தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
உலகின் மிகப்பெரிய திரைப்பட மறுசீரமைப்பு திட்டத்தின் மூலம் இந்தியாவின் சினிமா பாரம்பரியத்தை பாதுகாக்க என்.எஃப்.டி.சி-என்.எஃப்.ஏ.ஐயின் முயற்சிகளை இந்திய நடிகர்கள், இயக்குநர்கள் மற்றும் திரைப்பட பிரபலங்களின் குடும்பங்கள் பாராட்டுகின்றன
இந்தியாவின் சினிமா பாரம்பரியத்தை பாதுகாத்தல்: எம்.ஐ.பி.யின் 'தேசிய திரைப்பட பாரம்பரிய மிஷன்' மற்றும் என்.எஃப்.டி.சி-தேசிய திரைப்பட காப்பகம் ஆஃப் இந்தியா
தேசிய திரைப்பட பாரம்பரிய இயக்கம் - உலகின் மிகப்பெரிய திரைப்பட மறுசீரமைப்பு திட்டம்
06 NOV 2023 2:43PM by PIB Chennai
சினிமா என்பது வெறும் பொழுதுபோக்கு மட்டுமல்ல; இது ஒரு நாட்டின் கலாச்சாரம், வரலாறு மற்றும் சமூக பரிணாம வளர்ச்சியின் பிரதிபலிப்பாகும். இந்தியாவைப் போன்ற பன்முகத்தன்மையும், கலாச்சார வளமும் மிக்க ஒரு நாட்டில், அதன் சினிமா பாரம்பரியத்தைப் பாதுகாப்பதன் முக்கியத்துவத்தை மிகைப்படுத்த முடியாது. இருப்பினும், பழம்பெரும் நடிகர்கள் மற்றும் திரைப்படத் தயாரிப்பாளர்களால் உருவாக்கப்பட்ட இந்த சினிமா ரத்தினங்கள் பல, திரைப்பட அச்சுகளின் சீரழிவு மற்றும் சரியான பாதுகாப்பு இல்லாததால் காலத்தை இழக்கும் அபாயத்தில் உள்ளன. இருப்பினும், தேசிய திரைப்பட பாரம்பரிய இயக்கத்தின் ஒரு பகுதியாக பழைய கிளாசிக்குகளை மீட்டெடுக்கவும் பாதுகாக்கவும் தகவல் மற்றும் ஒளிபரப்பு அமைச்சகத்தின் முயற்சிகள் புகழ்பெற்ற திரைப்பட ஆளுமைகளிடமிருந்து பாராட்டைப் பெற்றன, அவர்கள் இந்தியாவின் மீட்டெடுக்கப்பட்ட ரத்தினங்களைப் பார்த்த அனுபவத்தைப் பற்றி பேசினர் மற்றும் உலக சினிமா தினத்தை முன்னிட்டு பேசியபோது அதன் முக்கியத்துவத்தைப் பற்றி பேசினர். பிரபல இந்திய நடிகையும், தாதா சாகேப் பால்கே விருது 2023 பெற்றவருமான வஹீதா ரஹ்மான், ரேஷ்மா அவுர் ஷேரா, கைடு, சௌடவி கா சந்த் போன்ற கிளாசிக் படங்களைப் பார்த்த தனது அனுபவத்தைப் பகிர்ந்து கொண்டார், "எனது சொந்த படங்களை (திரைப்படங்களை) பார்ப்பது எனக்குப் பிடிக்காது, ஏனென்றால் ஒருவர் அனைத்து தவறுகளையும் பார்க்கிறார், ஆனால் வழிகாட்டியின் மறுசீரமைக்கப்பட்ட பதிப்பைப் பார்த்து நான் மகிழ்ச்சியாக ஆச்சரியப்பட்டேன். 60 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு, இது ஒரு விவேகமான மற்றும் முதிர்ச்சியான படமாக உள்ளது, இது மிகவும் பொழுதுபோக்கு. என் மகளை அருகில் வைத்துக்கொண்டு பெரிய திரையில் பார்ப்பது ஒரு ஸ்பெஷல் த்ரில். இந்த திரைப்படங்களை மீட்டெடுத்து எதிர்கால சந்ததியினர் ரசிக்கும் வகையில் வைத்திருக்க தகவல் மற்றும் ஒளிபரப்பு அமைச்சகத்திற்கு நன்றி தெரிவிக்க விரும்புகிறேன். பிரபல இயக்குனர் கோவிந்த் நிஹலானி கூறுகையில், "எனது அகத் படத்தின் ரீமேக் பதிப்பைப் பார்ப்பது மிகவும் திருப்தியாக இருந்தது. ஒலி தரம், வண்ண திருத்தம், தானிய மேலாண்மை; எல்லாம் பிரமாதமாக இருந்தது. எம்.ஐ.பி மற்றும் என்.எஃப்.டி.சி-என்.எஃப்.ஏ.ஐ எனது 35 மிமீ திரைப்படமான அகத்தை மீட்டெடுத்ததில் நான் மகிழ்ச்சியடைகிறேன்.
உண்மையில், என்.எஃப்.டி.சி-என்.எஃப்.ஏ.ஐ இந்தியாவின் சினிமா பொக்கிஷங்களைப் பாதுகாப்பதிலும், பாதுகாப்பதிலும் முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது, எதிர்கால சந்ததியினர் இந்திய சினிமாவின் வளமான திரைத்துறையை அணுகவும் பாராட்டவும் முடியும் என்பதை உறுதிப்படுத்துகிறது. 2015 ஆம் ஆண்டில் தொடங்கப்பட்ட தேசிய திரைப்பட பாரம்பரிய இயக்கம், தகவல் மற்றும் ஒளிபரப்பு அமைச்சகத்தின் கீழ் ஒரு அரசாங்க முயற்சியாகும். இதன் முதன்மை நோக்கம் இந்தியாவின் பரந்த சினிமா பாரம்பரியத்தை பாதுகாத்தல், பாதுகாத்தல் மற்றும் டிஜிட்டல் மயமாக்குதல் ஆகும். என்.எஃப்.எச்.எம் என்பது திரைப்பட பாதுகாப்பின் பல்வேறு அம்சங்களை உள்ளடக்கிய ஒரு பெரிய முயற்சியாகும், இதில் மோசமடைந்து வரும் திரைப்படங்களை மீட்டெடுப்பது, திரைப்பட அச்சுகளை டிஜிட்டல் மயமாக்குவது, ஆவணப்படுத்துதல் மற்றும் தடுப்பு பாதுகாப்பு ஆகியவை அடங்கும், இவை அனைத்தும் என்.எஃப்.டி.சி-என்.எஃப்.ஏ.ஐ புனே வளாகத்தில் உள்ள அதிநவீன மறுசீரமைப்பு மற்றும் டிஜிட்டல்மயமாக்கல் வசதிகளில் மேற்கொள்ளப்படுகின்றன. இயக்குனர் விஜய் ஆனந்தின் மகனும், நடிகர் தேவ் ஆனந்தின் மருமகனுமான நடிகர் வைபவ் ஆனந்த், சமீபத்தில் என்.எஃப்.ஏ.ஐ புனே வளாகத்திற்கு தனது மாமா தேவ் ஆனந்தின் திரைப்படத்தின் திரையிடலைக் காணவும், தேவ் ஆனந்தின் படத்தின் அசல் சுவரொட்டிகளின் கண்காட்சியைக் காணவும் வந்தார், "இது என்.எஃப்.டி.சி-தேசிய திரைப்பட காப்பகம் மற்றும் தேசிய திரைப்பட பாரம்பரிய மிஷனின் கீழ் ஒரு சிறந்த முயற்சியாகும். புனேவில் உள்ள என்.எஃப்.டி.சி-என்.எஃப்.ஏ.ஐ.யில் சர்வதேச மற்றும் இந்திய தொழில்நுட்பம் மற்றும் நிபுணத்துவத்தை இணைப்பதன் மூலம் இந்திய திரைப்படங்களின் நூலகம் மீட்டெடுக்கப்பட்டு பாதுகாக்கப்பட்டு வருகிறது. இந்த முற்போக்கான நடவடிக்கைக்காக இந்திய அரசு மற்றும் தகவல் மற்றும் ஒளிபரப்பு அமைச்சகத்தை நான் பாராட்ட விரும்புகிறேன். உண்மையில், பல்வேறு சிறந்த திரைப்பட தயாரிப்பாளர்களின் குடும்ப உறுப்பினர்கள் இந்த முயற்சிக்கு தங்கள் பாராட்டுகளை தெரிவித்துள்ளனர். விஷ்ணுபிரியா பண்டிட், திரு அவர்களின் பேத்தி. பரத் பூஷன், "ஒரு சினிமா ரசிகன் மற்றும் தீவிர சினிமா பிரியராக, இந்திய சினிமாவின் பொற்கால வரலாற்றை புதுப்பிக்க என்.எஃப்.டி.சி-என்.எஃப்.ஏ.ஐ எடுத்த முயற்சிகளை நான் உண்மையிலேயே பாராட்டுகிறேன். ஒரு பேத்தியாக, என் தாத்தா திரு பரத் பூஷனை வெள்ளித்திரையில் பார்ப்பது வாழ்நாள் ஆசை, அதை தியேட்டரில் அனுபவிப்பது தூய மகிழ்ச்சியாக இருந்தது. 'பர்சாத் கி ராட்' படத்தை மீட்டெடுத்த தகவல் மற்றும் ஒளிபரப்பு அமைச்சகத்திற்கும், படத்தை வெள்ளித்திரையில் பார்க்க அழைப்பு விடுத்த என்.எஃப்.டி.சி-என்.எஃப்.ஏ.ஐ.க்கும் நன்றி. அந்த அனுபவம் என்னுடன் நீண்ட காலம் இருக்கும்'.
வரவிருக்கும் மாதங்களில், என்.எஃப்.எச்.எம் இன் ஒரு பகுதியாக பல்வேறு மொழிகளில் உள்ள பல குறிப்பிடத்தக்க திரைப்படங்கள் மீட்டெடுக்கப்படுகின்றன, இதில் இந்திய சினிமாவின் வளமான வரலாற்றின் ஒரு பகுதியாக இருக்கும் பல இந்திய மொழிகளில் உள்ள திரைப்படங்கள் அடங்கும். திரைப்பட மறுசீரமைப்பு மற்றும் டிஜிட்டல்மயமாக்கல் செயல்முறை குறித்து பேசிய என்.எஃப்.டி.சியின் நிர்வாக இயக்குநர் பிரிதுல் குமார், "என்.எஃப்.எச்.எம் இன் ஒரு முக்கியமான அம்சம் கிளாசிக் படங்களை மீட்டெடுப்பதாகும். காலப்போக்கில், முறையற்ற சேமிப்பு மற்றும் பல்வேறு சுற்றுச்சூழல் காரணிகளால் பல பழைய திரைப்பட அச்சுகள் சிதைந்த நிலையில் உள்ளன. கவனமாக பாதுகாக்கப்படாவிட்டால் இந்த படங்கள் என்றென்றும் அழியும் அபாயம் உள்ளது. பழைய மற்றும் சீரழிந்த அச்சுகள் கவனமாக புதுப்பிக்கப்படுகின்றன, இது திரைப்படங்களின் அசல் தரத்தைத் தக்கவைத்துக்கொள்வதை உறுதி செய்கிறது. என்.எஃப்.எச்.எம் இன் முக்கிய கூறுகளில் ஒன்று திரைப்படங்களை டிஜிட்டல் மயமாக்குவதாகும். இந்த செயல்முறை அனலாக் திரைப்பட அச்சுகளை ஸ்கேன் செய்து டிஜிட்டல் வடிவங்களாக மாற்றுவதை உள்ளடக்குகிறது, இது அவற்றின் நீண்டகால பாதுகாப்பை உறுதி செய்வது மட்டுமல்லாமல், அவற்றை பரந்த பார்வையாளர்களுக்கு அணுகவும் செய்கிறது. டிஜிட்டல் மயமாக்கல் செயல்முறை கிளாசிக் திரைப்படங்களை எளிதாக மீட்டெடுக்கவும் விநியோகிக்கவும் அனுமதிக்கிறது, இது எதிர்கால சந்ததியினர் படிக்கவும் அனுபவிக்கவும் கிடைக்கிறது. இந்த முயற்சிகள் மூலம், என்.எஃப்.டி.சி-என்.எஃப்.ஏ.ஐ காலத்தின் அழிவுகளுக்கு முந்தைய சினிமா ரத்தினங்களை இழக்காமல் இருப்பதை உறுதி செய்கிறது. 'பர்சாத் கி ராட்', 'சி.ஐ.டி. (1956), "வழிகாட்டி" (1965), "நகைத் திருடன்" (1967), "ஜானி மேரா நாம்" (1970), "பீஸ் சால் பாத்" (1962), "அகத்" (1985) மற்றும் பல படங்கள் திரையரங்கில் வெளியான பல தசாப்தங்களுக்குப் பிறகு 4 கே தெளிவுத்திறனில் மீண்டும் வெள்ளித்திரைக்கு கொண்டு வரப்பட்டுள்ளன.

Ministry of Information & Broadcasting
Indian actors, directors, and families of film greats praise NFDC-NFAI's efforts to preserve India's cinematic legacy through the World’s Largest Film Restoration Project
Preserving India's Cinematic Legacy: MIB’s ‘National Film Heritage Mission’ and the NFDC-National Film Archive of India
National Film Heritage Mission : World’s Largest Film Restoration Project
06 NOV 2023 2:43PM by PIB Mumbai
Cinema is more than just entertainment; it's a reflection of a nation's culture, history, and social evolution. In a country as diverse and culturally rich as India, the importance of preserving its cinematic heritage cannot be overstated. However, many of these cinematic gems, created by legendary actors and filmmakers, risked being lost to time due to the deterioration of film prints and a lack of proper preservation. However, the Information and Broadcasting Ministry's efforts to restore and preserve old classics as part of the National Film Heritage Mission found praise from eminent film personalities who spoke of their experience of watching the restored gems of India and harped on its importance while speaking on the occasion of World Cinema Day. Celebrated Indian actress and the recipient of the Dadasaheb Phalke Award 2023, Waheeda Rehman, known for classics like Reshma Aur Shera, Guide, Chaudavi Ka Chand, among many other films shared her experience of watching a restored classic, saying, "I don't like watching my own pictures (films), because one sees all the faults, but I was pleasantly surprised watching the restored version of Guide. After 60 years, it remains a sensible and mature picture that is also very entertaining. It was a special thrill watching it on the big screen with my daughter beside me. I would like to thank the Ministry of Information and Broadcasting for restoring these movies and keeping them intact for future generations to enjoy." Renowned filmmaker Govind Nihalani added, ‘Watching the restored version of my film Aghaat was deeply satisfying. The sound quality, the color correction, the grain management; everything was outstanding. I am glad that the MIB and the NFDC-NFAI restored my 35mm film Aghaat."
Indeed, NFDC-NFAI has been instrumental in safeguarding and archiving India's cinematic treasures, ensuring that future generations can access and appreciate the rich tapestry of Indian cinema. The National Film Heritage Mission, launched in 2015, is a government initiative under the aegis of the Ministry of Information and Broadcasting. Its primary objective is to preserve, conserve, and digitize India's vast cinematic heritage. The NFHM is a massive undertaking that encompasses various aspects of film preservation, including the restoration of deteriorating films, digitization of film prints, documentation, and preventive conservation, all of which is carried out at the state-of-the-art restoration and digitization facilities at NFDC-NFAI's Pune campus. Actor Vaibhav Anand, son of Director Vijay Anand and nephew of Actor Dev Anand, who was recently in the NFAI Pune campus to watch the screening of his uncle Dev Anand's film and to witness an exhibition of original posters of Dev Anand's film, said, "This is a great initiative under the NFDC-National Film Archive of India and the National Film Heritage Mission. The library of India’s films is being restored and preserved through combining international and Indian technology and expertise at the NFDC-NFAI in Pune. I want to congratulate the Government of India and the Ministry of I&B for this progressive step." In fact, family members of various great filmmakers have expressed their appreciation for this initiative. Vishnupriya Pandit, the granddaughter of Shri. Bharat Bhooshan, said, "As a cinegoer and an avid cinema lover, I truly appreciate the efforts taken by the NFDC-NFAI to refurbish Indian cinema's golden history. As a granddaughter, watching my grandfather, Mr. Bharat Bhooshan, on the silver screen was a lifelong desire, and to experience it in the theater was pure joy. I thank the Ministry of Information and Broadcasting for restoring ‘Barsāt Ki Rāt’ and the NFDC-NFAI for the invitation to watch the movie on a silver screen. That experience will stay with me for a very long time.’
In the upcoming months, many of the other significant films in a variety of languages are being restored as part of NFHM, which includes films in several Indian languages that are part of Indian cinema's rich history. Speaking about the process of film restoration and digitization, Prithul Kumar, MD, NFDC, said, "A crucial aspect of the NFHM is the restoration of classic films. Many of the older film prints are in a state of decay due to the passage of time, improper storage, and various environmental factors. These films are in danger of being lost forever if not carefully preserved. Old and deteriorating prints are meticulously revitalized, ensuring that the films' original quality is retained. One of the key components of NFHM is the digitization of films. This process involves scanning and converting analog film prints into digital formats, which not only ensures their long-term preservation but also makes them accessible to a wider audience. The digitization process allows for easier restoration and distribution of classic films, making them available for future generations to study and enjoy." Through these efforts, the NFDC-NFAI ensures that the cinematic gems of yesteryear are not lost to the ravages of time. Movies like ‘Barsāt Ki Rāt’, "C. I. D." (1956), "Guide" (1965), "Jewel Thief" (1967), "Johny Mera Naam" (1970), "Bees Saal Baad" (1962), ‘Aghaat' (1985), and many more have been brought back to the silver screen in 4K resolution, decades after their theatrical release.
About NFDC-NFAI:
The NFDC-NFAI, headquartered in Pune, is responsible for collecting, cataloging, and preserving films from India and around the world. With a vast collection of over 30,000 film titles, including silent classics, documentaries, feature films, and short films, NFAI serves as the custodian of India's cinematic history.
NFAI's commitment to film preservation is exemplified by its state-of-the-art film storage facilities, temperature-controlled vaults, and expert staff who are dedicated to the meticulous care of film reels. Under the NFHM, NFDC-NFAI has been actively working on film restoration, with the goal of bringing deteriorating films back to their original glory. The NFDC-NFAI also acts as a hub for research and education in the field of cinema. Scholars, filmmakers, and cinephiles can access its resources for academic and creative purposes. This not only promotes a deeper understanding of India's cinematic history but also encourages the creation of new works that draw inspiration from the past. By preserving and digitizing films, fostering an appreciation of the medium, and supporting research and creativity in the realm of cinema, the NFDC-NFAI ensures that future generations can connect with India's diverse cinematic history.