माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
महाराष्ट्र राजभवन येथे प्रथमच झारखंड राज्य स्थापना दिवस साजरा
झारखंड राज्य ही ईश्वराची सुंदर निर्मिती : राज्यपाल रमेश बैस
15 NOV 2023 7:50PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 नोव्हेंबर 2023
वनसंपदा, खनिज संपदा व कला यांनी समृद्ध असलेले झारखंड हे राज्य ही ईश्वराची सुंदर निर्मिती आहे. या राज्यातील जमिनीच्या उदरात काही ना काही संपदा दडलेली आहे. वृक्ष व निसर्गाची पूजा करणारे आदिवासी लोक या राज्यात आहे. निसर्ग रक्षणाला धर्माचे अधिष्ठान दिल्यामुळे लोकांनी निसर्ग संपदेचे रक्षण केले आहे, असे प्रतिपादन राज्यपाल रमेश बैस यांनी आज येथे केले. भारत देश विविध रंगांनी सजलेल्या सुंदर पुष्पगुच्छाप्रमाणे असून झारखंड सारख्या राज्यांमुळे तो अधिक शोभायमान दिसतो, असे राज्यपालांनी यावेळी सांगितले.
W0J1.jpeg)
राज्यपाल बैस यांच्या प्रमुख उपस्थितीत बुधवारी (दि.15 नोव्हे) महाराष्ट्र राजभवन येथे प्रथमच 'झारखंड राज्य स्थापना दिवस' साजरा करण्यात आला, त्यावेळी ते बोलत होते.
SH4I.jpeg)
'एक भारत श्रेष्ठ भारत' उपक्रमांतर्गत विविध राज्य व केंद्र शासित प्रदेशांचे स्थापना दिवस देशातील सर्व राजभवनांमध्ये साजरा करण्याच्या सुचनेनुसार झारखंड राज्य स्थापना दिवस महाराष्ट्र राजभवन येथे साजरा करण्यात आला.
QC9V.jpeg)
झारखंडचे सुपुत्र महान क्रांतिकारक बिरसा मुंडा यांना जयंतीदिनानिमित्त अभिवादन करुन राज्यपालांनी झारखंड राज्याच्या निर्मितीसाठी प्रत्यक्ष व अप्रत्यक्ष योगदान देणाऱ्या सर्वांचे कृतज्ञतापूर्वक स्मरण केले.
झारखंड राज्याला ऐतिहासिक पार्श्वभूमी लाभली असून राज्य कला, चित्रकला व नृत्य या क्षेत्रात समृद्ध असल्याचे राज्यपालांनी सांगितले. झारखंड राज्याचे दोन वर्षे राज्यपाल म्हणून काम करणे आपल्यासाठी अभिमानास्पद असल्याचे त्यांनी सांगितले.
देशातील सर्व राजभवनांमध्ये विविध राज्य तसेच केंद्र शासित प्रदेशांचे स्थापना दिवस साजरे केल्यामुळे राज्यांच्या संस्कृतींची ओळख होत आहे व त्यातून राष्ट्रीय एकात्मतेच्या कार्याला चालना मिळत आहे, असे राज्यपालांनी सांगितले.
यावेळी झारखंड सरकारचे सांस्कृतिक कार्य संचालनालय, जय फाउंडेशन व रुद्र प्रतिष्ठान या संस्थांच्या माध्यमातून झारखंडच्या लोक संस्कृतीचे दर्शन घडविणारा सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर करण्यात आला.
RRL2.jpeg)
सांस्कृतिक कार्यक्रमात छट पूजा, छऊ नृत्य, कावड यात्रा, पैका नृत्य, फगुआ नृत्य, करम नृत्य, माघे नृत्य आदी कार्यक्रम सादर करण्यात आले.
राज्यपाल बैस यांच्या हस्ते जय व रुद्र प्रतिष्ठानचे अध्यक्ष धनंजय सिंह, माजी खासदार संजीव नाईक, झारखंड येथील कलाकार सृष्टीधर महतो व लखन गुरिया, लालमती सिंह, सीमा सिंह, तसेच इतर कलाकारांचा सत्कार करण्यात आला. या कार्यक्रमात झारखंडचे राज्यपाल सी पी राधाकृष्णन यांचा झारखंड स्थापना दिनानिमित्त संदेश दाखविण्यात आला. झारखंड राज्याची माहिती दाखविणारा लघुपट देखील यावेळी दाखविण्यात आला.
राज्यपालांच्या प्रभारी सचिव श्वेता सिंघल यांनी प्रास्ताविक केले तर राज्यपालांचे परिवार प्रबंधक अरुण आनंदकर यांनी आभार प्रदर्शन केले.
बातमी स्रोत : राजभवन जनसंपर्क

Ministry of Information & Broadcasting
Jharkhand State Formation Day Celebrated in Maharashtra Raj Bhavan
Maharashtra Governor Ramesh Bais describes Jharkhand as the finest creation of God
15 NOV 2023 7:41PM by PIB Mumbai
Mumbai : 15 November 2023
Maharashtra Governor Ramesh Bais today described Jharkhand as one of the finest creations of God. Stating that Jharkhand is endowed with bountiful nature, minerals and art, the Governor said the government is giving due importance to promoting the rich arts of Jharkhand.
W0J1.jpeg)
Recalling his tenure as Governor of Jharkhand, the Governor said the State has tribes that worship trees and nature. He said that attaching religious significance to protection of nature has helped the cause of preservation of biodiversity.
SH4I.jpeg)
The Governor was speaking at the State Formation Day programme of Jharkhand organised for the first time at Maharashtra Raj Bhavan Mumbai on Wed (1 Nov). The programme was organised as part of the 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' initiative of Government of India.
QC9V.jpeg)
Paying rich tributes to Shahid Birsa Munda on his birth anniversary, Governor Bais said he had the privilege of serving as the Governor of Jharkhand before coming to Maharashtra.
The Governor said the celebration of the Formation days of various states and Union Territories in all the Raj Bhavans across the country had strengthened the cause of unity and national integration.
9Y04.jpeg)
A cultural program showcasing the folk dance and culture of Jharkhand was presented by the artists from Jharkhand. The cultural programme was organised in association with the Directorate of Cultural Affairs Jharkhand, Jai Foundation and Rudra Pratishthan.
Chhat Puja, Chhau dance, Kavad Yatra, Paika dance, Fagua dance, Karam dance, Maghe dance etc. were presented in the cultural programme.
RRL2.jpeg)
The Governor felicitated the founder of Rudra Pratishthan and Jay Foundation Dhanajay Singh, former MP Sanjeev Naik, artists Srishtidhar Mahato and Lakhan Guriya, Smt Lalmati Singh, Seema Singh and other artists on the occasion.
The video message sent by Jharkhand Governor C P Radhakrishnan was shown on the occasion. An audiovisual film on Jharkhand State was shown on the occasion.
Secretary to the Governor (Addl Charge) Shweta Singhal delivered the welcome address, while the Comptroller of the Governor's Households Arun Anandkar proposed the vote of thanks.
Source: PRO, Raj bhavan/NM