संरक्षण मंत्रालय
भारतीय हवाई दलाचा लढाऊ विमानांचा ताफा मिग-21 वरून सुखोई -30 एमकेआयमध्ये रूपांतरित
31 OCT 2023 9:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑक्टोबर 2023
भारतीय हवाई दलाची उत्तरलाई (बाडमेर) हवाई तळावर स्थित क्रमांक 4 ची स्क्वाड्रन (ऊरिअल्स) मिग-21 मधून सुखोई -30 एमकेआयमध्ये रूपांतरित करण्यात आली असून 1966 पासून मिग-21 चे परिचालन करणाऱ्या स्क्वाड्रनचा इतिहासातील निर्णायक क्षण आहे. मिग -21 हे भारतीय हवाई दलाच्या सेवेतील पहिले स्वनातीत(सुपरसॉनिक) लढाऊ विमान आहे आणि 1963 मध्ये हवाई दलात या विमानाचा समावेश झाला होता, तेव्हापासून सर्व मोठ्या युद्धांमध्ये या विमानाचा सहभाग होता . हा बदल भारतीय हवाई दलाच्या आधुनिकीकरणासाठी आणि त्याच वेळी देशाच्या अवकाशाचे रक्षण करण्यासाठी अतूट वचनबद्धतेचे प्रतीक आहे.
40KE.jpeg)
30 ऑक्टोबर 23 रोजी उत्तरलाई येथील हवाई तळावर आयोजित एका समारंभाद्वारे नवीन विमानांचा औपचारिक समावेश करण्यात आला. या समारंभात मिग -21 आणि सुखोई -30 एमकेआय या विमानांनी एकत्रित हवाई कसरती केल्या. या माध्यमातून मिग-21 विमानांच्या स्क्वाड्रनने शेवटचे उड्डाण केले.या समारंभाला विविध लष्करी आणि नागरी मान्यवरांची उपस्थिती होती. भारतीय हवाई दल आता मिग-21 विमानांच्या केवळ दोन स्क्वाड्रनचे परिचालन करेल, हे या स्क्वाड्रनचे सुखोई -30 एमकेआय मध्ये रूपांतर सूचित करते. भारतीय हवाई दल 2025 पर्यंत मिग-21 विमानांचा वापर टप्प्याटप्प्याने थांबवण्यासाठी वचनबद्ध आहे.

Ministry of Defence
IAF FIGHTER SQUADRON CONVERTS FROM MiG-21 TO SU-30 MKI
31 OCT 2023 7:57PM by PIB Delhi
The Number 4 Squadron (Oorials) of the Indian Air Force (IAF) based at Air Force Station Uttarlai (Barmer) is converting from the MiG-21 to the Su-30 MKI, marking a watershed moment in the history of the squadron which was operating the MiG-21 since 1966. The MiG-21 was the first supersonic fighter in service of the IAF and was inducted in 1963. It has participated in all major conflicts since then. This change signifies the unwavering commitment of the Indian Air Force to modernise and at the same time protect the skies of the nation.
The formal induction of the new aircraft was marked by a ceremony at Air Force Station Uttarlai on 30 October 23. The ceremony featured a combined flypast by the MiG-21 and Su-30 MKI, which marked the last MiG-21 sortie for the squadron. The ceremony was witnessed by the various military and civilian dignitaries in attendance. The conversion of this squadron to Su-30 MKI implies that the IAF now operates only two squadrons of the MiG-21. The IAF remains committed to phasing out the MiG-21 aircraft by the year 2025.
JVP3.jpeg)
40KE.jpeg)