ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ 2023 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੱਲ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 27 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 5 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
26 OCT 2023 3:43PM by PIB Chandigarh
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਉੱਦਮੀਆਂ/ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ 27 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 5 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਐੱਚਐੱਮਟੀ ਗਰਾਉਂਡ ਜਲਾਹੱਲੀ ਮੇਨ ਰੋਡ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਕੇ. ਐੱਮ. ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ 27 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਮਾਂਚਕ ਅਨੁਭਵ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਉਤਪਾਦ ਇਕੱਠੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣਗੇ। ਲਗਭਗ 20 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰ/ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ: ਗ੍ਰਹਿ ਸਜਾਵਟ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਕਪੜੇ, ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦ, ਪੈਕੇਡ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ, ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਤੋਹਫ਼ੇ, ਨਿਜੀ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ-ਗਹਿਣੇ, ਕਲਚ ਬੈਗ ਪੇਟਿੰਗ ਆਦਿ। ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ‘ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ’ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਤਿ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ/ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
10 ਦਿਨਾਂ ‘ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ’, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਸਵੇਰੇ 10.00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 10.00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮਨਪਸੰਦ ਭੋਜਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ, ਬੰਗਲੁਰੂ 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਨੌਵਾਂ ਮੇਲਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- (i) ਦਿੱਲੀ, ਦਸੰਬਰ 2022, (ii) ਮੁੰਬਈ, ਫਰਵਰੀ 2023, (iii) ਭੋਪਾਲ, ਮਾਰਚ 2023, (iv) ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਮਈ 2023 (V) ਇੰਦੌਰ, ਜੂਨ 2023 (Vi) ਜੈਪੁਰ 29 ਜੂਨ ਤੋਂ 5 ਜੁਲਾਈ 2023 (vii) ਵਾਰਾਣਸੀ, 15 ਤੋਂ 24 ਸਤੰਬਰ, 2023 (viii) ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ 6 ਤੋਂ 15 ਅਕਤੂਬਰ 2023 (ix) ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ 27 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 5 ਨਵੰਬਰ, 2023।
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੋਲ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2023-2024 ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 12 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Divya Kala Mela 2023 to be inaugurated in Bengaluru tomorrow
Mela will be organized from 27th to 5th November
26 OCT 2023 3:43PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) regularly organizes Divya Kala Mela unique event showcasing the products and craftsmanship of Divyang entrepreneurs/artisans from across the country. To continue the efforts of empowering Divyang Entrepreneurs Divya Kala Mela will be organized from 27thOctober -5thNovember, 2023 at HMT Ground Jalahalli Main Road, Bengaluru, Karnataka. The Minister of Stateof Social Justice & Empowerment, Shri A. Narayanaswamy and Minister of State of Social Justice & EmpowermentKm. Pratima Bhoumikwill inaugurate the Mela on 27th October at 6.00 PM.Various other dignitaries will also grace the occasion.
The event would present an enthralling experience to the visitors, as vibrant products from various parts of the country including Jammu and Kashmir, North Eastern states will be seen together.Around 100 Divyang artisans/artists and entrepreneurs from about 20 states/UTs will be showcasing their products and skills in Bengaluru. There would be Products in the following broad categories: Home Décor and lifestyle, Clothing, Stationery and eco-friendly products, packaged food and organic products, Toys and gifts, Personal Accessories - Jewellery, Clutch Bags Paintings etc. It will be an opportunity for all to go ‘vocal for local’ and products made by Divyang craftsmen with their extra determination can be seen/purchased.
The 10 Days ‘Divya Kala Mela’, Bengaluru, Karnataka will be open from 10.00 AM to 10.00 PM and witness a series of cultural activities, including performances by Divyangjan artists and well-known professionals. Visitors can also enjoy their favourite foods from various regions of the country at the event.
This is a unique initiative of DEPwD towards the economic empowerment of PwD/Divyangjan. The Divya Kala Mela presents a bigger platform for marketing and showcasing the products and skills of Divyangjan (PwD). The Divya Kala Mela, Bengaluru is the ninth one in series starting from 2022 (i) Delhi, December 2022, (ii) Mumbai, February 2023, (iii) Bhopal, March 2023, (iv) Guwahati, May 2023 (V) Indore, June 2023 (Vi) Jaipur 29th– June to 5th July 2023 (vii) Varanasi, 15thto 24thSeptember,2023(viii) Secunderabad, Hyderabad 6thto15th October 2023(ix) Bengaluru, Karnataka 27th October -5th November, 2023.
The department has grandiose plans to promote the concept, as part of which ‘Divya Kala Mela’ is being organised across the country. During 2023-2024 the event will be organized in 12 cities.