ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಐದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಆರಂಭ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ನಂದೂರ್ಬಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರಾ ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ ಗಳಿಗೆ ನಾಸಿಕ್, ಗಡ್ಚಿರೋಲಿ, ಪಾಲ್ಘರ್ ಮತ್ತು ನಾಂದೇಡ್ ನಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಿದರು.
15 NOV 2023 5:38PM by PIB Bengaluru
: ಮುಂಬೈ, ನವೆಂಬರ್ 15, 2023
ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಖುಂಟಿಯಲ್ಲಿ 2023 ರ ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳ ವಿಶೇಷ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಿಷನ್ ಎಂಬ ಎರಡು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾದ ನಂದೂರ್ಬಾರ್, ನಾಸಿಕ್, ಗಡ್ಚಿರೋಲಿ, ಪಾಲ್ಘರ್ ಮತ್ತು ನಾಂದೇಡ್ ನಿಂದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ ಗಳಿಗೆ ಇಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬೈಸ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಅವರು ನಂದೂರ್ಬಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಅಲ್ಲಿಂದ ಅವರು ಸಂಕಲ್ಪ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂವಹನ ಬ್ಯೂರೋದ ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ವಾಹನಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯೋಧರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರಾ ವಾಹನಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಲು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವವನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರು ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರಿಗೆ ನೀಡಿದ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ, ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಉಪಭಾಷೆಯನ್ನು ಮಾತನಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜಾನಪದ ಕಲೆಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಎಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಗ್ರಾಮಗಳವರೆಗೆ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ರಸ್ತೆ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಡಾ.ವಿಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಗವಿತ್, ಗಡ್ಚಿರೋಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಪಾಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಸಂಸದೆ ಡಾ.ಹೀನಾ ಗವಿತ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ನಾಸಿಕ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾಸಿಕ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ದಾದಾ ಭೂಸೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಉಪ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ನರಹರಿ ಜಿರ್ವಾಲ್, ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್ ಉಪ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಪ್ರತಿಭಾ ಸಂಗಮನೆರೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಭಾರತಿ ಪವಾರ್, ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ತ್ಯಾಗದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಈ ದಿನದಂದು ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ, ಆದರೆ ಅವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ವ್ಯಾನ್ ಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್, ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಮುಂತಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬಡ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಐದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಅನೇಕ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾಗರಿಕರು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ ಆದರೆ ದಾಖಲೆಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಗಾಗಿ ನಾಂದೇಡ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕಿನ್ವತ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಜಿಲ್ಲೆಯ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಸಚಿವ ಗಿರೀಶ್ ಮಹಾಜನ್ ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂವಹನ ಬ್ಯೂರೋದ ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ ಗೆ ಅವರು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಗಿರೀಶ್ ಮಹಾಜನ್, "ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರ ಆರೋಗ್ಯದಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣದವರೆಗೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ದೂರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಗ್ರಾಮದ ಯಾವುದೇ ಮಗು ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಬಾರದು ಎಂದು ತಾಲ್ಲೂಕು ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಆಶ್ರಮ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ" ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನೂ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಥವಾ ಸಂಕಲ್ಪದ ಈಡೇರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಗಂತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಇಂದು ನಾವು ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ರಾಜ್ಯದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಜ್ಞಾನದ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಾಲ್ಘರ್ ನಲ್ಲಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಲೋಕೋಪಯೋಗಿ (ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಗಾರ್ಡಿಯನ್ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರವೀಂದ್ರ ಚವಾಣ್ ಅವರು ಸ್ಥಳೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ನಾಗರಿಕರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಚಿಮೂರ್ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ನೇಟೆ ಅವರು ಗಡ್ಚಿರೋಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಶಾಸಕ ಕೃಷ್ಣ ಗಜ್ಬೆ, ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಆಯುಷಿ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಶಾಸಕ ಆನಂದ ರಾವ್ ಗೆದಮ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಗಡ್ಚಿರೋಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅರ್ಮೋರಿ ತಾಲ್ಲೂಕಿನ ವೈರಾಗಡ್ ನಲ್ಲಿ ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ನೇಟೆ ಮಾತನಾಡಿ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ
ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ'ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವುದು, ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಅಗತ್ಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಎಲ್ಪಿಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳ ಲಭ್ಯತೆ, ಬಡವರಿಗೆ ವಸತಿ, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಸರಿಯಾದ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮುಂತಾದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಯಾತ್ರೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ ವಿವರಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಭಾವ್ಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಖುಂಟಿಯಲ್ಲಿ ಐಇಸಿ (ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ) ವ್ಯಾನ್ ಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಈ ಯಾತ್ರೆಯು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2024 ರ ಜನವರಿ 25 ರೊಳಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Tribal Affairs
Viksit Bharat Sankalp Yatra kickstarts at five tribal districts of Maharashtra
Maharashtra Governor and Maharashtra CM flag off IEC van at Nandurbar marking the launch of ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’
Viksit Bharat Sankalp Yatra IEC vans shown green flags also at Nashik, Gadchiroli, Palghar and Nanded
15 NOV 2023 5:38PM by PIB Mumbai
: Mumbai, November 15, 2023
PM Narendra Modi launched two historical initiatives, namely Viksit Bharat Sankalp Yatra and Pradhan Mantri Particularly Vulnerable Tribal Groups Development Mission, in a program marking the celebrations of Janjatiya Gaurav Diwas, 2023, in Khunti, Jharkhand. At the same time, Bhagwan Birsa Munda's birth anniversary which is being celebrated as Janjatiya Gaurav Diwas, was observed at various districts in the state of Maharashtra. On the occasion, IEC vans on Vikshit Bharat Sankalp Yatra were launched from the tribal districts of Nandurbar, Nashik, Gadchiroli, Palghar and Nanded today.
The Governor Shri Ramesh Bais and Maharashtra CM Shri Eknath Shinde attended the programme at Nandurbar district, where from they flagged off the Information, Education and Communication van of Central Government's Central Communications Bureau to launch the Sankalp Bharat Sankalp Yatra.
Speaking on the occasion, Maharashtra Governor paid respect to the tribal warriors of India’s freedom struggle and expressed pleasure in showing the green flag to Viksit Bharat Sankalp Yatra van. On this occasion, the Governor also virtually inaugurated the state level tribal cultural festival. He stated that development of tribal brothers is necessary for overall development of India. He informed that more than one crore tribal community members reside in Maharashtra. In a message to tribal youth, he appealed to them to stay away from intoxicants. He also advised them to preserve their art and culture and to speak and preserve their dialect. In this connection, the Governor stated that there is a growing demand for tribal folk arts.
Maharashtra CM Shri Eknath Shinde said Bhagwan Birsa Munda was a folk hero whose contribution in the freedom struggle is unforgettable. He further stated that the Government is trying to bring the tribal community into mainstream of society. He also mentioned Maharashtra Government’s road scheme for building roads up to tribal villages which is named Bhagwan Birsa Munda Road Linking Project. The State Government’s Tribal Development Minister Dr. Vijay Kumar Gavit, Gadchiroli District Guardian Minister Shri Anil Patil and MP Dr. Hina Gavit were also present on the occasion.
At Nashik district, the IEC van was flagged off by Union Minister of State for Health and Family Welfare Dr. Bharti Praveen Pawar. On this occasion, Nashik District Guardian Minister Shri Dada Bhuse, Deputy Speaker of Maharashtra Legislative Assembly Shri Narhari Zirwal, Zilla Parishad Deputy Chief Executive Officer Pratibha Sangamanere were present among other dignitaries. Speaking on the occasion, MoS Dr. Bharati Pawar said that Prime Minister Narendra Modi decided to launch the Sankalp Yatra on this day by drawing inspiration from Bhagwan Birsa Munda's sacrifice. Explaining the purpose of this programme, Union MoS said that there are many schemes of the Central Government, but they do not reach the common people and hence, PM wants to reach the beneficiaries directly. That is the reason for organizing the Sankalp Yatra, she explained. Information about various central schemes will be provided in the villages where the vans will travel, she added. The citizens will be told about how get the benefit of facilities like Ayushman Card, Jan Arogya Card etc. She said that the Central Government has planned to give assistance of up to five lakh rupees to poor patients under Ayushman Bharat scheme, but many citizens do not know about it. Citizens should take advantage of these central government schemes, urged the Union MoS. There are many schemes for village panchayats but due to lack of documents they are not getting enough funds, she further said.
In a program organized at Kinwat in Nanded district for the launch of Viksit Bharat Sankalp Yatra, the district’s Guardian Minister Girish Mahajan and dignitaries paid respect to Bhagwan Birsa Munda and interacted with the citizens from tribal communities present on the occasion. He flagged off the IEC van of Central Communications Bureau, Ministry of Information and Broadcasting. Speaking on the occasion, Shri Girish Mahajan said, “We have achieved a great distance from health to education of our tribal brothers through development schemes”. He also said that residential ashram schools has been started at taluka level so that no child of any village is deprived from education. He also said that “Viksit Bharat Sankalp Yatra” is of great benefit to reach the beneficiaries who are yet to know about and benefit from the various government schemes meant for them. He further said that the Sankalp Yatra is a journey that creates a new horizon along with fulfilment of the Sankalp or Resolution of a Developed India that has been taken. “Today we are starting the Sankalp Yatra from village to village through the Zilla Parishad and the District Administration, to lit the flame of knowledge in every house in tribal areas of the state”, he said.
In Palghar, Maharashtra Government's Public Works (Excluding Public Undertakings) Minister and the District Guardian Minister Shri Ravindra Chavan flagged off the IEC van in presence of local tribal citizens who heartily welcomed it.
The Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched at Gadchiroli district by Shri Ashok Nete, MP of Chimur LS Constituency. He flagged off the IEC van at Vairagad in Armori taluka of Gadchiroli district, in presence of MLA Krishna Gajbe, Zilla Parishad Chief Executive Officer Ayushi Singh and former MLA Ananda Rao Gedam among others. MP Shri Ashok Nete asserted that Prime Minister Narendra Modi has strived to implement schemes for every section of the society and bring them into the mainstream of development in the last nine years.
Viksit Bharat Sankalp Yatra
It has been the constant endeavor of the Prime Minister to attain saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner. In a major step towards the attainment of this aim of saturation of schemes, the Prime Minister launched ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ on the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas.
The focus of the Yatra will be on reaching out to people, creating awareness and providing benefits of welfare schemes like sanitation facilities, essential financial services, electricity connections, access to LPG cylinders, housing for the poor, food security, proper nutrition, reliable healthcare, clean drinking water, etc. Enrolment of potential beneficiaries will be done through details ascertained during the Yatra.
The Prime Minister flagged off IEC (Information, Education and Communication) vans in Khunti, Jharkhand, marking the launch of ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. The Yatra will start from districts with significant tribal populations initially and by 25th January 2024 and will cover all districts across the country.