ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਉਚਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਗਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਮੁਕੰਮਲ
01 NOV 2023 8:47PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਵਲੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 3.0 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਫ਼ਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਬੇਲੋੜੇ ਅਤੇ ਅਣਵਰਤੀ ਕਬਾੜ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ/ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੰਦਰਭਾਂ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਆਦਿ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਪੜਾਅ (15.09.23 ਤੋਂ 30.09.23 ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਨੂੰ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ 11 ਵਿੱਚੋਂ 10 ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਫ਼ੀਸਦ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਦਰਭਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ, ਐੱਮਪੀ ਹਵਾਲੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ, ਕੈਬਨਿਟ ਹਵਾਲੇ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ/ਉਚਿਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਅਪੀਲਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ। ਲੰਬਿਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਭਰੋਸੇ, ਕੈਬਨਿਟ ਹਵਾਲੇ ਉਚਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖਤਮ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਈ। ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 95 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਚਾਗਤ ਐੱਮਪੀ ਹਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ 548 ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਦਫਤਰ, ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ 'ਸਵੱਛਤਾ ਸੇਵਾ' ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬੇਹਤਰ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਰਧਾ ਸਥਿਤ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਸੰਸਥਾ (ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ) ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕ ਚਿੰਨ੍ਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। 31.10.2023 ਤੱਕ, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ, ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਅਧੀਨ ਦਫਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਡੀਸੀ ਦਫਤਰ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ, ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ, ਐੱਨਆਈ-ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 23911 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 4998 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ। ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਸਕਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਵੀ 50,47,593 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 17,664 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 3.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Completion of Special Campaign 3.0 undertaken by Ministry of MSME in a befitting manner
01 NOV 2023 8:47PM by PIB Delhi
With a view to institutionalizing Swachhata and minimizing pendency in the Government, Special Campaign 3.0 was launched by the Ministry of MSME, on 2nd October, 2023, with a special focus on improving overall cleanliness of its offices, spread all over the country, by removing redundant and obsolete scrap material and for clearing pendencies in PMO/VIP references, Public Grievances and Appeals, Parliament Assurances etc. During the preparatory phase (from 15.09.23 to 30.09.23), the Ministry of MSME, set targets under various parameters, after consulting its subordinate offices / organisations and participated in the Special Campaign 3.0 with full zeal and enthusiasm. The Special Campaign 3.0 in the Ministry has been successfully completed on 31st October, 2023, by achieving 100% targets in 10 out of 11 parameters set for the Campaign.
The Ministry of MSME also identified all the pendencies relating to VIP References, PMO References, MP References, State Government References, Cabinet References, Public Grievance/Appeals, for their appropriate disposal. In the matter of pendency disposal, all the State Government References, PMO references, Parliament assurances, Cabinet references were appropriately liquidated leading to full attainment of the set targets and more than 95% of targeted MP references have also been cleared under the Campaign. Besides this, 548 cleanliness campaigns have been organized by the Ministry and its organisations.
Shri Narayan Rane, Union Minister for MSME flagged off the Special Campaign 3.0 by participating in ‘Swachhata Sewa’ at Khadi and Village Industries Commission, Central Office, Mumbai.
Shri Bhanu Pratap Singh Verma, Union MoS for MSME participated in Swachhata/cleanliness drives at Mahatma Gandhi Institute for Rural Industrialization (MGIRI), Wardha, Maharashtra, an institution of Ministry of MSME, with the prime objective of cleaning the office premises, better space management and making the environment clean and green.
The Divisions of the Ministry participated actively in Special Campaign 3.0. A token of appreciation was awarded to the leading Divisions in the Swachhata Campaign, within the Ministry.
During the campaign, a special attention was accorded to overall improvement of the working environment in the offices and also to ensure improved work experience for the officers and officials. As on 31.10.2023, with the valuable contributions made by all the its sub-ordinate office & organisations i.e. DC Office, KVIC, NSIC, Coir Board, Ni-MSME and MGIRI, the Ministry of MSME attained remarkable achievements. 23911 physical files were reviewed and 4998 files were weeded out. Files and scrap disposal have earned a revenue of Rs. 50,47,593/-. Total space freed for official use stands at 17,664 Sq. Feet.
The Ministry of MSME stands committed to carrying forward the initiatives undertaken as part of Special Campaign 3.0.