ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
31 OCT 2023 6:48PM by PIB Chandigarh
ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਰਨ ਫਾਰ ਯੂਨਿਟੀ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੌਹ ਪੁਰਸ਼ ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ।
ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਨ ਫਾਰ ਯੂਨਿਟੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਡਿਸਏਬਿਲੀਟੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਰਾਜਘਾਟ ਤੋਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੱਕ ਰਨ ਫਾਰ ਯੂਨਿਟੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਲਗਭਗ 650 ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੀਡੀਯੂਐੱਨਆਈਪੀਡੀ, ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸ. ਅਤੇ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸੰਮਲਿਤ ਰਨ ਫਾਰ ਯੂਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਡਿਸਏਬਲਡ ਵਿਧਵਾ ਸੇਵਾ ਕਮੇਟੀ, ਮਾਂ ਸ਼ਕਤੀ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਵੀ ਰਾਜਘਾਟ ਤੋਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੱਕ ਇਸ ਰਨ ਫਾਰ ਯੂਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੌਹ ਪੁਰਸ਼ ਮਾਨਯੋਗ ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਪਦ ਪੂਜਾ (Pad Pooja) ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ ਗਈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮ੍ਰਿਤੁੰਜੇ ਝਾਅ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ, ਐੱਮਐੱਸਜੇਐਂਡਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ ਸਮਿਤੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਰਨ ਫਾਰ ਯੂਨਿਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਸਨਮਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਰਨ ਫਾਰ ਯੂਨਿਟੀ, ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ, ਰੰਗੋਲੀ, ਲੇਖ ਲਿਖਣ, ਵਾਦ-ਵਿਵਾਦ ਆਦਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਮਤਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ, ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Departmentof Empowerment of Persons with Disability observed National Unity Day today
31 OCT 2023 6:48PM by PIB Delhi
National Unity Day or Rashtriya Ekta Diwas is celebrated in India every year on October 31,to commemorate SardarVallabhbhai Patel's birth anniversary. On this day, 'Run for Unity' is held across the country. People from all walks of life take part in this event.
Department of Empowerment of persons with Disabilities observed the RashtriyaEktaDiwas / National Unity Day on the 31stOctober, 2023 in commemoration of the birth anniversary of SardarVallabhbhai Patel – the Iron Man of India.
With the vision to create awareness among the masses, the Department observed the National Unity Day on 31st October 2023, through the institutions associated with it by conducting various events across the country.The celebration witnessed activities like Run for Unityin Delhi.
Under the aegis of DEPwD Pandit Deendayal Upadhyaya National Institute for Persons with Physical Disabilities and Indian Sign Language Research Centre jointly organised this run for unity fromRajghat to Lal Quilaon 31st October 2023. Around 650 Persons with Disabilities, Faculty, Professionals, Students and staff members of PDUNIPPD, ISLRTC, and officials of DEPwDalso participated in this Inclusive Run for Unity.Delhi Government Social Welfare Department, Akhil Bhartiya Viklang Vidhwa Virdha Sewa Samiti, MAA SHAKTI Organization also participated in this Run for Unity from Rajghat to Lal Quila.
The program started with Pad Pooja of HonouredSardarVallabhbhai Patel- the Iron Man of India followed by Pledge taking on National Unity.The program was attended by Shri Rajiv Sharma, Joint Secretary, Disability Division, Shri Mritunjaya Jha, Director, DEPwD, MSJ&E, Government of India. Director Gandhi DarshanSamiti and officials were also present.
On this occasion, Joint Secretary, Shri Rajeev Sharma led the Run for Unity and emphasised the need of social inclusion, dignity, security, and opportunity to lead a better life for Persons with Disabilities.
In a resounding display of solidarity, citizens including Divyangs from all walks of life participated in the Rally for National Unity.
Other Institutes of the Department also organized various programme such as Run for Unity, pledge taking ceremony, various competitions such as Rangoli, essays writing,debatesetc. to celebrate National Unity Day today.
All these activities were calls to action, recognizing that our strength as a nation lies in our ability to embrace our differences and work together towards a common goal.