ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਚੋਣ' 'ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਦੂਜੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
25 OCT 2023 7:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਗਠਿਤ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਘੋਖ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਪਣੀ ਦੂਜੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਨੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਮ ਨਬੀ ਆਜ਼ਾਦ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ, 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਕੇ ਸਿੰਘ, , ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਲੋਕ ਸਭਾ ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਸੀ ਕਸ਼ਯਪ, ਸੀਨੀਅਰ ਐਡਵੋਕੇਟ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਸ਼ ਸਾਲਵੇ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਚੀਫ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੋਠਾਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 23 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਹੋਈ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਨਿਤੇਨ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਦਾ ਨਾਂ ਬਦਲ ਕੇ 'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਚੋਣ' ('ਇੱਕ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਚੋਣ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ') ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 6 (ਛੇ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਟੀਆਂ, 33 (33) ਸੂਬਾਈ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ 7 (ਸੱਤ) ਰਜਿਸਟਰਡ ਗੈਰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਚੋਣ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਪੱਤਰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 'ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਇਲੈਕਸ਼ਨ' ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਬਸਾਈਟ www.onoe.gov.in ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਕਾਨੂੰਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਇਸ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਜਸਟਿਸ ਰਿਤੂ ਰਾਜ ਅਵਸਥੀ, ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਆਨੰਦ ਪਾਲੀਵਾਲ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਖੇਤਰਬਾਸੀ ਬਿਸਵਾਲ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ:
ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ-2023-24 ਲਈ ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਧੀਰ ਰੰਜਨ ਚੌਧਰੀ ਦੇ ਅਸਤੀਫੇ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Law and Justice
‘High Level Committee on One Nation, One Election’ holds second meeting
25 OCT 2023 7:13PM by PIB Delhi
The High-Level Committee constituted by the Government under the chairpersonship of Shri Ram Nath Kovind former President of India to examine the issue relating to holding of simultaneous elections in the country and make recommendations thereon held its second meeting here today. Shri Amit Shah, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Ghulam Nabi Azad, former Leader of Opposition, Rajya Sabha, Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State (Independent Charge) Ministry of Law and Justice, Shri N. K. Singh, former Chairman, 15th Finance Commission, Dr. Subhash C. Kashyap, former Secretary General, Lok Sabha, Shri Harish Salve, Senior Advocate and Shri Sanjay Kothari, former Chief Vigilance Commissioner attended the meeting.
After welcoming the Members of the HLC to the second meeting, the Chairman of the Committee Shri Ram Nath Kovind along with the members confirmed the minutes of the first meeting held on 23rd of September and the action taken on the decisions thereof.
Secretary of the Committee Shri Niten Chandra apprised the Committee members about the various follow up actions taken on decisions taken in the first meeting. The Committee was informed that according to the decision taken earlier the HLC has been renamed as ‘High Level Committee on One Nation, One Election’ (‘एक देश, एक चुनाव के लिए उच्च स्तरीय समिति’). The Committee was also informed that letters have been sent to 6(six) National parties, 33 (thirty-three) State parties and 7(seven) Registered unrecognised parties inviting their suggestions on One nation One Election. The Secretary further informed the Committee that a websitewww.onoe.gov.in has also been developed for the One Nation One Election, which besides being a repository of all relevant information on the subject, shall provide a platform for interaction and receiving suggestions from all stakeholders. The website was launched during the meeting.
The Law Commission of India made a presentation during the meeting elaborating their suggestions and viewpoints on the issue of simultaneous elections in the country. The law commission was represented by its Chairperson Justice Ritu Raj Awasthi, Prof. (Dr.) Anand Paliwal Member and Member Secretary Shri Khetrabasi Biswal.
The following decisions were unanimously taken by the Committee:
1. Budgetary provision for the HLC for current FY -2023-24 was approved.
2. Resignation of Shri Adhir Ranjan Choudhury, Leader of the single largest party in the Lok Sabha from the membership of HLC was noted.