రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
న‌వంబ‌ర్ 16, 2023న ఇండొనేషియాలోని జ‌కార్తాలో 10 ఆసియాన్ ర‌క్ష‌ణ మంత్రుల స‌మావేశం- ప్ల‌స్‌కు హాజ‌రుకానున్న ర‌క్ష‌ణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్‌
స‌మావేశాల విరామాల‌లో పాలుపంచుకుంటున్న ర‌క్ష‌ణ మంత్రుల‌తో జ‌రుగ‌నున్న ద్వైపాక్షిక స‌మావేశం
14 NOV 2023 10:51AM by PIB Hyderabad
10వ ఆసియాన్ (ఎఎస్ఇఎఎన్‌) ర‌క్ష‌ణ మంత్రుల స‌మావేశం - ప్ల‌స్ (ఎడిఎంఎం- ప్ల‌స్‌)కు హాజ‌ర‌య్యేందుకు 16 నుంచి 17వ తేదీ న‌వంబ‌ర్ 2023 వ‌ర‌కు ఇండినేషియా రాజ‌ధాని జ‌కార్తాలో ర‌క్ష‌ణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అధికారిక ప‌ర్య‌టన చేయ‌నున్నారు. న‌వంబ‌ర్ 16న జ‌రుగ‌నున్న స‌మావేశం సంద‌ర్భంగా ర‌క్ష‌ణ మంత్రి ప్రాంతీయ, అంత‌ర్జాతీయ భ‌ద్ర‌తా స‌మ‌స్య‌లపై ఫోరం నుంచి ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తారు. ఎడిఎంఎం- ప్ల‌స్ అధ్య‌క్ష‌త వ‌హిస్తున్నందున ఇండొనేషియా ఈ స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హిస్తోంది.
ఎడిఎంఎం-ప్ల‌స్ స‌మావేశం సంద‌ర్భంగా, ఇందులో పాలుపంచుకుంటున్న దేశాల ర‌క్ష‌ణ మంత్రుల‌తో ద్వైపాక్షిక స‌మావేశాల‌ను నిర్వ‌హించి, ప‌ర‌స్ప‌ర లాభ‌దాయ‌క‌మైన కార్య‌క‌లాపాల‌ను మ‌రింత బ‌లోపేతం చేయ‌డం కోసం ర‌క్ష‌ణ స‌హ‌కారం గురించి చ‌ర్చిస్తారు.
ఆసియాన్‌లో అత్యున్న‌త ర‌క్ష‌ణ సంప్ర‌దింపుల‌, స‌హ‌కార యంత్రాంగం ఎడిఎంఎం. భ‌ద్ర‌త‌ను, ర‌క్ష‌ణ స‌హ‌కారాన్ని బ‌లోపేతం చేసేందుకు ఆసియాన్ స‌భ్య‌దేశాల‌కు (బ్రూనై, కంబోడియా, ఇండొనేషియా, లావో పిడిఆర్‌, మ‌లేషియా, మ‌య‌న్మార్‌, ఫిలిప్పీన్స్‌, సింగ‌పూర్‌, థాయ్‌లాండ్‌, వియ‌త్నాం), దాని ఎనిమిది చ‌ర్చ‌ల భాగ‌స్వాములు (భార‌త్, యుఎస్‌, చైనా, ర‌ష్యా, జ‌పాన్‌, ద‌క్షిణ కొరియా, ఆస్ట్రేలియా, న్యూజిలాండ్‌)కు ఎడిఎంఎం- ప్ల‌స్ అనేది ఒక వేదిక‌.
ఆసియాన్ చ‌ర్చ‌ల భాగ‌స్వామిగా 1992లో భార‌త్ చేరింది, ఎడిఎంఎం- ప్ల‌స్ ప్రారంభ స‌మావేశాన్ని 12 అక్టోబ‌ర్ 2010 వియ‌త్నాంలోని హ‌నోయ్‌లో నిర్వ‌హించారు. ఆసియాన్‌, ప్ల‌స్ దేశాల మ‌ధ్య స‌హ‌కారాన్ని పెంపొందించేందుకు ఎడిఎంఎం- ప్ల‌స్ మంత్రుల స‌మావేశాలు 2017 నుంచి వార్షికంగా జ‌రుగుతున్నాయి.
ఏడు నిపుణుల వ‌ర్కింగ్ గ్రూపులు (ఇడ‌బ్ల్యుజిలు) - స‌ముద్ర‌తీర భ‌ద్ర‌త‌, సైనిక వైద్యం, సైబ‌ర్ భ‌ద్ర‌త‌, శాంతి ప‌రిర‌క్ష‌ణ చ‌ర్య‌లు, కౌంట‌ర్ టెర్ర‌రిజం, హ్యుమానిటేరియ‌న్ మైన్ యాక్ష‌న్ & మాన‌వీయ స‌హాయం & విప‌త్తు ఉప‌శ‌మ‌నం (హెచ్ఎడిఆర్‌) ద్వారా స‌భ్య దేశాల మ‌ధ్య ఆచ‌ర‌ణాత్మ‌క స‌హ‌కారంతో ఎడిఎంఎం- ప్ల‌స్ ముందుకు సాగుతోంది. ఈ 10వ ఎడిఎంఎం- ప్ల‌స్ సంద‌ర్భంగా 2024-2027 సంవ‌త్స‌రానికి త‌దుప‌రి కో-చైర్స్‌ను ప్ర‌క‌టిస్తారు. ప్ర‌స్తుత 2021-2024 కాల‌ప‌రిమితిలో, ఇండొనేషియాతో క‌లిసి హెచ్ఎడిఆర్ పై ఇడ‌బ్ల్యుజికి భార‌త్ స‌హ అధ్యక్ష‌త వ‌హిస్తోంది.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh to attend 10th ASEAN Defence Ministers’ Meeting-Plus in Jakarta, Indonesia on November 16, 2023
Bilateral meetings with Defence Ministers of participating countries to take place on the sidelines
14 NOV 2023 10:51AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will pay an official visit to Indonesian capital Jakarta from November 16 to 17, 2023 to attend the 10th ASEAN Defence Ministers’ Meeting-Plus (ADMM-Plus). During the meeting, which will take place on November 16, the Raksha Mantri will address the forum on regional and international security issues. Indonesia is hosting the meeting as it is the chair of ADMM-Plus.
On the sidelines of the ADMM-Plus, Shri Rajnath Singh will hold bilateral meetings with the Defence Ministers of the participating countries and discuss defence cooperation matters to further strengthen mutually-beneficial engagements.
The ADMM is the highest defence consultative and cooperative mechanism in ASEAN. The ADMM-Plus is a platform for the ASEAN member states (Brunei, Cambodia, Indonesia, Lao PDR, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand, Vietnam) and its eight Dialogue Partners (India, US, China, Russia, Japan, South Korea, Australia and New Zealand) to strengthen security and defence cooperation.
India became the dialogue partner of the ASEAN in 1992 and the inaugural ADMM-Plus was convened in Hanoi, Vietnam on October 12, 2010. Since 2017, the ADMM-Plus Ministers have been meeting annually to bolster the cooperation amongst the ASEAN and the Plus countries.
The ADMM-Plus progresses practical cooperation amongst member countries through seven Experts Working Groups (EWGs) namely Maritime Security, Military Medicine, Cyber Security, Peacekeeping Operations, Counter Terrorism, Humanitarian Mine Action and Humanitarian Assistance & Disaster Relief (HADR). During the 10th ADMM-Plus, the next set of co-chairs for the cycle 2024-2027 would also be announced. In the present cycle from 2021-2024, India is co-chairing EWG on HADR along with Indonesia.