautical Society of India to commemorate its 75th Anniversary, in New Delhi today (November 18, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that from its humble beginnings in 1948 till today, the Aeronautical Society of India has worked tirelessly to ensure that not only the aeronautics as a knowledge-system grows by leaps and bounds, but it also impacts life of every citizen in a substantial manner. She appreciated all for their outstanding contribution to the advancement and dissemination of the knowledge of aeronautical sciences and aircraft engineering that has made the aeronautical profession as one of the most sought-after and glamorous careers.
The President said that aviation is a remarkable feat of human ingenuity that brings the imaginative power to reality with seamless fusion of technology. Aerospace and aviation are simultaneously humbling and almost superhuman activities that afford us the vast global connection of the planet we inhabit and exploration of space and beyond.
The President said that as we celebrate the journey of the Aeronautical Society of India, we cannot help but marvel at the achievements and breakthroughs our nation has made in the fields of aviation and aerospace, space technology, missile technology and aircraft technology. Whether it is the feat of successful completion of the Mars mission or showcasing the end-to-end capability in safe landing and roving near the Moon's South Pole - a place considered beyond human endeavour, India has proved that it has the willpower, potential, and capacity to accomplish what it sets out to achieve. The highest standards of quality, cost-effectiveness and punctuality have been the hallmarks of all of our projects.
The President said that though we have made long strides, there also remain many challenges. The aerospace sector has been undergoing a transformative phase by bracing up for speed and runway-independent technologies for defence purposes, air mobility and transportation. There is also the demanding task of cultivating human resources well-versed and ready to tackle these issues in right earnest. At the same time, there is also a need for upskilling and reskilling of the current workforce.
The President said that the decarbonization of aero-propulsion is an onerous task we will have to undertake because climate change and global warming are threatening the very existence of humans. She stated that the development of sustainable jet fuels is one of the much-needed steps to decarbonize the economy but it is hardest to achieve because traditional fuels are of very high density. Finding non-fossil sustainable resources which could replace these traditional fuels should be the priority objective because we are approaching a climate tipping point. To reduce our carbon footprint, we need to rapidly adopt new propulsion technologies at a large scale, such as electric, hydrogen, and hybrid. She expressed confidence this Conference would provide valuable solutions to many of the challenges.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ‘2047 ਵਿੱਚ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
18 NOV 2023 6:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (18 ਨਵੰਬਰ, 2023) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ‘2047 ਵਿੱਚ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1948 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਾਧਾਰਣ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਗਿਆਨ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੇ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਭੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਲ ਪੇਸ਼ੇ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਗਲੈਮਰਸ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮਾਨਵ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਕਲਪਨਾਸ਼ੀਲ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਦਾ ਰੂਪ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਇੱਕੋਂ ਸਮੇਂ ਸਨਿਮਰ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਅਲੌਕਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗਲੋਬਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪਰੇ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ, ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਮਿਸਾਇਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਚੰਭਿਤ ਹੋਏ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ । ਚਾਹੇ ਉਹ ਮੰਗਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਾਨਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਤੋਂ ਪਰੇ ਮੰਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ ਦੇ ਪਾਸ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਲੈਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਵਿੰਗ ਦੀ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜੋ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਪੂਰੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ, ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਗੁਣਵੱਤਾ, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਸੀਂ ਲੰਬੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਭੀ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਹਵਾਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਰਨਵੇਅ-ਸੁਤੰਤਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਭੀ ਸ਼ੁਭ ਕਾਰਜ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਵਰਤਮਾਨ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਅਪਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਸਕਿੱਲਿੰਗ ਦੀ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਅਰੋ-ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਦਾ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਕਠਿਨ ਕਾਰਜ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦੇ ਅਸਤਿਤਵ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਜੈੱਟ ਈਂਧਣ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਈਂਧਣ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਗ਼ੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਟਿਕਾਊ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਢੂੰਡਣਾ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਈਂਧਣਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਸਕਣ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਟਿਪਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਪਣੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਹਾਇਬ੍ਰਿਡ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਕੀਮਤੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-