நித்தி ஆயோக்
வளர்ச்சிக்கான தரவுகளைப் பயன்படுத்துவது குறித்த ஒரு நாள் பயிலரங்கை நித்தி ஆயோக் நாளை நடத்துகிறது
02 NOV 2023 6:02PM by PIB Chennai
"நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகளில் முன்னேற்றத்தை விரைவுபடுத்தும் வளர்ச்சிக்கான தரவுகளைப் பயன்படுத்துதல் என்ற கருப்பொருளில் நித்தி ஆயோக் புது தில்லியில் உள்ள ஹோட்டல் தாஜ் பேலஸில் நாளை பயிலரங்கை நடத்துகிறது.
ஜி20 புது தில்லி தலைவர்கள் பிரகடனம் பற்றி விவாதிக்க பல்வேறு தலைப்புகளில் நித்தி ஆயோக் ஏற்பாடு செய்துள்ள கருப்பொருள் ஊட்ட பயிலரங்குகளின் வரிசையில் இது இரண்டாவது பட்டறையாகும்.
இந்தப் பயிலரங்கு இந்திய சூழலில் வளர்ச்சிக்கான தரவுகளைப் பயன்படுத்துவதற்கான ஜி20 கொள்கைகளின் பொருத்தம், பரிமாணங்கள் மற்றும் அமலாக்கம் குறித்த விவாதத்திற்கான தளமாக செயல்படும். இந்த ஒரு நாள் பயிலரங்கம் முக்கிய சிந்தனைக் குழுக்கள் மற்றும் கல்வியாளர்களை ஒன்றிணைக்கும். அவர்களின் பணி, மைய கருப்பொருளுடன் உள்ளார்ந்த முறையில் இணைக்கப்பட்டுள்ளது.
"நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகளில் முன்னேற்றத்தை விரைவுபடுத்துவதற்காக அபிவிருத்திக்கான தரவுகளைப் பயன்படுத்துதல்" தொடர்பான முன்னோக்கிய பாதை பற்றிய நுண்ணறிவுகளை இது வழங்கும் மற்றும் வரவிருக்கும் தேசிய செயலமர்வுக்கு அத்தியாவசிய பங்களிப்புகளை வழங்கும்.
பயிலரங்கில் பின்வரும் கருப்பொருள்களில் நான்கு அமர்வுகள் நடைபெறுகின்றன.
நிலைத்தன்மை: உயர்தர தரவு மற்றும் நிலையான தரவு உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துதல், நிலையான வளர்ச்சிக்கான தரவு-தகவல் அணுகுமுறைகளை ஊக்குவித்தல்.
உள்ளடக்கம்: பாலினம் மற்றும் தரவு ஏற்றத்தாழ்வுகளை நிவர்த்தி செய்வதில் குறிப்பாக கவனம் செலுத்துவதன் மூலம் டிஜிட்டல் இடைவெளியைக் குறைத்தல், அதே நேரத்தில் வளர்ச்சி நோக்கங்களுக்காக தரவுகளை உள்ளடக்கிய பயன்பாட்டை ஆதரித்தல்.
தொழினுட்பம் மற்றும் நிதி: அபிவிருத்தி முயற்சிகளின் முன்னேற்றத்தையும் வினைத்திறனையும் மேம்படுத்துவதற்கு தொழில்நுட்ப உதவிகளை ஊக்குவிக்கும் அதேவேளை, மேலதிக நிதி ஆதரவைப் பெறுதல்.
திறன் மேம்பாடு: தனிநபர்கள் மற்றும் நிறுவனங்களின் திறனை மேம்படுத்துதல், கூட்டு முயற்சிகளை ஊக்குவித்தல் மற்றும் நிலையான வளர்ச்சிக்கான தரவு சார்ந்த முன்முயற்சிகளின் செயல்திறனை அதிகரிக்க உத்திப்பூர்வமான கூட்டாண்மைகளை வளர்த்தல்.
வரும் 9ம் தேதி வரை இதுபோன்ற பத்து ஊட்ட கருப்பொருள் பயிலரங்குகள் நடத்தப்படுகின்றன. ஜி20 முதல் ஜி21 வரை, வளர்ச்சிக்கான தரவுகள், சுற்றுலா, டிஜிட்டல் பொது உள்கட்டமைப்பு, நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகள், வர்த்தகம், இந்திய வளர்ச்சி மாதிரி, பெண்கள் தலைமையிலான வளர்ச்சி, பலதரப்பு மேம்பாட்டு வங்கிகளை சீர்திருத்துதல் மற்றும் காலநிலை நிதி மற்றும் பசுமை மேம்பாடு ஆகியவை பயிலரங்குகளின் கருப்பொருள்களில் அடங்கும்.

NITI Aayog
NITI Aayog to organise One- Day Workshop on Harnessing Data for Development (D4D) for Accelerating Progress on the SDGs
Discussion on Relevance, Dimensions, and Implementation of the G20 Principles of Harnessing Data for Development
02 NOV 2023 6:02PM by PIB Delhi
NITI Aayog is organising Workshop on the theme “Harnessing Data for Development (D4D) for Accelerating Progress on Sustainable Development Goals (SDGs)” tomorrow at Hotel Taj Palace, New Delhi. This workshop is the second in the series of Feeder Thematic Workshops being organised by NITI Aayog on varied themes to discuss the G20 New Delhi Leaders' Declaration (NDLD).
The workshop will serve as a platform for discussion on the relevance, dimensions, and implementation of the G20 Principles of Harnessing Data for Development (D4D) within the Indian context. This one-day workshop will bring together key think tanks and academics whose work is intrinsically linked to the central theme. It will provide insights into the way forward regarding "Harnessing Data for Development for Accelerating Progress on the SDGs" and offer essential contributions to the forthcoming national workshop.
The workshop will include four sessions on the following themes:
Sustainability: Enhancing high-quality data and sustainable data infrastructure, promoting data-informed approaches for sustainable development.
Inclusion: Bridging the digital gap, with a particular focus on addressing gender and data disparities, while also championing the inclusive utilization of data for development purposes.
Technology and Finance: Securing additional financial backing while also promoting technology assistance to enhance the progress and effectiveness of development initiatives.
Capacity Building: Enhancing the capacity of individuals and organizations, fostering collaborative efforts, and nurturing strategic partnerships to bolster the effectiveness of data-driven initiatives for sustainable development.
Ten such Feeder Thematic Workshops are being organised from November 1, 2023 to November 9, 2023. The themes of the workshops include G20 to G21, Data for Development, Tourism, Digital Public Infrastructure, Sustainable Development Goals, Trade, Indian Development Model, Women Led Development, Reforming Multilateral development banks & Climate Finance and Green Development.