ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਟੌਕਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ 7ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
07 NOV 2023 5:30PM by PIB Chandigarh
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਸੀਜ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੀ ਉਮੰਗ ਭਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਦੀਵਾਲੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ, ਸੜਕਾਂ, ਆਸ-ਪੜੋਸ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨੀ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਜਾ ਕੇ ਸੁੰਦਰ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਘਰਾਂ ਸਮੇਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਿਉਹਾਰ ਹੋਰ ਵੀ ਖਾਸ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਚਰੇ ਦੇ ਭਾਰੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਤੇ ਵੇਸਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ) ਨੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਉਣ, ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਪੁਰਾਣੀ ਅਤੇ ਨਾ ਵਰਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ RRR ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਦੀਵਾਲੀ ਸ਼ੁਭ ਦੀਵਾਲੀ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਿਉਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਆਰਡਬਲਿਊਏ, ਮਾਰਕਿਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ), ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਤੜਕੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਸਮੇਤ ਵਿਅਸਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਧੂੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਪ੍ਰੇ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਛਿੜਕਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਅੰਤਰਾਲ ‘ਤੇ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਚਿਤ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਅੱਖ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਿਅਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਆਗਾਮੀ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਨੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸਵੱਛ ਵਾਰਤਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ 7ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਸਮੇਤ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੂਪਾ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ 7ਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੇਦਾਂਤਾ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਇੰਟਰਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਐਂਡ ਰੈਸਪਿਰੇਟਰੀ ਐਂਡ ਸਲੀਪ ਮੈਡੀਸਿਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਭਿਯਾਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਨੇ ਸ਼ਮਨ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਤਤਕਾਲ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਪਟਾਕਿਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ, ਵਪਾਰਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਸੇਫਟੀ ਆਈ ਗਿਅਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਿਅਰ, ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ, ਕੈਪ, ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ, ਬਾਹਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਵਾਰਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਐਕਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਭਾਰਤੀ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ‘ਅਨੁਚਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ- ਤਿੰਨ ਵਪਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ’ ਸਬੰਧੀ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਗਾਰਡਸ ‘ਤੇ ਖਰਾਬ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਾਲਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਇੰਦਿਰਾ ਚਕਰਵਰਤੀ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰ, ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨੇ ‘WASH ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੋੜਣਾ ਕਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ’, ਇਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਲਾਹ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨਾ ਕਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਐੱਸਓਪੀਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਗਿਅਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਹਵਾ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨਿਵਾਰਣ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੈਕਟਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਵੱਛ ਟੌਕਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
7th Edition of Swachh Talks Webinar Series organised to highlight importance of health and wellness in the sanitation sector
07 NOV 2023 5:30PM by PIB Delhi
The atmosphere is brimming with excitement and celebration as the festive mood sets in. Diwali is being welcomed with great fervour and delight by all, who have adorned their homes, streets, neighbourhoods, and market places with decorations and lighting. This time of the year also highlights the importance of swachhata, not only in households but also in public areas that witness heavy footfall. The citizens are participating in maintaining cleanliness and hygiene in their surroundings, making the festival even more special and meaningful. The onus also comes on the front-liners, who are conducting special cleanliness drives, managing heavy influx of waste and managing the sanitation and waste sector.
Taking forward the journey of Swachhata , the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) launched the Swachh Diwali Shubh Diwali campaign to instil a sense of collective responsibility of celebrating a clean and eco-friendly Diwali, use local products and donate old and unused items in the RRR centres. It also aims to address the health and safety aspect in the sanitation and waste management sector during the festive season The citizens, local bodies, RWAs, Market Associations, SHGs, NGOs, office complexes, schools, institutions should ensure that the street cleaning timings be changed to early mornings when the pollution and the crowd visiting the busy markets and streets is not as much. Misting and water sprinkling activities should be done more often to keep the dust down. Appropriate face masks, protective eye and safety gears should be distributed by the local bodies.
As a part of this campaign and a as a run up to the upcoming festival season, MoHUA organized the 7th edition of the Swachh Talks Webinar Series on the theme of 'Health & Wellness in Sanitation & Waste Management Sector’. Chaired by Secretary, MoHUA, Shri Manoj Joshi & JS & MD, SBM-U, Ms. Roopa Mishra, the 7th episode highlighted the importance of health and wellness in the sanitation sector. The session was addressed by Padma Shri Dr. Randeep Guleria, Chairman of lnstitute of lnternal Medicine & Respiratory & Sleep Medicine, Director Medical Education at Medanta. Dr. Guleria suggested on SOPs and protocols to be made for the work force to practice and follow while being exposed to the air pollution.
Speaking at the forum, the Padma Shri awardee focused on a need for mitigation action and the need to strengthen the healthcare services. Highlighting the need for immediate measures, Dr. Guleria emphasized curbing the use of firecrackers, occupational health and safety measures like protective eye gears, safety gears, N95 masks, caps, reducing exposure, picking visible waste instead of manual sweeping, pollution abatement for sanitation / outdoor workers. Ms. Bharti Chaturvedi, Founder and Director of Chintan Environmental Research and Action Group, shared the findings of the study 'Unfair Quality- The lmpact of Air Pollution on Three Occupation'. She highlighted on the possible health impacts of poor air quality on waste pickers, SafaiMitras and Security Guards and discussed the protocols to follow. Padma Shri Dr. Indira Chakraborty, Public Health Specialist, Scholar& Environmentalist, shared her observations on how critical it is to link WASH to food and health. She emphasized on the pollution that results from street food. She highlighted the need to focus on Garbage Management in Food sector and how it is important to streamline health & hygiene.
Speaking on the occasion, Secretary, MoHUA, Shri Manoj Joshi highlighted the need to focus on the SOPs and protocols to be practiced during the alarming air pollution. He mentioned that it is important for the Sanitation workers, especially in the waste management sector to use safety and protective gears. He also highlighted the need for Cities to ensure that the task force exposed to the polluted air is taking preventive measures. The virtual event was attended by State & city officials, sector partners, NGOs working in the sector and representatives of sanitation workers. The Swachh Talks concluded with an interactive session with Cities, wherein they shared their experiences and challenges in health and wellness.