ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕಾರ್ಲೋಸ್ ಫವಾರೊ ನೇತೃತ್ವದ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಸಂವಾದ
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಕೃಷಿ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಕೃಷಿ-ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು: ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ
02 NOV 2023 6:29PM by PIB Bengaluru
ಕೃಷಿ, ಜಾನುವಾರು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಾರ್ಲೋಸ್ ಫವಾರೊ ನೇತೃತ್ವದ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಸುಶ್ರಿ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಇಂದು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಸುಶ್ರಿ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಶ್ರೀ ಕಾರ್ಲೋಸ್ ಫವಾರೊ ಅವರನ್ನು ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಜಿ 20 ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಚಿವರ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅಸಮರ್ಥತೆಗೆ ವಿಷಾದ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಭೇಟಿಯು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಕೃಷಿ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಕೃಷಿ-ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆವಕಾಡೊಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಿಂದ ಆವಕಾಡೊಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಂಸದೆ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಹೇಳಿದರು. ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಯಶಸ್ವಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಗೆ ತನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಹಸಿವು ಮತ್ತು ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಜಾಗತಿಕ ಮೈತ್ರಿ ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತ ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಡೆಕ್ಕನ್ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತತ್ವಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಕಾರ್ಲೋಸ್ ಫವಾರೊ ಅವರು ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಲುಲಾ ಅವರಿಂದ ಆತ್ಮೀಯ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಕಾಳಜಿಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಅರಣ್ಯನಾಶ ಅಥವಾ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಹಾನಿಯಾಗದಂತೆ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ತನ್ನ ಕೃಷಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಕಾರ್ಲೋಸ್ ಫವಾರೊ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಸಿವಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಹಸಿವಿನ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ, ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವ ಬಯಕೆಯನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಭಾರತದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು. ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಫೈಟೊಸಾನಿಟರಿ (ಎಸ್ ಪಿಎಸ್) ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನ ಇಚ್ಛೆಯೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು. ಮುಂಬರುವ 2024 ರ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಿಯೋಗವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಧಿಕೃತ ಆಹ್ವಾನವನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಿಯೋಗದ ಇತರ ಸದಸ್ಯರು ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ಬಳಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ತಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಹಣ್ಣು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಡುವೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳು ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅಪೆಕ್ಸ್ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಅಪೆಕ್ಸ್ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದೆ.
ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ನಡುವೆ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪು ರಚಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಹಯೋಗ ಬಿಂದುಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಸಹ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವಿಷಯಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಭಾರತವು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
MoS Shobha Karandlaje interacts with Brazilian delegation led by Mr Carlos Favaro
Both countries have a flourishing bilateral agriculture trade and further cooperation can be strengthened in food processing, agro-industry, agricultural research and development: Shobha Karandlaje
02 NOV 2023 6:29PM by PIB Delhi
Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare Sushri Shobha Karandlaje interacted with the Brazilian delegation led by Minister of Agriculture, Livestock and Food Supply Mr Carlos Favaro today. At the outset, Sushri Shobha Karandlaje extended a warm welcome to Mr Carlos Favaro.
MoS Sushri Shobha Karandlaje showed gratitude for supporting the Indian Presidency during the G20 Agriculture Working Group Meetings and expressed regret for the Minister's absence and inability to attend the G20 Agriculture Minister's Meeting at Hyderabad. She expressed happiness that the visit would further strengthen India-Brazil's rapidly growing cooperation in the agriculture sector. She said that both countries have a flourishing bilateral agriculture trade, and further cooperation can be strengthened in food processing, agro-industry, and agricultural research and development.
Sushri Shobha Karandlaje further said that the demand for avocados is growing in India, which provides an opportunity for India to import avocados from Brazil. She assured that India will extend its full support to Brazil for a successful G20 Presidency. She also expressed happiness that Brazil is establishing a task force, the Global Alliance against Hunger and Poverty, which aligns with the India Presidency's Deccan High-Level Principles on Food Security and Nutrition align with this task force.
Mr Carlos Favaro thanked India for a friendly reception and conveyed warm greetings from President Lula. He underscored Brazil's strong commitment to enhancing relationships within the BRICS framework with the Global South and the Middle East. Brazil prioritizes environmental protection while emphasizing that environmental concerns should not hinder international trade. Brazil articulated its intent to increase food production and expand its agricultural area without resorting to deforestation or harming the environment.
Mr Carlos Favaro emphasized that Brazil and India face similar challenges in the agricultural sector, and hence, both countries can find standard solutions to mitigate these challenges. The fight against hunger is a paramount focus for Brazil, and they expressed a desire to collaborate with India through technology transfer, knowledge sharing and cooperative efforts with India to fight hunger.
Brazil anticipates receiving India's specific interests and demands, which can be addressed at the institutional level by both countries. The promotion of bilateral trade was highlighted with Brazil's willingness to open its market to various agricultural products and expedite Sanitary and Phytosanitary (SPS) related negotiations to facilitate trade.Brazil's delegation extended an official invitation to India for the forthcoming 2024 G20 presidency.
Other members of the Brazilian delegation shared insights into their agricultural best practices, including the use of drip irrigation in the horticulture sector, underscoring the importance of collaboration in fruit production.
The president of Apex Brazil shared that the existing trade relations between India and Brazil need to be commensurate to the potential of both nations. Apex Brazil is undertaking a mapping exercise of investment opportunities in both countries and encouraged the Ministry of Agriculture and Farmers' Welfare to provide their insights.
Concluding the session, the Secretary of the Department of Agriculture and Farmers Welfare mentioned the possibility of forming a joint working group between the Department of Agriculture and Farmers Welfare and the Department of Animal Husbandry and Dairying to facilitate more efficient future discussions with Brazil. They also outlined plans to compile a list of collaboration points, which Brazil would also do in parallel. India will appoint a senior officer to lead the development of the relationship, with the creation of agenda points for the effective implementation and monitoring of actionable items. They aim to identify common issues and areas for collaboration promptly.