ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੋਰਥ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ
ਪੈਂਡਿੰਗ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ/ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਰੋਲ ਲਿੰਕਡ ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
09 NOV 2023 5:52PM by PIB Chandigarh
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ/ਅਧੀਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਹੋਈ ਅਤੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ।
ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
1. ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਪਟਾਰਾ
ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ, ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ-
1. ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ 2 ਪੈਡਿੰਗ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
2. 10 ਅੰਤਰ ਮਿਨੀਸਟਿਅਲ ਰੈਫਰੈਂਸ
3. 121 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ
4. ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ 14 ਵਿੱਚੋਂ 13 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਦਰਭ
1. ਫਾਈਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਡੀਓਪੀਟੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧ, ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਜੀਕਲ ਅਤੇ ਈ-ਆਫਿਸ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਟੀਚਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
1. ਫਿਜੀਕਲ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ- 75,136 ਫਿਜੀਕਲ ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ 1,17,000 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ/ਡੋਜ਼ੀਅਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਡੀਓਪੀਟੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. 6000 ਈ-ਆਫਿਸ਼ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ
• ਦੋ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਟਾਫ ਕਾਰਾਂ, ਪੁਰਾਣੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਫਰਨੀਚਰ, ਪੁਰਾਣੇ ਕੈਬਿਨਟ, ਅਨਸਰਵਿਸੇਬਲ ਉਪਕਰਣ, ਬੇਕਾਰ ਸਟੋਰ, ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ ਟੂਲਸ ਆਦਿ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ 3.78 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਦਫ਼ਤਰਾ ਸਥਾਨ ਖਾਲ੍ਹੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪੁਰਾਣੇ ਕੰਪਿਊਟਰ, ਪ੍ਰਿੰਟਰ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਈ-ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ 3.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
1. ਸਵੱਛਤਾ: ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 290 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਕੁਝ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਸਮੀਖਿਆ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼
2. ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ/ਸਮੀਖਿਆ, ਤਾਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਫਿਜੀਕਲ ਸਥਾਨ ਖਾਲੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
3. ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ‘ਗੋ ਗ੍ਰੀਨ’ ਅਤੇ ਲਾਈਫ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ।
4. ਈ-ਆਫਿਸ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਫਿਜੀਕਲ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨਾ।
5. ਡੀਓਪੀਟੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਈ-ਰੈਫਰੈਂਸ ਭੇਜਣ ਲਈ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
6. ਫਿਜੀਕਲ ਸੰਦਰਭਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ ਮੌਡਿਯੂਲ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
7. 86 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ iGot Karmayogi ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ 1459 ਘੰਟੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਾਲੇ 780 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੋਰਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 39,18,633 ਕੋਰਸ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 29,83,902 ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੂਜ਼ਰਸ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ igotkarmayogi ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Cleanliness campaigns held regularly at North Block and all field offices
Pending Public Grievances/ References disposed
All Records reviewed & obsolete items disposed
Culture of Digital Governance and Role Linked learning promoted
Digital delivery of employee services sets a new benchmark in Ease of Living, transparency and Accountability
09 NOV 2023 5:52PM by PIB Delhi
Department of Personnel & Training (DOPT), along with its Attached/ Sub-ordinate organizations pursued actively all the activities included in the Special Campaign and fully achieved its targets of Special Campaign 3.0, which began on 2nd October 2023 and concluded on 31st October 2023 with a view to effectively reduce the pendency in respect of various items.
Highlights & achievements of the Department
i) Effective Disposal of Pending items
During the campaign, DOPT along with its Attached & Subordinate offices and autonomous bodies have achieved the goals in respect of the following matters -
1. Disposal of 2 pending References from MPs
2. 10 Inter Ministerial References
3. 121 Public Grievances
4. 13 out of 14 Important references from other Organizations
ii) File Management: DOPT with its Attached, Subordinate, and Autonomous Organizations has successfully achieved its target in so far as it pertains to review of physical and e-office files
1. Review of Physical files - 75,136 physical files and 1,17,000 documents/ dossier have been reviewed by DOPT and its associated organizations.
2. 6000 e-office files have been reviewed
iii) Revenue Generation
• Disposal of 2 old Staff Cars, old Office Furniture, Old Cabinets, unserviceable equipment, obsolete stores, Housekeeping tools etc., has generated revenue of Rs 3.78 lakh and has freed up valuable office space.
• Disposal of e-waste such as old computers, printers etc. is likely to generate a revenue of more than Rs. 3.00 lakh
iv) Cleanliness: 290 cleanliness campaigns have been conducted at various office sites.
2. Best Practices were also adopted during this Campaign. Some of the best practices adopted include the following :
1. Digitization & Preservation of Records as part of Review exercise
2. Recording/Reviewing of files carried out in mission mode in all organisations so as to promote digital governance and freeing up of physical space.
3. Cleanliness combined with ‘Go Green’ and LiFE campaign.
4. Closure of Physical files with a view to promote e-office culture
5. Encouraging other Ministries to send only e- references to DOPT
6. E-HRMS modules made fully functional to reduce the physical references.
7. 86 Central Ministries and Departments onboarded on iGot Karmayogi portal, where more than 780 courses have been made available with a duration of 1459 hours and 39,18,633 course enrolments. 29, 83,902 course completions have been reported till date on the portal. As of now, more than 25 lakh users have been onboarded on the igotkarmayogi portal for continuous learning.