ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಚಲನ ಚಿತ್ರ ಮರು ಸ್ಥಾಪನೆ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸಿನೆಮಾ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ(NFDC)-ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಆರ್ಕೈವ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ(NFAI) ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ನಟರು, ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದ ಸದಸ್ಯರು ಕೊಂಡಾಡಿದರು.
ಭಾರತದ ಸಿನೆಮಾ ಪರಂಪರೆ ಸಂರಕ್ಷಣೆ: ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಅಭಿಯಾನ’( ‘National Film Heritage Mission’) ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಫ್ ಡಿಸಿ-ಎನ್ ಎಫ್ಎಐ
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಹೆರಿಟೇಜ್ ಮಿಷನ್: ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಚಲನಚಿತ್ರ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಯೋಜನೆ
06 NOV 2023 2:43PM by PIB Bengaluru
ಸಿನಿಮಾ ಕೇವಲ ಮನರಂಜನೆಗಿಂತ ಮಿಗಿಲಾದುದುದು; ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಕಾಸದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಅದರ ಸಿನಿಮೀಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ನಟರು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ರಚಿಸಿದ ಈ ಸಿನಿಮೀಯ ರತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕವು ಚಲನಚಿತ್ರ ಮುದ್ರಣಗಳ ಅವನತಿ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಸಮಯ ಕಳೆದುಹೋಗುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಮಿಷನ್ನ ಭಾಗವಾಗಿ ಹಳೆಯ ಕ್ಲಾಸಿಕ್ಗಳನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಚಲನಚಿತ್ರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಶಂಸೆಯನ್ನು ಪಡೆದವು, ಅವರು ಭಾರತದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ರತ್ನಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ ಅನುಭವದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಸಿನೆಮಾ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಖ್ಯಾತ ಭಾರತೀಯ ನಟಿ ಮತ್ತು ದಾದಾಸಾಹೇಬ್ ಫಾಲ್ಕೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2023 ರ ಪುರಸ್ಕೃತರಾದ ವಹೀದಾ ರೆಹಮಾನ್, ರೇಷ್ಮಾ ಔರ್ ಶೇರಾ, ಗೈಡ್, ಚೌಡವಿ ಕಾ ಚಂದ್ ಮುಂತಾದ ಕ್ಲಾಸಿಕ್ ಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ವಹೀದಾ ರೆಹಮಾನ್, ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಕ್ಲಾಸಿಕ್ ಅನ್ನು ನೋಡಿದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, "ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು (ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು) ನೋಡಲು ನನಗೆ ಇಷ್ಟವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಒಬ್ಬರು ಎಲ್ಲಾ ದೋಷಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಗೈಡ್ನ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿತ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಯಿತು. 60 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಇದು ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಬುದ್ಧ ಚಿತ್ರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಅದು ತುಂಬಾ ಮನರಂಜನೆಯಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಮಗಳೊಂದಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಅದನ್ನು ನೋಡುವುದು ವಿಶೇಷ ರೋಮಾಂಚನವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಆನಂದಿಸಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಹಾಗೇ ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಖ್ಯಾತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕ ಗೋವಿಂದ್ ನಿಹಲಾನಿ, "ನನ್ನ ಚಿತ್ರ ಅಘಾತ್ ನ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿತ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡುವುದು ತುಂಬಾ ತೃಪ್ತಿ ತಂದಿದೆ. ಧ್ವನಿ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಬಣ್ಣ ತಿದ್ದುಪಡಿ, ಧಾನ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ; ಎಲ್ಲವೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿತ್ತು. ಎಂಐಬಿ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ಎಐ ನನ್ನ 35 ಎಂಎಂ ಚಿತ್ರ ಅಘಾತ್ ಅನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ಎಐ ಭಾರತದ ಸಿನಿಮೀಯ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯು ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾದ ಶ್ರೀಮಂತ ಚಿತ್ರಪಟವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಮಿಷನ್, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಸಿನಿಮೀಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು, ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಇದರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಎನ್ಎಫ್ಎಚ್ಎಂ ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಉದ್ಯಮವಾಗಿದ್ದು, ಹದಗೆಡುತ್ತಿರುವ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ, ಚಲನಚಿತ್ರ ಮುದ್ರಣಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ದಾಖಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ಎಐನ ಪುಣೆ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ತಮ್ಮ ಚಿಕ್ಕಪ್ಪ ದೇವ್ ಆನಂದ್ ಅವರ ಚಿತ್ರದ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇವ್ ಆನಂದ್ ಅವರ ಚಿತ್ರದ ಮೂಲ ಪೋಸ್ಟರ್ಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಎನ್ಎಫ್ಎಐ ಪುಣೆ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ್ದ ನಿರ್ದೇಶಕ ವಿಜಯ್ ಆನಂದ್ ಅವರ ಪುತ್ರ ಮತ್ತು ನಟ ದೇವ್ ಆನಂದ್ ಅವರ ಸೋದರಳಿಯ ನಟ ವೈಭವ್ ಆನಂದ್, "ಇದು ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಆರ್ಕೈವ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಪುಣೆಯ ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ಎಐನಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಗ್ರಂಥಾಲಯವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರಗತಿಪರ ಹೆಜ್ಜೆಗಾಗಿ ನಾನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ವಿವಿಧ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿಷ್ಣುಪ್ರಿಯ ಪಂಡಿತ್, ಶ್ರೀಗಳ ಮೊಮ್ಮಗಳು. ಭರತ್ ಭೂಶನ್, "ಒಬ್ಬ ಸಿನಿಪ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಿ ಸಿನಿಮಾ ಪ್ರೇಮಿಯಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗದ ಸುವರ್ಣ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ಎಐ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮೊಮ್ಮಗಳಾಗಿ, ನನ್ನ ಅಜ್ಜ ಶ್ರೀ ಭರತ್ ಭೂಶನ್ ಅವರನ್ನು ಬೆಳ್ಳಿ ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ನೋಡುವುದು ಜೀವಮಾನದ ಆಸೆಯಾಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ರಂಗಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸುವುದು ಶುದ್ಧ ಸಂತೋಷವಾಗಿತ್ತು. 'ಬರ್ಸಾತ್ ಕಿ ರಾತ್' ಚಿತ್ರವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳಿ ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ಎಐಗೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆ ಅನುಭವ ಬಹಳ ಕಾಲ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ.'
ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾದ ಶ್ರೀಮಂತ ಇತಿಹಾಸದ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಹಲವಾರು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಎನ್ಎಫ್ಎಚ್ಎಂನ ಭಾಗವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿನ ಇತರ ಅನೇಕ ಗಮನಾರ್ಹ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಚಲನಚಿತ್ರ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿಯ ಎಂಡಿ ಪೃಥ್ವಿಲ್ ಕುಮಾರ್, "ಎನ್ಎಫ್ಎಚ್ಎಂನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಕ್ಲಾಸಿಕ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ. ಸಮಯ ಕಳೆದಂತೆ, ಅಸಮರ್ಪಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪರಿಸರ ಅಂಶಗಳಿಂದಾಗಿ ಅನೇಕ ಹಳೆಯ ಫಿಲ್ಮ್ ಪ್ರಿಂಟ್ ಗಳು ಕೊಳೆಯುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಸಂರಕ್ಷಿಸದಿದ್ದರೆ ಈ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಕಳೆದುಹೋಗುವ ಅಪಾಯವಿದೆ. ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಹದಗೆಡುತ್ತಿರುವ ಮುದ್ರಣಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಮೂಲ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಎನ್ಎಫ್ಎಚ್ಎಂನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಅನಲಾಗ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಪ್ರಿಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ವರೂಪಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಅವುಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಕ್ಲಾಸಿಕ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಸುಲಭ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಆನಂದಿಸಲು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ಎಐ ಹಿಂದಿನ ಸಿನಿಮೀಯ ರತ್ನಗಳು ಸಮಯದ ವಿನಾಶಕ್ಕೆ ಕಳೆದುಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 'ಬರ್ಸಾತ್ ಕಿ ರಾತ್', 'ಸಿ.ಐ.ಡಿ'ಯಂತಹ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು. (1956), "ಗೈಡ್" (1965), "ಜ್ಯುವೆಲ್ ಥೀಫ್" (1967), "ಜಾನಿ ಮೇರಾ ನಾಮ್" (1970), "ಬೀಸ್ ಸಾಲ್ ಬಾದ್" (1962), 'ಆಘಾತ್' (1985) ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕವು ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ದಶಕಗಳ ನಂತರ 4 ಕೆ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪರದೆಗೆ ಮರಳಿ ತರಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ.
NFDC-NFAI ಬಗ್ಗೆ:
ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ಎಐ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ, ಕ್ಯಾಟಲಾಗಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮೂಕ ಕ್ಲಾಸಿಕ್ಸ್, ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳು, ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಲನಚಿತ್ರ ಶೀರ್ಷಿಕೆಗಳ ವಿಶಾಲ ಸಂಗ್ರಹದೊಂದಿಗೆ, ಎನ್ಎಫ್ಎಐ ಭಾರತದ ಸಿನಿಮೀಯ ಇತಿಹಾಸದ ರಕ್ಷಕನಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಎನ್ಎಫ್ಎಐನ ಬದ್ಧತೆಯು ಅದರ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಫಿಲ್ಮ್ ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ತಾಪಮಾನ-ನಿಯಂತ್ರಿತ ವಾಲ್ಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ರೀಲ್ಗಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆರೈಕೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿರುವ ತಜ್ಞ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿಂದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಎನ್ಎಫ್ಎಚ್ಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ಎಐ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಹದಗೆಡುತ್ತಿರುವ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ಮೂಲ ವೈಭವಕ್ಕೆ ಮರಳಿ ತರುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ. ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ಎಐ ಸಿನೆಮಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ಸಿನಿಪ್ರಿಯರು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಅದರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು. ಇದು ಭಾರತದ ಸಿನಿಮೀಯ ಇತಿಹಾಸದ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಗತಕಾಲದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುವ ಹೊಸ ಕೃತಿಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಿನೆಮಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಿನಿಮೀಯ ಇತಿಹಾಸದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಎನ್ಎಫ್ಡಿಸಿ-ಎನ್ಎಫ್ಎಐ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Indian actors, directors, and families of film greats praise NFDC-NFAI's efforts to preserve India's cinematic legacy through the World’s Largest Film Restoration Project
Preserving India's Cinematic Legacy: MIB’s ‘National Film Heritage Mission’ and the NFDC-National Film Archive of India
National Film Heritage Mission : World’s Largest Film Restoration Project
06 NOV 2023 2:43PM by PIB Mumbai
Cinema is more than just entertainment; it's a reflection of a nation's culture, history, and social evolution. In a country as diverse and culturally rich as India, the importance of preserving its cinematic heritage cannot be overstated. However, many of these cinematic gems, created by legendary actors and filmmakers, risked being lost to time due to the deterioration of film prints and a lack of proper preservation. However, the Information and Broadcasting Ministry's efforts to restore and preserve old classics as part of the National Film Heritage Mission found praise from eminent film personalities who spoke of their experience of watching the restored gems of India and harped on its importance while speaking on the occasion of World Cinema Day. Celebrated Indian actress and the recipient of the Dadasaheb Phalke Award 2023, Waheeda Rehman, known for classics like Reshma Aur Shera, Guide, Chaudavi Ka Chand, among many other films shared her experience of watching a restored classic, saying, "I don't like watching my own pictures (films), because one sees all the faults, but I was pleasantly surprised watching the restored version of Guide. After 60 years, it remains a sensible and mature picture that is also very entertaining. It was a special thrill watching it on the big screen with my daughter beside me. I would like to thank the Ministry of Information and Broadcasting for restoring these movies and keeping them intact for future generations to enjoy." Renowned filmmaker Govind Nihalani added, ‘Watching the restored version of my film Aghaat was deeply satisfying. The sound quality, the color correction, the grain management; everything was outstanding. I am glad that the MIB and the NFDC-NFAI restored my 35mm film Aghaat."
Indeed, NFDC-NFAI has been instrumental in safeguarding and archiving India's cinematic treasures, ensuring that future generations can access and appreciate the rich tapestry of Indian cinema. The National Film Heritage Mission, launched in 2015, is a government initiative under the aegis of the Ministry of Information and Broadcasting. Its primary objective is to preserve, conserve, and digitize India's vast cinematic heritage. The NFHM is a massive undertaking that encompasses various aspects of film preservation, including the restoration of deteriorating films, digitization of film prints, documentation, and preventive conservation, all of which is carried out at the state-of-the-art restoration and digitization facilities at NFDC-NFAI's Pune campus. Actor Vaibhav Anand, son of Director Vijay Anand and nephew of Actor Dev Anand, who was recently in the NFAI Pune campus to watch the screening of his uncle Dev Anand's film and to witness an exhibition of original posters of Dev Anand's film, said, "This is a great initiative under the NFDC-National Film Archive of India and the National Film Heritage Mission. The library of India’s films is being restored and preserved through combining international and Indian technology and expertise at the NFDC-NFAI in Pune. I want to congratulate the Government of India and the Ministry of I&B for this progressive step." In fact, family members of various great filmmakers have expressed their appreciation for this initiative. Vishnupriya Pandit, the granddaughter of Shri. Bharat Bhooshan, said, "As a cinegoer and an avid cinema lover, I truly appreciate the efforts taken by the NFDC-NFAI to refurbish Indian cinema's golden history. As a granddaughter, watching my grandfather, Mr. Bharat Bhooshan, on the silver screen was a lifelong desire, and to experience it in the theater was pure joy. I thank the Ministry of Information and Broadcasting for restoring ‘Barsāt Ki Rāt’ and the NFDC-NFAI for the invitation to watch the movie on a silver screen. That experience will stay with me for a very long time.’
In the upcoming months, many of the other significant films in a variety of languages are being restored as part of NFHM, which includes films in several Indian languages that are part of Indian cinema's rich history. Speaking about the process of film restoration and digitization, Prithul Kumar, MD, NFDC, said, "A crucial aspect of the NFHM is the restoration of classic films. Many of the older film prints are in a state of decay due to the passage of time, improper storage, and various environmental factors. These films are in danger of being lost forever if not carefully preserved. Old and deteriorating prints are meticulously revitalized, ensuring that the films' original quality is retained. One of the key components of NFHM is the digitization of films. This process involves scanning and converting analog film prints into digital formats, which not only ensures their long-term preservation but also makes them accessible to a wider audience. The digitization process allows for easier restoration and distribution of classic films, making them available for future generations to study and enjoy." Through these efforts, the NFDC-NFAI ensures that the cinematic gems of yesteryear are not lost to the ravages of time. Movies like ‘Barsāt Ki Rāt’, "C. I. D." (1956), "Guide" (1965), "Jewel Thief" (1967), "Johny Mera Naam" (1970), "Bees Saal Baad" (1962), ‘Aghaat' (1985), and many more have been brought back to the silver screen in 4K resolution, decades after their theatrical release.
About NFDC-NFAI:
The NFDC-NFAI, headquartered in Pune, is responsible for collecting, cataloging, and preserving films from India and around the world. With a vast collection of over 30,000 film titles, including silent classics, documentaries, feature films, and short films, NFAI serves as the custodian of India's cinematic history.
NFAI's commitment to film preservation is exemplified by its state-of-the-art film storage facilities, temperature-controlled vaults, and expert staff who are dedicated to the meticulous care of film reels. Under the NFHM, NFDC-NFAI has been actively working on film restoration, with the goal of bringing deteriorating films back to their original glory. The NFDC-NFAI also acts as a hub for research and education in the field of cinema. Scholars, filmmakers, and cinephiles can access its resources for academic and creative purposes. This not only promotes a deeper understanding of India's cinematic history but also encourages the creation of new works that draw inspiration from the past. By preserving and digitizing films, fostering an appreciation of the medium, and supporting research and creativity in the realm of cinema, the NFDC-NFAI ensures that future generations can connect with India's diverse cinematic history.