ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡਤੋੜ 7.85 ਕਰੋੜ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਇਰ ਹੋਏ
ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ 7.65 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਇਰ ਹੋਏ; ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ 11.7% ਦਾ ਵਾਧਾ
31 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੱਕ 7.51 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਈਟੀਆਰ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 96% ਤਸਦੀਕ ਆਈਟੀਆਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ 1.44 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਧਾਨਕ ਫਾਰਮ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
01 NOV 2023 5:50PM by PIB Chandigarh
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ (ਆਈਟੀਆਰ) ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਦਰਜ ਕੀਤੀ। 31 ਅਕਤੂਬਰ ਕੋਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਆਈਟੀਆਰ (ਆਈਟੀਆਰ 7 ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ) ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਯਤ ਮਿਤੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੇਸ ਬੁੱਕ ਆਵ੍ ਅਕਾਊਂਟ ਆਡਿਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ।
ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ 7.65 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ 7 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 6.85 ਕਰੋੜ ਆਈਟੀਆਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11.7% ਵੱਧ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 7 ਨਵੰਬਰ ਅਜਿਹੇ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਮਿਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਈਟੀਆਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 7.85 ਕਰੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 7.78 ਕਰੋੜ ਆਈਟੀਆਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ 7.65 ਕਰੋੜ ਆਈਟੀਆਰ ਵਿੱਚੋਂ, 7.51 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਈਟੀਆਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 7.51 ਕਰੋੜ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਈਟੀਆਰ ਵਿੱਚੋਂ, 7.19 ਕਰੋੜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੱਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 96% ਤਸਦੀਕ ਆਈਟੀਆਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਧਾਨਿਕ ਫਾਰਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਾਰਮ 10ਬੀ, 10ਬੀਬੀ ਅਤੇ ਫਾਰਮ 3ਸੀਈਬੀ ਭਰਨ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਮਿਤੀ ਸੀ। 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ 1.44 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਧਾਨਕ ਫਾਰਮ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਤੋਂ ਇਨਬਾਊਂਡ ਕਾਲਾਂ, ਆਊਟਬਾਊਂਡ ਕਾਲਾਂ, ਲਾਈਵ ਚੈਟਸ, ਵੈਬੈਕਸ ਅਤੇ ਕੋ-ਬ੍ਰਾਊਜ਼ਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਟੀਮ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਸਪਾਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਓਆਰਐੱਮ) ਰਾਹੀਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਟਵਿੱਟਰ ਹੈਂਡਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ/ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਤੱਕ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਆਡਿਟਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਫਾਰਮਾਂ, ਆਈਟੀਆਰ-3/5/6 ਦੀ ਫਾਈਲਿੰਗ, ਡੀਐੱਸਸੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਫਾਰਮ 10ਬੀ/ 10ਬੀਬੀ ਫਾਈਲਿੰਗ, ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅੱਠ ਵੈਬਿਨਾਰ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਦਿਅਕ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਵੀ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਸਾਰੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਇਰ ਕਰਨੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਤਵੱਜੋ ਮੰਗਦਾ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਸਾਰੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਟੈਕਸ ਸੰਬੰਧੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
Record 7.85 crore ITRs filed for all assessment years up to 31st October, 2023
Over 7.65 crore ITRs filed for AY 2023-24 till 31st October, 2023; 11.7% higher Y-o-Y
More than 7.51 crore ITRs verified and almost 96% of the verified ITRs stand processed till 31st October 2023
Over 1.44 crore statutory forms filed up to 31st October, 2023
01 NOV 2023 5:50PM by PIB Delhi
The Income Tax Department registered a record number of filing of Income Tax Returns (ITRs) till 31st October, 2023, which was the due date for filing of ITRs (other than ITR 7) for taxpayers not having any international or specified domestic transaction, in whose case books of account were required to be audited.
More than 7.65 crore ITRs were filed for AY 2023-24 till 31st October, 2023, which is 11.7% higher as compared to the 6.85 crore ITRs filed for AY 2022-23 till 7th November, 2022, the due date for filing such ITRs in the preceding year. Further, total number of ITRs filed in FY 2023-24 for all assessment years up to 31st October, 2023 stands at 7.85 crore, an all-time high when compared to a total of 7.78 crore ITRs filed in FY 2022-23.
Out of the 7.65 crore ITRs filed for AY 23-24, more than 7.51 crore ITRs have already been verified. Further, out of the 7.51 crore verified ITRs, 7.19 crore have already been processed till 31st October 2023 i.e. almost 96% of the verified ITRs stand processed.
31st October, 2023 was also the due date for filing of some crucial statutory forms like Form 10B, 10BB and Form 3CEB. More than 1.44 crore of various types of statutory forms filed upto 31st October, 2023.
During the peak filing days the e-filing portal successfully handled the traffic providing a seamless experience to the taxpayers and tax professionals for filing of Forms and ITRs. This was widely appreciated by the taxpayers and professionals on various platforms including Social Media.
The support from the helpdesk was provided to taxpayers through inbound calls, outbound calls, live chats, Webex and co-browsing sessions. The helpdesk team also supported resolution of queries received on the Twitter handle of the Department through Online Response Management (ORM), by proactively reaching out to the taxpayers/stakeholders and assisting them for different issues on near real-time basis.
Eight webinars related to filing of auditable & time barring forms, filing of ITR-3/5/6, DSC registration, form 10B/10BB filing, etc. were conducted to guide the taxpayers and tax professionals. Educational videos pertaining to the same were also uploaded on the e-filing portal.
The IT Department expresses its gratitude to all the taxpayers and tax professionals for their support in compliances and requests the attention of taxpayers who are yet to file the Forms and ITRs, to file them. The Department urges all taxpayers and tax professionals to continue to make tax related compliances in time.