Ministry of Food Processing Industries
Union Minister for Food Processing Industries holds bilateral meeting with Governor of the state of Mato Grosso of Brazil
13 NOV 2023 7:29PM by PIB Delhi
The Minister of Food Processing Industries, Shri Pashupati Kumar Paras held a bilateral meeting with the Governor of the state of Mato Grosso of Brazil, Mauro Mendes Ferreira here today. The meeting was attended by Additional Secretary, Shri Minhaj Alam and senior officials from the Ministry. From the Brazil side, Governor was accompanied by H.E. Kenneth Nóbrega, Ambassador of Brazil to India and other senior government officials of Brazil.
Both the sides discussed about the historic relationship both the countries enjoy which goes back to over 70 years. The recent high-level interactions and visits are testimony to both side’s commitment to strengthening bilateral relations, and this momentum needs to be continued, sustained, and further strengthened. Shri Pashupati Kumar Paras highlighted that the Prime Ministers of our respective nations had very productive meetings on the sidelines of G7 Summit as well as G20 Summit.
Governor Mauro Mendes Ferreira emphasized that India is a key strategic partner for Brazil and Brazil commends as well as congratulates the visionary steps taken by the government to foster development in India. Governor Mauro Mendes Ferreira also applauded the recent success of Indian space missions and the strong performance of India’s food processing, pharma, and energy sectors.
Shri Paras inquired about the status of agri food production in Brazil in accordance with the Agro-climatic in general and in specific to the state of Mato Grosso. Brazil officials expressed their interest in expanding their export of Soybean, Corn, Cotton, poultry meat etc. to India in the near future.
Both sides acknowledged the strategic importance of each other to foster food security. India as one of the largest producer of Agri Food and Brazil as one the largest exporter of food can work towards ensuring food security for the world. Brazilian side highlighted that the bi-lateral trade between the two countries has expanded by 32% to US$15.2 billion in 2022.
The two sides discussed synergies and exploring possibilities in further collaboration and co-ordination in the food processing sector particularly in terms of exchange of goods and human resource. Both sides agreed to continue to work in partnership with each other to facilitate even greater exchange of goods and ideas.

ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਸਥਿਤ ਮਾਟੋ ਗ੍ਰੋਸੋ ਰਾਜ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
13 NOV 2023 7:29PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਸ਼ੂਪਤੀ ਕੁਮਾਰ ਪਾਰਸ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਮਾਟੋ ਗ੍ਰੋਸੋ ਰਾਜ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਮੌਰੋ ਮੇਂਡੇਸ ਫਰੇਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਨਹਾਜ ਆਲਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵੱਲੋਂ ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਕੇਨੇਥ ਨੋਬਰੇਗਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦਰਮਿਆਨ 70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਾਣੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਹਾਲੀਆ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਸ਼ੂਪਤੀ ਕੁਮਾਰ ਪਾਰਸ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਜੀ7 ਸਮਿਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਉੱਥੇ ਹੀ, ਗਵਰਨਰ ਮੌਰੋ ਮੇਂਡੇਸ ਫਰੇਰਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਗਵਰਨਰ ਮੌਰੋ ਮੇਂਡੇਸ ਫਰੇਰਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਫਾਰਮਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਰਸ ਨੇ ਮਾਟੋ ਗ੍ਰੋਸੋ ਰਾਜ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੋਇਆਬੀਨ, ਮੱਕੀ, ਕਪਾਹ, ਪੋਲਟਰੀ ਮੀਟ ਆਦਿ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਐਗਰੀ ਫੂਡ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦਕ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫੂਡ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਪੱਖ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 15.2 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।