பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
இந்தியா - இலங்கை கூட்டுப் பயிற்சி மித்ரா சக்தி – 2023 இன்று தொடங்கியது
16 NOV 2023 2:43PM by PIB Chennai
இந்தியா – இலங்கை இடையேயான 9-வது கூட்டு ராணுவப் பயிற்சி "மித்ரா சக்தி -2023" இன்று அவுந்த் (புனே) ல் தொடங்கியது. இந்தப் பயிற்சி 2023 நவம்பர் 16 முதல் 29 வரை நடத்தப்படுகிறது. 120 வீரர்களைக் கொண்ட இந்தியப் படைப்பிரிவில் முக்கியமாக மராத்தா தரைப்படை பிரிவைச் சேர்ந்த வீரர்கள் பங்கேற்கின்றனர். இலங்கை தரப்பில் 53 தரைப்படை பிரிவைச் சேர்ந்த வீரர்கள் பங்கேற்கின்றனர். இந்திய விமானப்படையைச் சேர்ந்த 15 வீரர்களும், இலங்கை விமானப்படையைச் சேர்ந்த 5 வீரர்களும் இந்தப் பயிற்சியில் பங்கேற்கின்றனர்.
பயங்கரவாத எதிர்ப்பு நடவடிக்கைகளின் போது கூட்டு எதிர்வினைகளை ஒருங்கிணைப்பது இந்தப் பயிற்சியின் நோக்கமாகும். தாக்குதல், தேடுதல் மற்றும் அழித்தல், போன்ற உத்தி சார்ந்த நடவடிக்கைகளை இரு தரப்பினரும் மேற்கொள்வார்கள். கூடுதலாக, ராணுவ தற்காப்பு கலைகள், துப்பாக்கிச் சுடுதல் பயிற்சி மேற்கொள்ளப்படுகிறது. அத்துடன் யோகா உடற்பயிற்சி பாடத்திட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக இருக்கும்.
மித்ரா சக்தி - 2023 பயிற்சியில் ஹெலிகாப்டர்கள் தவிர ட்ரோன்கள் மற்றும் ஆளில்லா வான்வழி அமைப்புகள் பயன்படுத்தப்படும். ஹெலிபேட்களை பாதுகாப்பது மற்றும் பயங்கரவாத எதிர்ப்பு நடவடிக்கைகளின் போது காயமடைந்தவர்களை வெளியேற்றுவது தொடர்பான ஒத்திகைகளும் இரு தரப்பினராலும் கூட்டாக ஒத்திகை செய்யப்படும்.
பங்கேற்பாளர்கள் ஒருவருக்கொருவர் பரஸ்பரம் கற்றுக்கொள்ள உதவும் பரந்த அளவிலான போர்த் திறன்கள் குறித்த கூட்டுப் பயிற்சிகளின் கருத்துக்களையும் நடைமுறைகளையும் இரு தரப்பினரும் பரிமாறிக் கொள்வார்கள். சிறந்த நடைமுறைகளைப் பகிர்வது இந்திய ராணுவத்திற்கும், இலங்கை ராணுவத்திற்கும் இடையிலான பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பின் நடவடிக்கையை மேலும் மேம்படுத்தும். இந்தப் பயிற்சி இரு அண்டை நாடுகளுக்கும் இடையே வலுவான இருதரப்பு உறவுகளை வளர்க்கும்.

Ministry of Defence
INDIA - SRI LANKA JOINT EXERCISE MITRA SHAKTI – 2023 COMMENCED TODAY
16 NOV 2023 2:43PM by PIB Delhi
The ninth edition of Joint Military exercise “Exercise MITRA SHAKTI-2023” commenced today in Aundh (Pune). The exercise is being conducted from 16th to 29th November 2023. The Indian contingent, of 120 personnel, is being represented mainly by troops from the MARATHA LIGHT INFANTRY Regiment. The Sri Lankan side is being represented by personnel from 53 Infantry Division. 15 personnel from Indian Air Force and five personnel from Sri Lankan Air Force are also participating in the exercise.
The aim of the exercise is to jointly rehearse conduct of Sub Conventional operations under Chapter VII of United Nations Charter. The Scope of the exercise includes synergising joint responses during counter-terrorist operations. Both sides will practice tactical actions such as raid, search and destroy missions, heliborne operations, etc. In addition, Army Martial Arts Routine (AMAR), combat reflex shooting and Yoga will also form part of the exercise curriculum.
Exercise MITRA SHAKTI – 2023 will also involve employment of Drones and Counter Unmanned Aerial Systems besides helicopters. Drills to secure helipads and undertake casualty evacuation during counter-terrorist operations will also be rehearsed jointly by both sides. Collective efforts will focus on achieving an enhanced level of interoperability amongst the troops and reduce the risk of life and property while keeping the interests and agenda of the UN at the forefront during peace keeping operations.
Both sides will exchange views and practices of joint drills on a wide spectrum of combat skills that will facilitate the participants to mutually learn from each other. Sharing of best practices will further enhance the level of defence cooperation between Indian Army and Sri Lankan Army. The exercise will also foster strong bilateral relations between the two neighbouring nations.