పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
నిబద్ధత, నివేదన ఆధారంగా ఎర్రచందనానికి ముఖ్యమైన వాణిజ్య ప్రక్రియ సమీక్ష నుండి భారత దేశాన్ని తొలగించారు: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
ఎర్రచందనం రైతులకు ఈ పరిణామం ఎంతో ప్రోత్సాహకరం: శ్రీ యాదవ్
13 NOV 2023 2:32PM by PIB Hyderabad
ఇటీవల ముగిసిన సిఐటిఇఎస్ స్టాండింగ్ కమిటీ సమావేశం భారతదేశ వన్యప్రాణులు , పర్యావరణ పరిరక్షణ ప్రయత్నాలకు పెద్ద ప్రోత్సాహాన్ని ఇచ్చిందని తెలియచేయడానికి సంతోషంగా ఉందని కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పు, కార్మిక, ఉపాధి శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ అన్నారు.
వన్యప్రాణి చట్ట సవరణ ఫలితంగా, సిఐటిఇఎస్ నేషనల్ లెజిస్లేషన్ ప్రాజెక్ట్ కేటగిరీ 1 లో భారతదేశ సిఐటిఇఎస్ చట్టాన్ని ఉంచడం ధృవీకరించబడిందని శ్రీ యాదవ్ ఒక పోస్ట్ లో తెలిపారు. 2004 నుంచి ఎర్రచందనం కోసం భారత్ గణనీయమైన వాణిజ్య (ఆర్ ఎస్ టి ) ప్రక్రియలో ఉందని మంత్రి తెలిపారు. మన నిబద్ధత , నివేదన ఆధారంగా, రెడ్ శాండర్స్ కోసం ముఖ్యమైన వాణిజ్య సమీక్ష నుండి భారతదేశాన్ని తొలగించినట్లు ఆయన చెప్పారు. ఎర్రచందనం పండించే రైతులకు ఇది ఎంతో ప్రయోజనదాయకమని శ్రీ యాదవ్ అన్నారు.
అంతరించిపోతున్న అడవి జంతుజాలం, వృక్షజాలంలో అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంపై అంతర్జాతీయ వాణిజ్య స్థాయీ సంఘం ( సిఐ టిఇఎస్) 77వ సమావేశం 2023 నవంబర్ 6 నుంచి 10 వరకు స్విట్జర్లాండ్ లోని జెనీవాలో జరిగింది. 1976 నుంచి భారత్ సిఐ టిఇఎస్ లో భాగస్వామిగా ఉంది. 77వ స్టాండింగ్ కమిటీ సమావేశంలో అడిషనల్ డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ ఫారెస్ట్(పిటి), సిఐ టిఇఎస్ మేనేజ్ మెంట్ అథారిటీ-ఇండియా డాక్టర్ ఎస్ పి యాదవ్ నేతృత్వంలోని ప్రతినిధి బృందం పాల్గొంది.
ఐదు రోజుల పాటు జరిగిన ఈ సమావేశంలో అమెరికాకు చెందిన శ్రీమతి నైమా అజీజ్ అధ్యక్షతన ఈ కమిటీ వివిధ అంశాలపై చర్చించింది, ప్రధానంగా సిఐటిఇఎస్ కట్టుబాటు అంశాలు, వీటిలో ఎక్కువ భారతదేశానికి సంబంధించినవి ఉన్నాయి.
ఎర్రచందనం (ప్టెరోకార్పస్ శాంటాలినస్) అధిక మార్కెట్ విలువ కలిగిన చెట్టు, ఇది ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని కొన్ని జిల్లాలకు చెందినది. ఈ జాతిని 1994 నుండి సిఐటిఇఎస్ కింద అనుబంధం II గా జాబితా చేశారు. ఈ జాతులు చట్టవిరుద్ధమైన కోత , స్మగ్లింగ్ బెదిరింపులకు గురయ్యాయి, సహజ అడవి నుండి ఇవి తరిగి పోయేందుకు దారి తీసింది.కాగా, , కృత్రిమంగా ప్రచారం (ప్లాంటేషన్స్) నుండి సేకరించిన ఎర్ర సాండర్స్ కలప చట్టపరమైన ఎగుమతిలో ప్రధాన భాగాన్ని కలిగి ఉంటుంది. రెడ్ సాండర్స్ జాతులు 2004 నుండి ఎక్కువ లేదా తక్కువ రివ్యూ ఆఫ్ సిగ్నిఫికెంట్ ట్రేడ్ (ఆర్ ఎస్ టి ) ప్రక్రియ కోసం జాబితా చేయబడ్డాయి. సిఐటిఇఎస్ ఆర్ఎస్ టి ప్రక్రియ వారి షరతులను నెరవేర్చని దేశాలపై వాణిజ్య సస్పెన్షన్ల రూపంలో క్రమశిక్షణా చర్యలను అనుమతిస్తుంది. ఈ ఒప్పందం సక్రమంగా అమలవుతుందో లేదో తెలుసుకోవడానికి ఒక దేశం నుండి ఒక జాతి ఎగుమతులపై సిఐటిఇఎస్ స్టాండింగ్ కమిటీ ఎక్కువ పరిశీలన చేసే ప్రక్రియ ఇది. గతంలో భారత్ తో వాణిజ్యాన్ని నిలిపివేయాలని సిఫారసు కూడా చేసింది.
భారతదేశం నుండి ఎర్రచందనం ఎగుమతి స్థితిపై సిఐటిఇఎస్ సెక్రటేరియట్ను భారతదేశం అప్డేట్ చేస్తోంది. భారతదేశం కూడా ఎర్రచందనం జాతుల కోసం హాని కరం కాని (నాన్ డిట్రిమెంటల్) ఫైండింగ్ నిర్వహించింది. అడవి నుండి ఎర్ర చందనం దుంగలను ఎగుమతి చేయడానికి జీరో కోటాను ఖరారు చేసింది. సిఐటిఇఎస్ సెక్రటేరియట్, స్టాండింగ్ కమిటీ , ప్లాంట్స్ కమిటీతో ఈ విషయంపై నిరంతర పరిశీలన, ఆర్ ఎస్ టి ప్రక్రియ నుండి రెడ్ శాండర్లను తొలగించడంపై నిర్ణయం తీసుకునేందుకు ఈ (77వ) సమావేశంలో స్టాండింగ్ కమిటీకి దోహదపడింది.
భారతదేశం నుండి ఆర్ ఎస్ టి ప్రక్రియ ద్వారా స్టెరోకార్పస్ శాంటాలినస్ ను తొలగించడం బేషరతుగా జరిగింది. ఈ చర్య ఎర్రచందనం పండించే రైతులకు తోటల నుండి ఎర్రచందనం సాగు , ఎగుమతి ద్వారా వారి ఆదాయాన్ని పెంచడానికి సహాయపడుతుంది. స్థిరమైన ఆదాయ వనరుగా ఎర్రచందనం చెట్లను ఎక్కువగా పండించేలా రైతులను ప్రేరేపించడానికి కూడా ఇది సహాయపడుతుంది.
సిఐటిఇఎస్ నిబంధనలను అన్వయింప చేసుకోవడానికి ప్రతి పార్టీ తన జాతీయ చట్టాన్ని సమీకృతం చేసుకునే వీలును సిఐటిఇఎస్ కల్పిస్తుంది. సిఐటిఇఎస్ నేషనల్ లెజిస్లేషన్ ప్రోగ్రామ్ కోసం భారతదేశం కేటగిరీ 2 లో జాబితా చేయబడింది.1972 వన్యప్రాణి (రక్షణ) చట్టాన్ని 2022 లో సవరించారు, దీనిలో సిఐటిఇఎస్ నిబంధనలను చట్టంలో చేర్చారు. సిఐటిఇఎస్ నేషనల్ లెజిస్లేషన్ ప్రోగ్రామ్ ఆవశ్యకతలను పూర్తిగా పాటించినందున భారతదేశాన్ని కేటగిరీ 1 లో ఉంచాలని సిఐటిఇఎస్ స్టాండింగ్ కమిటీ తన 77 వ సమావేశంలో నిర్ణయించింది.
అంతేకాకుండా, పెద్ద పిల్లులు మరియు ముఖ్యంగా ఆసియా పెద్ద పిల్లుల సంరక్షణ కోసం కఠినమైన చర్యల అవసరం కోసం కూడా భారతదేశం జోక్యం చేసుకుంది. భారతదేశం తన జోక్యంలో ఏడు పెద్ద పిల్లి జాతుల పరిరక్షణ కోసం 9 ఏప్రిల్ 2023న గౌరవ ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించిన ఇంటర్నేషనల్ బిగ్ క్యాట్ అలయన్స్ (ఐబిసిఎ)లో చేరాలని వివిధ దేశాలు, ఇతర వాటాదారులకు విజ్ఞప్తి చేసింది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav says based on compliance and reporting India has been removed from the Review of Significant Trade process for Red Sanders
Shri Yadav says this development is a major boost for the farmers who grow Red Sanders
13 NOV 2023 2:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change and Labour and Employment Shri Bhupender Yadav said that he was happy to share that the recently concluded CITES Standing Committee meeting proved to be a major boost for India’s wildlife and ecosystem conservation efforts.
In a post Shri Yadav said consequent to amendment of Wildlife Act, placement of the CITES legislation of India in Category 1 of the National Legislation Project of CITES has been confirmed. The Minister said India was under Review of Significant Trade (RST) process for Red Sanders since 2004. He said based on our compliance and reporting, India has been removed from the Review of Significant Trade for Red Sanders. Shri Yadav said the development is a major boost for the farmers who grow Red Sanders.
The 77th meeting of the Standing Committee of Convention on International Trade in Endangered Species of wild fauna and flora (CITES) was held in Geneva, Switzerland from 6th to 10th November 2023.India is a Party to the CITES since 1976. A delegation led by Dr. S.P. Yadav, Additional Director General of Forests (PT) & CITES Management Authority-India, participated in the 77th Standing Committee meeting.
During the five day meeting, the Committee, chaired by Ms. Naimah Aziz, United States of America, had discussed various issues, mainly CITES compliance matters, many of which were relevant to India.
The Red sanders (Pterocarpus santalinus) is a high market value tree, endemic to few districts in Andhra Pradesh. The species is listed as Appendix II under CITES since 1994. The species has been subjected to threats of illegal harvesting and smuggling leading to their depletion from natural forest. However, red sanders wood sourced from artificially propagation (plantations) comprise a major part of legal export. The Red sanders species was listed for Review of Significant Trade (RST) process more or less since 2004. The CITES RST process enables disciplinary action in the form of trade suspensions directed at countries that do not meet their obligations. This is a process through which the CITES Standing Committee places increased scrutiny on the exports of a species from a country to determine if the Convention is being properly implemented. In the past, it has even led to a recommendation to suspend trade with India.
India had been updating the CITES Secretariat on the status of export of red sanders from India. India had also conducted Non Detrimental Finding for the species and had finalized a zero quota for export of Red sanders from wild. Continuous pursuance on the matter with the CITES Secretariat, Standing Committee and Plants Committee has led the Standing Committee in this (77th) meeting to decide on removing Red sanders from the RST process. The removal of Pterocarpus santalinus from RST process from India was unconditional. This action will help the farmers growing Red sanders to increase their income through cultivation and export of Red Sanders from the plantations. It would also help in motivating farmers to grow more red sanders trees as a source of sustainable income.
The CITES provides that every Party align its national legislation to accommodate CITES provisions. India was listed in Category 2 for CITES National Legislation programme. The Wild Life (Protection) Act, 1972 was, therefore, amended in the year 2022, wherein the provisions of CITES was incorporated in the Act. The CITES Standing Committee has in its 77th meeting decided to place India in Category 1 as it had fully complied with the requirements of CITES National Legislation programme.
Besides, India had also made interventions for the need for according stringent measures for conservation of Big Cats, and especially, the Asian Big Cats. India in its intervention also appealed to range countries and other stakeholders to join International Big Cat Alliance (IBCA), launched by Hon’ble Prime Minister on 9th April 2023 for conservation of seven Big Cat species.