निती आयोग
शाश्वत विकास उद्दिष्टांवरील प्रगतीला चालना देणाऱ्या विकासासाठी डेटा (D4D) वापरावर नीती आयोगाद्वारे एक दिवसीय कार्यशाळेचे आयोजन
विकासासाठी डेटा वापराच्या जी 20 तत्त्वांचे औचित्य, व्याप्ती आणि अंमलबजावणी यावर चर्चा
02 NOV 2023 6:02PM by PIB Mumbai
शाश्वत विकास उद्दिष्टांवरील प्रगतीला चालना देणाऱ्या विकासासाठी डेटा (D4D) वापर या संकल्पनेवर नीती आयोगाने उद्या नवी दिल्लीतील हॉटेल ताज पॅलेस मध्ये कार्यशाळेचे आयोजन केले आहे. जी 20 नवी दिल्ली जाहीरनाम्यावर (एनडीएलडी) चर्चा करण्यासाठी नीती आयोगाद्वारे भरवण्यात येणाऱ्या वैविध्यपूर्ण पूरक संकल्पनात्मक कार्यशाळांच्या शृंखलेतील ही दुसरी कार्यशाळा आहे.
भारताच्या संदर्भात विकासासाठी डेटा (D4D) वापराच्या जी 20 तत्वांचे औचित्य, व्याप्ती आणि अंमलबजावणी यावर चर्चा करण्यासाठी ही कार्यशाळा एक मंच म्हणून काम करेल. या एकदिवसीय कार्यशाळेत मध्यवर्ती संकल्पनेशी प्रामुख्याने निगडित कार्य करणाऱ्या प्रमुख विचारवंत आणि शिक्षणतज्ज्ञांना एकत्र आणले जाईल. ही कार्यशाळा "शाश्वत विकास उद्दिष्टांवरील प्रगतीला चालना देणाऱ्या विकासासाठी डेटा (D4D) वापर" संदर्भात पुढील उपाययोजनांवर दृष्टिकोन मांडून आगामी राष्ट्रीय कार्यशाळेसाठी आवश्यक योगदान देईल.
कार्यशाळेत खालील संकल्पनांवर चार सत्रे असतील.
शाश्वतता:
उच्च-गुणवत्तेचा डेटा आणि शाश्वत डेटा पायाभूत सुविधा वाढवणे, शाश्वत विकासासाठी डेटा-माहितीपूर्ण दृष्टिकोनांना प्रोत्साहन देणे.
समावेशन:
स्त्री-पुरुष असमानता आणि डेटा असमानता दूर करण्यावर विशेष लक्ष केंद्रित करून, विकासाच्या उद्देशांसाठी डेटाच्या सर्वसमावेशक वापराला चालना देऊन डिजिटल दरी दूर करणे.
तंत्रज्ञान आणि वित्त:
विकास उपक्रमांची प्रगती आणि परिणामकारकता वाढविण्यासाठी तंत्रज्ञान सहाय्यास प्रोत्साहन देताना अतिरिक्त आर्थिक पाठबळ मिळवणे.
क्षमता निर्माण:
व्यक्ती आणि संस्थांची क्षमता वाढवणे, सहयोगी प्रयत्नांना चालना देणे आणि शाश्वत विकासासाठी डेटा-धारित उपक्रमांच्या प्रभावीतेला चालना देण्यासाठी धोरणात्मक भागीदारी वाढवणे.
अशा दहा पूरक संकल्पनात्मक कार्यशाळा 1 नोव्हेंबर 2023 ते 9 नोव्हेंबर 2023 या कालावधीत आयोजित केल्या जात आहेत. कार्यशाळांच्या संकल्पनांमध्ये जी 20 ते जी 21, विकासासाठी डेटा, पर्यटन, डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा, शाश्वत विकास उद्दिष्टे, व्यापार, भारतीय विकास मॉडेल, महिला नेतृत्व विकास, बहुउद्देशीय विकास बँक सुधारणा आणि हवामान वित्त आणि हरित विकास यांचा समावेश आहे.

NITI Aayog
NITI Aayog to organise One- Day Workshop on Harnessing Data for Development (D4D) for Accelerating Progress on the SDGs
Discussion on Relevance, Dimensions, and Implementation of the G20 Principles of Harnessing Data for Development
02 NOV 2023 6:02PM by PIB Delhi
NITI Aayog is organising Workshop on the theme “Harnessing Data for Development (D4D) for Accelerating Progress on Sustainable Development Goals (SDGs)” tomorrow at Hotel Taj Palace, New Delhi. This workshop is the second in the series of Feeder Thematic Workshops being organised by NITI Aayog on varied themes to discuss the G20 New Delhi Leaders' Declaration (NDLD).
The workshop will serve as a platform for discussion on the relevance, dimensions, and implementation of the G20 Principles of Harnessing Data for Development (D4D) within the Indian context. This one-day workshop will bring together key think tanks and academics whose work is intrinsically linked to the central theme. It will provide insights into the way forward regarding "Harnessing Data for Development for Accelerating Progress on the SDGs" and offer essential contributions to the forthcoming national workshop.
The workshop will include four sessions on the following themes:
Sustainability: Enhancing high-quality data and sustainable data infrastructure, promoting data-informed approaches for sustainable development.
Inclusion: Bridging the digital gap, with a particular focus on addressing gender and data disparities, while also championing the inclusive utilization of data for development purposes.
Technology and Finance: Securing additional financial backing while also promoting technology assistance to enhance the progress and effectiveness of development initiatives.
Capacity Building: Enhancing the capacity of individuals and organizations, fostering collaborative efforts, and nurturing strategic partnerships to bolster the effectiveness of data-driven initiatives for sustainable development.
Ten such Feeder Thematic Workshops are being organised from November 1, 2023 to November 9, 2023. The themes of the workshops include G20 to G21, Data for Development, Tourism, Digital Public Infrastructure, Sustainable Development Goals, Trade, Indian Development Model, Women Led Development, Reforming Multilateral development banks & Climate Finance and Green Development.