ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਓਪੇਕ ਊਰਜਾ ਵਾਰਤਾ ਦੀ 6ਵੀਂ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
13 NOV 2023 7:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨ (ਓਪੇਕ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਵਾਰਤਾ ਦੀ 6ਵੀਂ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ 9 ਨਵੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਵਿਯਨਾ ਦੇ ਓਪੇਕ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਓਪੇਕ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਹੈਥਮ ਅਲ ਘੈਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲੀ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਤੇ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਲਘੂ, ਮੱਧ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਰਲਡ ਔਇਲ ਆਉਟਲੁਕ 2023 ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2022-2045 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 6.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਔਸਤ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਧੇ ਵਾਲੀ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਦਾ 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਹੈਥਮ ਅਲ ਘੈਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਓਪੇਕ-ਭਾਰਤ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਥਿਤੀ ਓਪੇਕ, ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਵੀ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਓਪੇਕ ਦੇ ਸਬੰਧ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਓਪੇਕ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ।”
ਮਹਾਮਹਿਮ ਹੈਥਮ ਅਲ ਘੈਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ, ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਊਰਜਾ ਮੁੱਦਿਆਂ ਸਹਿਤ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਜੀ-20 ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ, ਤੀਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਊਰਜਾ ਉਪਭੋਗਤਾ, ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤਕ ਅਤੇ ਚੌਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਲਮੀ ਤੇਲ ਰਿਫਾਇਨਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਓਪੇਕ ਦੇ ਵਿੱਚ ਗੂੜ੍ਹੇ ਸਬੰਧ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਸੁਭਾਵਿਕ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਗਹਿਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਤੇਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਾਦਨ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਪੇਕ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ, ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਪੱਧਰਾਂ ਸਹਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਓਪੇਕ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ 27 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ-ਓਪੇਕ ਊਰਜਾ ਵਾਰਤਾ ਦੀ 5ਵੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ-ਓਪੇਕ ਊਰਜਾ ਵਾਰਤਾ ਦੀ 6ਵੀਂ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਓਪੇਕ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਹੋਈ।
ਭਾਰਤ-ਓਪੇਕ ਊਰਜਾ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਅਗਲੀ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
6th High-Level Meeting of the India-OPEC Energy Dialogue
13 NOV 2023 7:16PM by PIB Delhi
The 6th High-Level Meeting of the India-OPEC Energy Dialogue took place on 9 November 2023, at the OPEC Secretariat in Vienna, Austria
The Meeting was co-chaired by HE Haitham Al Ghais, Secretary General of OPEC and HE Hardeep Singh Puri, Honourable Minister of Petroleum and Natural Gas and Minister of Housing and Urban Affairs of the Republic of India.
The open and candid discussions at the Meeting focused on key issues related to oil and energy markets with a specific emphasis on ensuring availability, affordability and sustainability, which are necessary in ensuring the stability of energy markets. The two sides discussed the short, medium and long-term outlooks for the industry and recognized the important role of India in global economic growth and energy demand.
The sides noted the World Oil Outlook 2023, which forecasted that India would be the fastest-growing major developing economy, averaging long-term growth of 6.1% between 2022-2045 and to account for over 28% of incremental global energy demand during the same period. The sides also noted the need for continued cooperation and dialogue in the interest of both producers and consumers while also exploring further areas for future cooperation.
In his remarks, HE Haitham Al Ghais said: “The excellent state of the OPEC-India Dialogue also extends to the development of positive relationships between OPEC, its Member Countries and major Indian oil companies,” noting that “OPEC’s relationship with India has continued to go from strength to strength.” He appreciated India’s balanced, realistic and pragmatic approach towards energy issues.
“The relationship between India and OPEC will be pivotal in the years to come, as the world seeks to foster global energy security, deliver energy affordability and reduce emissions,” the Secretary General added.
HE Haitham Al Ghais also praised India’s G20 Presidency, the remarkable Chandrayan mission, and highlighted its leadership role in addressing global issues of great importance. “India’s heading of the G20 was impressive, with India’s able leadership steering this year’s G20 discussions to a successful outcome, including on key energy issues,” the Secretary General stated.
HE Hardeep S. Puri highlighted that, as the third-largest energy consumer, crude oil importer and the fourth-largest global refiner, close ties between India and OPEC are not only essential but also natural. He added that as India remains on a trajectory of stable and robust economic growth, fostering deeper collaboration for the mutual benefit of both parties has the potential to contribute significantly to the long-term prosperity and stability of the global oil markets. In this context, he called on OPEC to continue playing its key role in maintaining and ensuring market stability for the benefits of consumers, producers and global economy.
The Meeting noted the remarkable progress achieved to date in the framework of the dialogue, including at the technical and research levels. Last month, experts from both India and OPEC met under the umbrella of the 5th Technical Meeting of the India-OPEC Energy Dialogue on 27 October 2023 via videoconference.
The 6th High-Level Meeting of the India-OPEC Energy Dialogue concluded with both parties underscoring the importance of fostering enhanced cooperation between India and OPEC moving forward.
It was agreed to hold the next High-Level Meeting of the India-OPEC Energy Dialogue during the course of 2024 in India.