ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खुल्या बाजारात विक्री योजनेअंतर्गत (देशांतर्गत )19 व्या ई-लिलावात 2.87 लाख मेट्रिक टन गव्हाची 2389 बोलीदारांना विक्री
02 NOV 2023 4:53PM by PIB Mumbai
तांदूळ, गहू आणि पिठाच्या किरकोळ किमतींवर नियंत्रण ठेवण्याच्या दृष्टीने बाजार हस्तक्षेपासाठी भारत सरकारच्या उपक्रमाचा एक भाग म्हणून, गहू आणि तांदूळ या दोन्हींचे साप्ताहिक ई लिलाव आयोजित केले जातात.2023-24 चा 19 वा ई-लिलाव 01.11.2023 रोजी आयोजित करण्यात आला होता.
खुल्या बाजारात गव्हाची उपलब्धता वाढवण्यासाठी, साप्ताहिक विक्रीसाठी काढलेल्या गव्हाचे प्रमाण 3 लाख मेट्रिक टन करण्यात आले आहे. आणि खुल्या बाजारात विक्री योजनेअंतर्गत (देशांतर्गत ) 01.11.2023. च्या अधिसूचनेद्वारे बोलीदार खरेदी करू शकणारी गव्हाची कमाल मात्रा 200 मेट्रिक टन पर्यंत वाढवण्यात आली आहे.
परिणामी, 01.11.2023 च्या ई-लिलावात 2.87 लाख मेट्रिक टन गव्हाची 2389 बोलीदारांना विक्री करण्यात आली आहे.
संपूर्ण भारतातील 2150/क्विंटलच्या राखीव किमतीच्या तुलनेत सामान्य चांगल्या दर्जाच्या गव्हाची वजनी सरासरी विक्री किंमत रु 2291.15/क्विटल होती, तर वैशिष्ट्ये शिथिल केलेल्या गव्हाची वजनी सरासरी विक्री किंमत रु. 2125/क्विटल राखीव किंमतीच्या तुलनेत रु. 2311.62/क्विटल होती.
किंमती नियंत्रित ठेवण्यासाठी, खुल्या बाजारात विक्री योजनेअंतर्गत (देशांतर्गत ) गव्हाची विक्री 31.03.2024 पर्यंत सुरू राहील आणि 31.03.2024 पर्यंत 101.5 लाख मेट्रिक टन गहू विक्रीसाठी काढला जाईल, असा निर्णय केंद्र सरकारने घेतला आहे .
व्यापार्‍यांना खुल्या बाजारात विक्री योजनेअंतर्गत (देशांतर्गत ) गहू विक्रीपासून दूर ठेवण्यात आले आहे आणि साठेबाजी टाळण्यासाठी देशभरात 31.10.23 पर्यंत, 1721 अकस्मात तपासण्या करण्यात आल्या आहेत.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
2.87 LMT wheat sold to 2389 bidders in the 19th e-auction under Open Market Sale Scheme (Domestic)
02 NOV 2023 4:53PM by PIB Delhi
As a part of Govt of India initiative for market intervention to control the retail price of rice, wheat and atta, weekly e auctions of both wheat and rice are organized. The 19th e-auction of 2023-24 was held on 01.11.2023.
To increase the availability of wheat in the open market, the weekly offered quantity of wheat has been increased to 3 LMT and the maximum qty. that a bidder can purchase under OMSS (D) has been increased to 200 MT w.e.f. 01.11.2023.
As a result, 2.87 LMT wheat has been sold to 2389 bidders in the e-auction dated 01.11.2023.
The weighted average selling price was Rs. 2291.15/qtl for FAQ wheat against the reserve price of Rs. 2150/qtl Pan India whereas weighted average selling price of URS wheat was Rs. 2311.62/qtl against the reserve price of Rs. 2125/qtl.
Further, to keep the prices in check, GOI has decided that the sale for wheat under OMSS (D) will continue till 31.03.2024 and 101.5 LMT wheat will be offloaded till 31.03.2024
The traders are kept out from the ambit of wheat sale under OMSS (D) and till 31.10.23, 1721 random checks have been made across the country in order to avoid hoarding of stocks.