ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਖਣਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨਵਾਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇਵੇਗਾ
ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਜਾਂ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
15 NOV 2023 12:04PM by PIB Chandigarh
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਣਨ, ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਧਾਤੂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸੈਕਟਰ (ਐੱਸ&ਟੀ-ਪ੍ਰਿਜ਼ਮ) ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ।" ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨਵਾਚਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੰਗੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਅਸਰ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ, ਖਣਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਮਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪਹਿਲੂ 'ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਜਾਂ ਉਹ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ/ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣਗੇ। ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ/ਉਤਪਾਦਾਂ/ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ-ਪ੍ਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਉਤਪਾਦ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ/ਸੇਵਾਵਾਂ) ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਹੈ, ਪਰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਿਰੇ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਜਾਂ ਪਾਇਲਟ ਸਕੇਲ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਜਾਂ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ (ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ/ਪੇਟੈਂਟ ਹੀ ਨਹੀਂ)।
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਰਿਸਰਚ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੈਂਟਰ, ਨਾਗਪੁਰ, ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ-ਪ੍ਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਟੀਮ ਵਲੋਂ ਸਲਾਹਕਾਰ ਜਾਂ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ, ਨੈਟਵਰਕਿੰਗ, ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਟੈਪ ਕਰਨਾ, ਪਾਇਲਟਿੰਗ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਫੰਡ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਧਾਤੂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਪਾਇਲਟਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ/ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ) ਅਧਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਈਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ। 1978 ਤੋਂ, ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦਾਇਰੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੋਜ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਣਨ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਹਾਰਕ ਆਰਥਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਅਤੇ ਧਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨਵਰਜੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸਰਬ ਉੱਚ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਨੀਤੀ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।

Ministry of Mines
Mines Ministry to invite proposals from Start-ups, MSMEs & Individual Innovators to promote Research and Innovation in Mining and Mineral Processing
Selected Start-ups & MSMEs to be provided Mentorships or Incubation Support & Technical Advisory Support
15 NOV 2023 12:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Mines has decided to promote Research and Innovation in Start-ups and MSMEs and has brought out guidelines for “Promotion of Research and Innovation in Start-ups and MSMEs in mining, mineral processing, metallurgy and recycling sector (S&T-PRISM)”. Proposals will be invited from Startups, MSMEs and Individual Innovators for up to two years duration, which have direct bearing on mineral sector, applied and sustainable aspect of mining and industrial applications, for funding.
The above decision can enable them to graduate to a level where they will be able to raise investments or they will reach a position to seek loans from commercial banks/financial institutions. The funding is positioned to act as a bridge between development and commercialization of innovative technologies/products/services in a relatively hassle-free manner.
The main idea of the S&T-PRISM is translation of research into technology (product/process/services) but not to carry out open ended fundamental research. Investigations must lead to innovation or new product/process ready for demonstration or pilot scale deployment (not only publication/ patent).
Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Center, Nagpur, an autonomous body under the administrative control of Ministry of Mines will be the implementing agency for S&T – PRISM.
Selected Startups and MSMEs will be provided mentorship or incubation support and technical advisory support during entire project development period and additionally for two years from the date of technical completion, by a Facilitation & Mentorship team under the implementing agency. Scope of mentoring support will include advisory, networking, tapping resources, piloting, business planning and fund raising. Further, piloting opportunity for supported Startups and MSMEs, shall be provided in the mining, mineral processing, metallurgy and recycling sector. Preference will be given to Startups/MSMEs of North East region and women led enterprises.
The need for a strong Science and Technology (S&T) base for mining Research and Development (R&D) is well recognized. Research in Mining is an essential prerequisite for generating reliable data and new R&D knowledge relevant to Indian conditions for ensuring sustainable development. Since 1978, the Ministry of Mines has been funding research through grant-in-aid projects to many research institutions in different areas under the broad ambit of Mines protection and management. The Ministry has taken a number of new initiatives to strengthen scientific research in the area of mining sciences.
Recognizing the paramount importance of safety, economy, speed and the efficiency in extraction of mineral resources and in its convergence into viable economic alloys and metals, National Mineral Policy has accorded higher priority to Research and Development (R&D) programmes.