Ministry of Defence
Department of Defence achieves Successful Completion of Special Campaign 3.0 of Swachhata Abhiyaan with 100% disposal of All Identified Targets
01 NOV 2023 4:30PM by PIB Delhi
The Department of Defence has successfully conducted and completed the Special Campaign 3.0. The Special Campaign comprising both the preparation (15 -29 Sep, 2023) as well as the implementation phase (02-31 Oct, 2023) has encompassed various aspects with emphasis on inculcating Swachhata as a daily habit so as to ensure a cleaner and decluttered workplace which eventually culminates in the enhanced productivity. During the Campaign, the records management practices were reviewed that included inspection of the Departmental Record Room. As there was heightened focus on defence establishments this year, meetings to review the action plans of all the concerned organizations were held at the highest levels during the preparatory phase.
The Department of Defence has achieved 100 % disposal of all the idnetified targets across various parameters. A total of 88 references from MPs and 1088 public grievances on Centralised Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) has been disposed during the implementation phase which also includes simplification of 28 rules/processes. 35,660 physical files have been reviewed out of which 26,948 files have been weeded. In keeping with the overarching thrust of this Campaign on gainful utilization of available resources and generation of revenue from disposal of scrap, the Ministry has generated revenue of Rs. 5,34,000 by way of disposal of furniture scrap and obsolete and condemned IT equipment like photocopier machines in the South Block. In addition, 1,59,351 square feet of space has also been freed up during this exercise. The Ministry has also generated revenue of more than Rs 55 Crore by way of auction of condemned vehicles.
Furthermore, the concomitant Pan-India Swacchata Abhiyan with people-centric engagement has been undertaken across 3066 locations. These locations pertain to various organizations such as Controller General of Defence Accounts, Border Roads Organization, Military Hospitals, Directorate General of National Cadet Corps, Indian Coast Guard, Sainik Schools, Canteen Stores Department and the Cantonments.
It may also be worthwhile to put on record that journey of the Department of Defence during the Special Campaign 3.0 has been dotted with several milestones. As part of the best practices deployed during the Campaign , Cantonment Board Dehradun started “Polythene Kachra Bank” in Dehradun Cantonment area for disposal of polythene waste. The polythene waste i.e. chips wrapper, polythene packing bags, polythene sacks etc is purchased at Rs 03/- per kg from the people. The collection centres for Polythene Kachra Banks have been installed at three sites in the Cantonment area. The polythene waste collected is then used for manufacturing High Density Composite Polymer (HDCP) tiles, boards etc .
Border Roads Organization has constructed road using steel slag- a waste byproduct of steel manufacturing. A one km long Joram-Koloriang road in Arunachal Pradesh has been constructed using 1200 MT steel slag as part of the Waste to Wealth Initiative.
An erstwhile unutilized room in South Block was cleared of garbage and renovated during the Campaign and transformed into “Ladies Room” where lady employees could refresh themselves as per their convenience. In addition to this, garbage has been cleared from a particular space on the Ground Floor of the South Block, which was earlier a defunct departmental canteen. The space is under renovation. Positive interventions such as these are worthy of being emulated.
The Department proposes to showcase some of these initiatives/practices during the Good Governance Week, 2023.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
అన్ని గుర్తించబడిన లక్ష్యాలను 100% పూర్తిచేయడంతో స్వచ్ఛత అభియాన్ ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని రక్షణ శాఖ విజయవంతంగా పూర్తి చేసింది.
01 NOV 2023 4:30PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని విజయవంతంగా నిర్వహించి పూర్తి చేసింది. ప్రణాళిక (15-29 సెప్టెంబర్, 2023) అలాగే అమలు దశ (02-31 అక్టోబర్, 2023) రెండింటి ప్రత్యేక ప్రచారం స్వచ్ఛతను రోజువారీ అలవాటుగా పెంపొందించడంపై దృష్టి సారించి వివిధ అంశాలను పూర్తిచేసి పనిప్రదేశాన్ని మెరుగైన ఉత్పాదకత సాధించే స్థలం గా మార్చడంతో ముగుస్తుంది. ప్రచార సమయంలో, డిపార్ట్‌మెంటల్ రికార్డ్ రూమ్‌ను తనిఖీ చేయడంతో సహా రికార్డుల నిర్వహణ పద్ధతులను సమీక్షించారు. ఈ సంవత్సరం రక్షణ సంస్థలపై అధిక దృష్టి ఉన్నందున, సన్నాహక దశలో అన్ని సంబంధిత సంస్థల కార్యాచరణ ప్రణాళికలను సమీక్షించడానికి సమావేశాలు అత్యున్నత స్థాయిలో జరిగాయి.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ వివిధ పారామితులలో గుర్తించబడిన అన్ని లక్ష్యాలను 100% పూర్తిచేయడం లో విజయం సాధించింది. ఎంపిల నుండి మొత్తం 88 సూచనలు మరియు కేంద్రీకృత పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెస్ అండ్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్ (CPGRAMS)పై 1088 పౌర ఫిర్యాదులు అమలు దశలో పరిష్కరించబడ్డాయి, ఇందులో 28 నియమాలు/ప్రక్రియల సరళీకరణ కూడా ఉంది. 35,660 ఫిజికల్ ఫైళ్లను సమీక్షించగా అందులో 26,948 ఫైళ్లు తొలగించారు. అందుబాటులో ఉన్న వనరులను సద్వినియోగం చేసుకోవడం మరియు చెత్తను పారవేయడం ద్వారా ఆదాయాన్ని పొందడంపై ఈ ప్రచారం యొక్క విస్తృతమైన శ్రద్ధకు అనుగుణంగా, మంత్రిత్వ శాఖ రూ. 5,34,000 ఫర్నిచర్ చెత్త మరియు వాడుకలో లేని మరియు సౌత్ బ్లాక్‌లోని ఫోటోకాపియర్ మెషీన్ల వంటి ఐ టీ పరికరాలను పారవేయడం ద్వారా అదనంగా 1,59,351 చదరపు అడుగుల స్థలం కూడా ఖాళీ చేయబడింది. ఖండించిన వాహనాల వేలం ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ రూ. 55 కోట్లకు పైగా ఆదాయాన్ని ఆర్జించింది.
ఈ దేశవ్యాప్త ప్రజల-కేంద్రీకృత కార్యక్రమం స్వచ్ఛత అభియాన్ 3066 ప్రదేశాల్లో చేపట్టబడింది. ఈ ప్రదేశాలు కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ అకౌంట్స్, బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్, మిలిటరీ హాస్పిటల్స్, డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ నేషనల్ క్యాడెట్ కార్ప్స్, ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్, సైనిక్ స్కూల్స్, క్యాంటీన్ స్టోర్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ మరియు కంటోన్మెంట్స్ వంటి వివిధ సంస్థలకు సంబంధించినవి.
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 లో డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ అనేక మైలురాళ్లను నమోదు చేయడం కూడా విలువైనదే. ప్రచార సమయంలో అమలు చేయబడిన ఉత్తమ పద్ధతులలో భాగంగా, కంటోన్మెంట్ బోర్డ్ డెహ్రాడూన్ పాలిథిన్ వ్యర్థాలను పారవేయడం కోసం డెహ్రాడూన్ కంటోన్మెంట్ ప్రాంతంలో "పాలిథీన్ కచ్రా బ్యాంక్"ని ప్రారంభించింది. పాలిథిన్ వ్యర్థాలు అంటే చిప్స్ రేపర్, పాలిథిన్ ప్యాకింగ్ బ్యాగులు, పాలిథిన్ బస్తాలు మొదలైన వాటిని ప్రజల నుండి కిలో రూ.03/- చొప్పున కొనుగోలు చేస్తారు. కంటోన్మెంట్ ప్రాంతంలోని మూడు ప్రదేశాల్లో పాలిథిన్ కచ్రా బ్యాంకుల సేకరణ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేశారు. సేకరించిన పాలిథిన్ వ్యర్థాలను హై డెన్సిటీ కాంపోజిట్ పాలిమర్ (HDCP) టైల్స్, బోర్డులు మొదలైన వాటి తయారీకి ఉపయోగిస్తారు. బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ ఉక్కు తయారీ యొక్క వ్యర్థ ఉప ఉత్పత్తి స్టీల్ స్లాగ్ ను ఉపయోగించి రహదారిని నిర్మించింది . చెత్త నుంచి సంపద కార్యక్రమం లో భాగంగా అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని జోరామ్-కొలోరియాంగ్ రహదారిని 1200 ఎం టీ స్టీల్ స్లాగ్ ఉపయోగించి నిర్మించారు. సౌత్ బ్లాక్‌లో గతంలో ఉపయోగించని గది నుండి చెత్త తొలగించబడింది మరియు ప్రచారం సమయంలో పునరుద్ధరించబడింది మరియు "మహిళల గది" గా రూపాంతరం చెందింది, ఇక్కడ మహిళా ఉద్యోగులు వారి సౌకర్యానికి అనుగుణంగా రిఫ్రెష్ చేసుకోవచ్చు. దీనికి తోడు, సౌత్ బ్లాక్‌లోని గ్రౌండ్ ఫ్లోర్‌లోని గతంలో నిరుపయోగంగా వున్న డిపార్ట్‌మెంటల్ క్యాంటీన్‌గా వున్న స్థలం నుండి చెత్తను తొలగించారు. స్థలం పునరుద్ధరణలో ఉంది. ఇలాంటి సానుకూల జోక్యాలు అనుకరించటానికి అర్హమైనవి. సుపరిపాలన వారం, 2023లో ఈ కార్యక్రమాలు/పద్ధతులలో కొన్నింటిని ప్రదర్శించాలని డిపార్ట్‌మెంట్ ప్రతిపాదించింది.