Ministry of Mines
Mines Ministry to invite proposals from Start-ups, MSMEs & Individual Innovators to promote Research and Innovation in Mining and Mineral Processing
Selected Start-ups & MSMEs to be provided Mentorships or Incubation Support & Technical Advisory Support
15 NOV 2023 12:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Mines has decided to promote Research and Innovation in Start-ups and MSMEs and has brought out guidelines for “Promotion of Research and Innovation in Start-ups and MSMEs in mining, mineral processing, metallurgy and recycling sector (S&T-PRISM)”. Proposals will be invited from Startups, MSMEs and Individual Innovators for up to two years duration, which have direct bearing on mineral sector, applied and sustainable aspect of mining and industrial applications, for funding.
The above decision can enable them to graduate to a level where they will be able to raise investments or they will reach a position to seek loans from commercial banks/financial institutions. The funding is positioned to act as a bridge between development and commercialization of innovative technologies/products/services in a relatively hassle-free manner.
The main idea of the S&T-PRISM is translation of research into technology (product/process/services) but not to carry out open ended fundamental research. Investigations must lead to innovation or new product/process ready for demonstration or pilot scale deployment (not only publication/ patent).
Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Center, Nagpur, an autonomous body under the administrative control of Ministry of Mines will be the implementing agency for S&T – PRISM.
Selected Startups and MSMEs will be provided mentorship or incubation support and technical advisory support during entire project development period and additionally for two years from the date of technical completion, by a Facilitation & Mentorship team under the implementing agency. Scope of mentoring support will include advisory, networking, tapping resources, piloting, business planning and fund raising. Further, piloting opportunity for supported Startups and MSMEs, shall be provided in the mining, mineral processing, metallurgy and recycling sector. Preference will be given to Startups/MSMEs of North East region and women led enterprises.
The need for a strong Science and Technology (S&T) base for mining Research and Development (R&D) is well recognized. Research in Mining is an essential prerequisite for generating reliable data and new R&D knowledge relevant to Indian conditions for ensuring sustainable development. Since 1978, the Ministry of Mines has been funding research through grant-in-aid projects to many research institutions in different areas under the broad ambit of Mines protection and management. The Ministry has taken a number of new initiatives to strengthen scientific research in the area of mining sciences.
Recognizing the paramount importance of safety, economy, speed and the efficiency in extraction of mineral resources and in its convergence into viable economic alloys and metals, National Mineral Policy has accorded higher priority to Research and Development (R&D) programmes.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಯ್ದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಅಥವಾ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
15 NOV 2023 12:04PM by PIB Bengaluru
ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು "ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಖನಿಜ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಲೋಹಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ (ಎಸ್ ಮತ್ತು ಟಿ-ಪ್ರಿಸ್ಮ್) ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು" ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಖನಿಜ ವಲಯ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅನ್ವಯಗಳ ಅನ್ವಯಿಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಂಶದ ಮೇಲೆ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಂದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಧನಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುವುದು.
ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಧಾರವು ಅವರು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಪದವೀಧರರಾಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಅವರು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು / ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಾರೆ. ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು / ಉತ್ಪನ್ನಗಳು / ಸೇವೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣದ ನಡುವೆ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಸ್ ಮತ್ತು ಟಿ-ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ನ ಮುಖ್ಯ ಕಲ್ಪನೆಯು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ (ಉತ್ಪನ್ನ / ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ / ಸೇವೆಗಳು) ಅನುವಾದಿಸುವುದು ಆದರೆ ಮುಕ್ತ ಮಟ್ಟದ ಮೂಲಭೂತ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದಲ್ಲ. ತನಿಖೆಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಥವಾ ಪ್ರದರ್ಶನ ಅಥವಾ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಹೊಸ ಉತ್ಪನ್ನ / ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬೇಕು (ಪ್ರಕಟಣೆ / ಪೇಟೆಂಟ್ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ).
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ನಾಗ್ಪುರದ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ರಿಸರ್ಚ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ಡಿಸೈನ್ ಸೆಂಟರ್ ಎಸ್ ಮತ್ತು ಟಿ – ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ನ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಯೋಜನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಯಡಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ತಂಡದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಅಥವಾ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಬೆಂಬಲದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಸಲಹಾ, ನೆಟ್ ವರ್ಕಿಂಗ್, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಟ್ಯಾಪ್ ಮಾಡುವುದು, ಪೈಲಟ್, ವ್ಯವಹಾರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಿಧಿ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಖನಿಜ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಲೋಹಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿತ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು/ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ) ಗಾಗಿ ಬಲವಾದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಎಸ್ ಮತ್ತು ಟಿ) ನೆಲೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಪೂರ್ವಾಪೇಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. 1978 ರಿಂದ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಣಿ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ವಿಶಾಲ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಅನೇಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನದ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆ, ವೇಗ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಮಿಶ್ರಲೋಹಗಳು ಮತ್ತು ಲೋಹಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಸಂಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ನೀತಿಯು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ.