ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ 2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0
06 NOV 2023 7:10PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਰਥਾਤ ਐੱਨਬੀਓ ਬਿਲਡਿੰਗ, ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਅਨੈਕਸੀ ਅਤੇ ਸੀਜੀਓ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਬੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸਕੱਤਰ (ਐੱਲਆਰ) ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਮੰਡਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਪਤਾਹਿਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਸਕੱਤਰ (ਐੱਲਆਰ) ਨੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੰਡਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਛੰਟਾਈ ਸਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਵਿਆਪਕ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਾਈਲਾਂ ਦਾ ਉਚਿਤ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਛੰਟਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ, ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
• ਲਕਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਆਊਟਡੋਰ ਅਤੇ ਇਨਡੋਰ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਚਲਾਉਣਾ।
• ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ/ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਪਟਾਰਾ।
• 3652 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ 588 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ।
• 866 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ 269 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਬੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਏ ਗਏ: -
1 ਮਾਈ ਪਲਾਂਟ, ਮਾਈ ਲਾਈਫ
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ “ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਪ੍ਰਯਾਸ” ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਾਰਜ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਡੈਸਕ ‘‘ਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਅਜਿਹੀ ਹਰੇਕ “ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਪ੍ਰਯਾਸ” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ “ਲਾਈਫ” ਦੇ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਡੈਸਕ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਖੁਦ ਉਸ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ।
“ਮਾਈ ਪਲਾਂਟ, ਮਾਈ ਲਾਈਫ” ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ – ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਸੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਕਾਰ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਕਿ ਸਾਡਾ ਜੀਵਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।
My Plant, My LiFE
ਮਾਈ ਪਲਾਂਟ, ਮਾਈ ਲਾਈਫ
2 ‘ਲਾਈਫ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ’
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਫਿਸ ਰੂਮ ਦੀ ਲਾਈਟ ਬੰਦ ਕਰਨ ਜਿਹੀ ਸਰਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਕੇ “ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਪ੍ਰਯਾਸ” ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸਹਿਤ ਆਪਣੇ ਕਮਰਿਆਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਜੋਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 3717.27 ਕੇਡਬਲਿਊਐੱਚ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ/ਕਰਮਚਾਰੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
‘ਲਾਈਫ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ’
3. ਰਿਜੁਵੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ
ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਅਨੈਕਸੀ ਦਫ਼ਤਰ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ‘ਰਿਜੁਵੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ’ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ-ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ, ਧਿਆਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਿਜੁਵੇ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ’ ‘ਤੇ ਲੈਕਚਰਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਰਿਜੁਵੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ 6 ਲੈਕਚਰਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼, ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ, ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਦੀ ਕਲਾ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਅਸਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਨਾ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਹਾਰਟ ਅਟੈਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਡੀਓ-ਪਲਪਨਰੀ ਰਿਸਸਿਟੇਸ਼ਨ (ਸੀਪੀਆਰ) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਿਜੁਵੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਲੈਕਚਰਜ਼
4 ਖੋਜ-ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
ਸਾਰੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕਾਗਜ਼ੀ ਫਾਈਲਾਂ/ਰਿਕਾਰਡ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ, “ਖੋਜ” ਨਾਮ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਰਕੋਡ ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਫਾਈਲ, ਸਥਾਨ, ਸ਼੍ਰੇਣੀ, ਸਮੀਖਿਆ ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕਾਗਜ਼ੀ ਫਾਈਲਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨਵੈਂਟ੍ਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਹੀਆਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਐਕਸ, ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਸਹਿਤ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Rural Development
Special Campaign 3.0 of Department of Land Resources during 2nd - 31st October 2023
06 NOV 2023 7:10PM by PIB Delhi
Drawing inspiration from Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision and mission to institutionalize swachhata and minimize pendencies in Government, the Department of Land Resources has successfully completed its Special Campaign 3.0. The Campaign was implemented in all its three offices namely NBO building, Shivaji Stadium Annexe and CGO Complex, New Delhi. All the employees of the Department participated in the campaign with great enthusiasm.
Minister of Rural Development and Panchayati Raj reviewed progress of the Campaign from time to time. Secretary (LR) took weekly meetings with all Senior Level Officers/Divisional Heads to review the progress made under Special Campaign 3.0. Secretary (LR) visited offices of the Department along with senior officers during the campaign period. He directed all division heads that all cleanliness activities including reviewing and weeding of all files should be monitored effectively. Nodal Officer of the Special campaign held review meetings and inspected all sites including record room. The comprehensive campaign focused on various activities including addressing public grievances and appeals and review of files to ensure proper recording and weeding of files.
As on October 31, 2023, Department of Land Resources has achieved significant milestones.
• Execution of successful outdoor and indoor cleanliness campaign as per the target
• Achieving 100% disposal of Public Grievances / Appeals
• Proper review of 3652 physical files and weeding of 588 files
• Proper review of 866 e-files and 269 e-files closed
During the Special Campaign 3.0, the following best practices were taken up :-
1. My Plant, My LiFE
Department took up an initiative to sensitize officers and staff members to promote “climate positive individual action” in offices by encouraging them to keep potted indoor plants in work spaces and to tend and nurture them on a daily basis. Each such “climate positive individual action” addresses issues in the global campaign of “LiFE” led by Prime Minister Shri Modi. Under the initiative, employees took keen interest to keep at least one plant at their desk and nurture them on their own.
“My Plant, My Life “ campaign has a bigger objective - it reinforces in all officers and employees, the mutual dependence and concern for each other. That our lives are dependent on the environment and the environment is dependent on human lives.
My Plant, My LiFE
2. ‘Saving energy for LiFE’
All Officers of the Department are motivated to promote “climate positive individual action” by taking up simple action such as switching off office room/chamber lights during lunch hours. Employees took keen interest to ensure switching off the power in their rooms including corridors during lunch hours to save energy. This resulted in saving of electricity to the tune of 3717.27 KWH per month. This campaign is continuing since October 2022 and it is a matter of pride that all officers/ employees of the Department of Land Resources are participating in the campaign.
‘Saving energy for LiFE’
3. Rejuve Wellness Centre
Department of Land Resources had setup a ‘Rejuve Wellness Centre’ at its Shivaji Stadium Annexe Office premise in 2021. The Wellness centre is used by employees for performing yoga, meditation as part of health de-stress management. As part of Special Campaign 3.0, Department of Land Resources decided to organize a series of lectures on 'Health and Well being' for the benefit of employees at Rejuve Centre during October 2023. 6 lectures were delivered by health and wellness experts in Rejuve Wellness Centre during October 2023. The topics included: Ayurveda and Preventive Health Care, Healthy Food Habits, Yoga Practices, Balanced Life Style and Art of Living, Homeopathy and Mental Health and Accepting Realities of Life. A special demonstration was made on Cardio-Pulmonary Resuscitation (CPR) to help saving human lives at times of heart failure.
Health lectures in Rejuve Wellness Centre
4. KHOJ- Record Management System
All old physical files/ records that require retention are being kept in record room. For ease of identification of old records, digitization has been undertaken by way of a special initiative called KHOJ”, wherein old records in Record room could be accessed by clicking barcodes. The software captures the details of the old physical files including file, location, category, review etc. Additional features such as inventory management are also being incorporated to make the system robust.
The activities taken up during the Special Campaign were amplified through various platforms of Social Media including X, Facebook and Instagram.