మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా తరగతి గదులకు ఎన్నికల అక్షరాస్యతను తీసుకురావడానికి విద్యా మంత్రిత్వ శాఖతో అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన ఈసీఐ
ఈ కార్యక్రమం అన్ని పాఠశాలల్లో 6 నుండి 12 తరగతుల వరకు పాఠ్యప్రణాళిక ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో ఓటరు విద్య మరియు ఎన్నికల అక్షరాస్యతను ఏకీకృతం చేస్తుంది.
క్లాస్‌రూమ్ నుండి పోలింగ్ స్టేషన్‌ల వరకు: ఈ చర్య యువకులను, విద్యార్థులను వారి మొదటి ఓటు కోసం సిద్ధం చేస్తుంది; ప్రజాస్వామ్య విలువలు మరియు నైతికత ఏర్పడే వయస్సులో వారికి అవగాహన కల్పిస్తుంది
ఓటరు విద్యా సామగ్రి మరియు కార్యకలాపాల ప్రదర్శన కోసం సీనియర్ సెకండరీ పాఠశాలల్లో 'డెమోక్రసీ రూమ్'
ఎన్‌సిఈఆర్‌టి పాఠ్యపుస్తకాలలో ఎన్నికల అక్షరాస్యతపై కంటెంట్‌ను చేర్చడానికి మరియు రాష్ట్ర విద్యా బోర్డులకు సూచనలు ఇస్తుంది
02 NOV 2023 9:38PM by PIB Hyderabad
విద్యాసంస్థల్లో పాఠ్యాంశాలు మరియు పాఠ్యేతర జోక్యాలలో భాగంగా పాఠశాల మరియు కళాశాల విద్యార్థులు ఎన్నికల ప్రక్రియలో ఓటర్లుగా తమ భవిష్యత్తు పాత్ర మరియు విధుల గురించి త్వరలో తెలుసుకుంటారు. ఎన్నికల అక్షరాస్యతపై భారత ఎన్నికల సంఘం (ఈసీఐ) మరియు విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ మధ్య ఈరోజు అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయు) సంతకం చేయబడింది.
పాఠశాల మరియు కళాశాల విద్యా వ్యవస్థలో అధికారికంగా ఎన్నికల అక్షరాస్యతను పొందుపరచడానికి ఉద్దేశించిన సంస్థాగత ఫ్రేమ్‌వర్క్ అభివృద్ధిని ఎంఓయూ నొక్కి చెబుతుంది. ఇందులో నిర్మాణాత్మక కరిక్యులర్, కో-కరిక్యులర్ మరియు పాఠ్యేతర కార్యకలాపాలు ఉన్నాయి. ఇవన్నీ భవిష్యత్తులో మరియు కొత్త ఓటర్లను ఎన్నికల ప్రక్రియలో భాగస్వామ్యానికి సిద్ధం చేయడంలో మరియు ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడంలో సహాయపడతాయి. ప్రతి ఎన్నికలలో యువత దృష్టిని ఆకర్షించడం మరియు వారి ఓటు యొక్క ప్రాముఖ్యత మరియు విలువ గురించి వారికి అవగాహన కల్పించడం చాలా కీలకం.
అవగాహన ఒప్పందానికి సంబంధించిన ముఖ్య అంశాలు:
• అన్ని పాఠశాలల్లో 6 నుండి 12 తరగతుల వరకు పాఠ్యాంశాల్లో ఓటరు విద్య మరియు ఎన్నికల అక్షరాస్యతను క్రమపద్ధతిలో సమగ్రపరచడం.
• ఈ ఏకీకరణ అన్ని కళాశాలలు మరియు విశ్వవిద్యాలయాల కోసం పాఠ్యప్రణాళిక ఫ్రేమ్‌వర్క్‌కు కూడా విస్తరిస్తుంది, వివిధ విభాగాలకు అనుగుణంగా మరియు తదనుగుణంగా క్రెడిట్ చేయబడుతుంది.
• ఎన్‌సిఇఆర్‌టి ఎన్నికల అక్షరాస్యతపై కంటెంట్‌ను చేర్చడానికి పాఠ్యపుస్తకాలను పరిచయం చేస్తుంది మరియు అప్‌డేట్ చేస్తుంది మరియు దీనిని అనుసరించమని రాష్ట్ర విద్యా బోర్డులు మరియు ఇతర బోర్డులకు సలహా ఇస్తుంది.
• తరగతి గదులలో ఎన్నికల అక్షరాస్యతను సమర్థవంతంగా అందించడంలో ఉపాధ్యాయుల ధోరణి మరియు శిక్షణను నొక్కి చెబుతుంది.
• పాఠశాలలు మరియు కళాశాలల్లో ఎలక్టోరల్ లిటరసీ క్లబ్‌లు (ఈఎల్‌సిలు) ఏర్పాటు చేయడం కోసం రాష్ట్ర విద్యా శాఖలలో బాధ్యతాయుత భావాన్ని పెంపొందిస్తుంది.
• విద్యార్థులలో ఓటరు అవగాహనను పెంపొందించడానికి వివిధ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహిస్తుంది. వారు దేశంలోని ఎన్నికల వ్యవస్థతో బాగా ప్రావీణ్యం కలిగి ఉన్నారని నిర్ధారిస్తుంది మరియు ప్రతి ఎన్నికలలో బాగా సమాచారం మరియు నైతిక విధానంతో ఓటర్లుగా నమోదు చేసుకోవడానికి మరియు ఉత్సాహంగా పాల్గొనేలా వారిని ప్రోత్సహిస్తుంది.
• ప్రతి విద్యార్థికి 18 ఏళ్లు నిండిన వెంటనే ఓటరు ఐడీ కార్డును అందజేయడానికి ఈసీఐ యొక్క ఆశయ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడానికి ఒక బలమైన యంత్రాంగాన్ని రూపొందించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది: 17 ఏళ్లు నిండిన అర్హులైన మరియు భావి విద్యార్థుల ఆన్‌లైన్ నమోదు కోసం ఒక సంస్థాగత ఫ్రేమ్‌వర్క్ రూపొందించబడింది.
• వయోజన అక్షరాస్యత మరియు ప్రాథమిక విద్య కోసం పాఠ్యాంశాల్లో ఎన్నికల అక్షరాస్యతను చేర్చడం, జీవితకాల అభ్యాసం కోసం ఎన్నికల ప్రక్రియలపై దృష్టి కేంద్రీకరించిన విద్యా కంటెంట్‌ను రూపొందించడం
• ప్రతి సీనియర్ సెకండరీ పాఠశాలలో ఓటరు విద్యా సామగ్రిని క్రమం తప్పకుండా ప్రదర్శించడానికి మరియు ఏడాది పొడవునా నిరంతర ఎన్నికల మరియు ప్రజాస్వామ్య విద్య (సిఈడిఈ) కార్యకలాపాల నిర్వహణ కోసం 'ప్రజాస్వామ్య గది'గా ఒక గదిని నియమించడం. ప్రత్యేకమైన 'ప్రజాస్వామ్య గది' విద్యార్థులకు ఏడాది పొడవునా మన ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియల యొక్క వివిధ అంశాలను తెలుసుకోవడానికి, చర్చించడానికి మరియు పాల్గొనడానికి ఒక వేదికను అందిస్తుంది.
• యూనివర్శిటీ-స్థాయి రాజకీయాలలో చురుకుగా పాల్గొనేందుకు విశ్వవిద్యాలయ విద్యార్థులలో విమర్శనాత్మక ఆలోచన, కమ్యూనికేషన్ మరియు నాయకత్వ నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయడం, సమాచార చర్చలు మరియు చర్చలలో పాల్గొనడం.
• ఉన్నత విద్యను అభ్యసించడానికి సీఈడిఈలో పాల్గొనే విద్యార్థులకు క్రెడిట్ల వ్యవస్థను రూపొందించడం
• ప్రామాణిక ర్యాంప్‌లు, అందుబాటులో ఉండే టాయిలెట్లు, సరైన వెలుతురు మరియు శాశ్వత ప్రాతిపదికన విద్యుత్‌ను అందించడం.
నేపథ్యం:
పాఠశాలలు మరియు కళాశాలల్లో ఈసీఐ యొక్క ప్రధాన సిస్టమాటిక్ ఓటర్ల విద్య మరియు ఎన్నికల భాగస్వామ్యాన్ని (ఎస్‌విఈఈపి) విస్తరించడం ఈ ఎమ్ఒయు లక్ష్యం. ఎన్నికలలో భవిష్యత్ ఓటర్లు సార్వత్రిక మరియు ప్రకాశవంతంగా పాల్గొనేలా ప్రోత్సహించడం లక్ష్యం. నిరంతర ఎన్నికల మరియు ప్రజాస్వామ్య విద్యలో కీలకమైన అంశంగా పట్టణ మరియు యువ ఓటర్లలో ఉదాసీనత వంటి సమస్యలను పరిష్కరించడం కూడా ఎమ్ఒయు లక్ష్యం. ఈ ఏకీకరణ భవిష్యత్తులో ఓటర్లను ఎన్నికలలో మరింత చురుకుగా పాల్గొనేలా ప్రేరేపించడానికి, బాధ్యతాయుతమైన పౌరసత్వాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు మన ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థను సమాచారం మరియు విధేయతగల పౌరులతో బలోపేతం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
ఎలక్షన్ కమీషన్ చాలా సంవత్సరాలుగా ఎన్నికలను విజయవంతంగా నిర్వహించడంతో పాటు ఈ ప్రక్రియు నిష్పక్షపాతంగా మరియు శాంతియుతంగా జరిగేలా చూస్తోంది. అయితే 910 మిలియన్లలో దాదాపు 297 మిలియన్ల మంది ఓటర్లు ఈ ప్రక్రియలో పాల్గొనకుండా ఉన్నారన్న ఆందోళన కూడా ఉంది. 2019లో లోక్‌సభకు జరిగిన సాధారణ ఎన్నికల్లో ఓటింగ్‌ శాతం 67.4గా ఉంది. దాంతో ఈ అంశాన్ని ఎన్నికల సంఘం ఓ సవాలుగా స్వీకరించింది.
ఈ ముఖ్యమైన సహకారం యువత మరియు మొదటిసారి ఓటర్లలో ఉన్న జ్ఞాన అంతరాన్ని తగ్గించడం ద్వారా యువకులను శక్తివంతం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రపంచంలో యువ జనాభా అధికంగా ఉన్న దేశాల్లో భారతదేశం ఒకటి. ఎన్నికల ప్రక్రియ పట్ల యువత యొక్క ఉదాసీనత వల్ల పెద్దలుగా ఓటింగ్‌లో పాల్గొనడానికి సంకోచించే భవిష్యత్ తరానికి సంభావ్యత ఏర్పడుతుంది. ఇటువంటి ఉదాసీనత అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రజాస్వామ్యం యొక్క కార్యాచరణకు గణనీయమైన పరిణామాలను కలిగిస్తుంది. కాబట్టి, విద్యా సంస్థల ద్వారా యువతలో ఎన్నికల అక్షరాస్యతను పెంపొందించాలనే దీర్ఘకాలిక దృక్పథంతో ఈ అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఈ చొరవ పట్టణ మరియు యువత ఉదాసీనతను పరిష్కరించడానికి ఎన్నికల కమీషన్ యొక్క ప్రయత్నంలో సహాయపడుతుందని భావిస్తున్నారు, ఇది తదుపరి సాధారణ ఎన్నికలలో మంచి ఎన్నికల భాగస్వామ్యానికి దారి తీస్తుంది.

Ministry of Education
ECI signs MoU with the Ministry of Education to bring Electoral Literacy to Classrooms across the country
It will integrate voter education and electoral literacy into the curricular framework, starting from classes 6 to 12 in all schools
From Classroom to Polling Stations: the move will ‘catch them young’ and prepare students in schools for their first vote; democratic values and ethos to be ingrained at formative age
'Democracy Room' in senior secondary schools for display of voter education materials and activities
NCERT to include content on electoral literacy in school textbooks and to advise State Education Boards to follow suit
02 NOV 2023 9:38PM by PIB Delhi
School and College students will soon learn about their future role and duties as voters in the election process, as part of the curricular and extra-curricular interventions in educational institutions. A Memorandum of Understanding (MoU) on electoral literacy was signed today between the Election Commission of India (ECI) and the Ministry of Education.
The MoU underscores the development of an institutional framework that seeks to incorporate electoral literacy formally into the school and college education system. This includes structured curricular, co-curricular, and extracurricular activities, all of which will help in preparing future and new voters for greater electoral participation and in effect strengthening democracy. It is crucial to capture the attention of young minds and educate them about the significance and value of their vote in every election.
Salient features of the MoU:
• Systematically integrating voter education and electoral literacy into the curriculum, starting from classes 6 to 12 in all schools.
• This integration will also extend to the curricular framework for all colleges and universities, tailored to suit different disciplines and credited accordingly.
• NCERT will introduce and update textbooks to include content on electoral literacy and will advise State Education Boards and other Boards to follow suit.
• Emphasises the orientation and training of teachers in effectively imparting electoral literacy in classrooms.
• Fosters a sense of responsibility within State Education Departments for establishing Electoral Literacy Clubs (ELCs) in schools and colleges.
• Encourages various activities to promote voter awareness among students, ensuring they are well-versed with the country's electoral system and encouraging them to register as voters and participate enthusiastically, with a well-informed and ethical approach, in every election.
• Seeks to evolve a robust mechanism to fulfil the aspirational goal of ECI to handover the voter ID card to every student immediately after their attaining the age of 18 years: an institutional framework to be created for online registration of eligible and prospective students who have attained 17+ years of age (after every qualifying date (1st January, 1st April, 1st July and 1st October of every calendar year) and during the annual summary revision of electoral rolls.
• Include electoral literacy in the curriculum for adult literacy and basic education, creating educational content focused on electoral processes for lifelong learning.
• Designate one of the rooms in every senior secondary school as the 'Democracy Room' for the regular display of voter education materials and the conduct of Continuous Electoral and Democracy Education (CEDE) activities throughout the year. A dedicated 'Democracy Room' will offer a platform for students to learn, discuss, and participate in various aspects of our democratic processes throughout the year.
• Developing critical thinking, communication, and leadership skills amongst university students to actively participate in university-level politics, including engaging in informed debates and discussions.
• Devise a system of credits for students taking part in CEDE to pursue higher studies;
• Providing standard ramps, accessible toilets, proper lighting and electricity on a permanent basis.
Background
The MoU is aimed at extending the ECI’s flagship Systematic Voters’ Education and Electoral Participation (SVEEP) in schools and colleges. The objective is to encourage universal and enlightened participation of future voters in elections. The MoU also aims to address the issues like apathy among urban and young voters, as a crucial aspect of Continuous Electoral and Democracy Education. This integration seeks to motivate future voters to participate more actively in elections, fostering responsible citizenship, and reinforcing our democratic system with informed and dutiful citizens.
Despite successfully managing and conducting of elections by the Election Commission over the years in a fair and peaceful way along with a high jump in participation of the electors, there is also a concern that there were almost 297 million electors (out of 910 million) who did not cast their votes in General Election to Lok Sabha - 2019. The voting percentage was 67.4%. The Commission has taken this as a challenge to improve upon.
This significant collaboration aims to empower young people by bridging the knowledge gap among the youth and first-time voters. India boasts one of the world's youngest populations, and the indifference of the youth towards the electoral process could potentially result in a future generation that is hesitant to engage in voting as adults. Such apathy could have substantial consequences for the functionality of a thriving democracy. Therefore, this MoU is signed with the long-term vision of instilling electoral literacy in the young people through the educational institutions. This initiative is expected to help in the Election Commission’s endeavour to address the urban and youth apathy, leading to better electoral participation in next general elections.