ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੋਰ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਆਈਐੱਮਐੱਮ ਬੰਗਲੋਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ : ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
26 OCT 2023 5:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (26 ਅਕਤੂਬਰ, 2023) ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਬੰਗਲੋਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਸਥਾਪਨਾ ਸਪਤਾਹ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੋਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਬਲਕਿ ਲੀਡਰਸ, ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ, ਉਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਚੇਂਜ-ਮੇਕਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬੋਰਡਰੂਮ, ਕਾਰਜਸਥਲ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਕਲਪਣਾਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਬਉੱਤਮ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਉਹ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੋਰ ਸਾਹਸ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹਿ ਕੇ ਆਪਣੇ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ’ਤੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਛੱਡਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਤੇਜਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੀ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਯੁਗ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੋਰ ਦੇ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਐਨਾਲੀਟੀਕਲ ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮ ਦਾ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ’ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੋਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਮਿਲਨ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨੇਕ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਵੀ ਵੈਲਥ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ਤੋਂ ਅਸੰਗਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਫ਼ਲਤਾ ਗਾਂਧੀਜੀ ਦੇ ਲਈ ਪਾਪ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੋਰ ਦੀ ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਜੀਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਦੁਨੀਆ ਬਾਰੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾਣ ਜਿੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਸਦਭਾਵ, ਆਸ਼ਾਵਾਦ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
President of India inaugurates foundation week of IIM Bangalore as part of ITS golden jubilee celebrations
IMM Bangalore is a place where talent meets aspirations and good intentions: President Murmu
26 OCT 2023 5:51PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the Foundation Week of Indian Institute of Management Bangalore as part of its golden jubilee celebrations at Bengaluru, Karnataka today (October 26, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that IIM Bangalore has been nurturing and promoting management talent and resources. In the last 50 years, it has not only produced managers but also leaders, innovators, entrepreneurs and change-makers. Education at this institution prepares the best of minds to deal with problems, challenges and issues not only in the boardrooms, workplace and the marketplace, but also in every imaginable and perceivable walk of life.
The President said that since its inception, professionalism, efficiency and competency have been the defining features on which IIM Bangalore has stood tall and proved its mettle. She added that it has pioneered innovation and capacity building and has left a lasting impact on education and research. She said that we are living in exciting times and this is the age of the fourth Industrial Revolution. The work being done by the IIM Bangalore’s Data Centre and Analytical Lab in the areas of artificial intelligence, big data, and machine learning will have a profound impact on the future of business and economy.
The President said that IIM Bangalore, known for its excellence and calibre, has been declared an Institute of National Importance. She added that a trust has been reposed in this institution which is seen with a lot of hope and optimism. She further said that this institute is a place where talent meets aspirations and good intentions.
The President advised the future wealth creators to imbibe Mahatma Gandhi’s lessons of life which are not inconsistent with the ethics of business. She highlighted that without ethics, success was sinful for Gandhiji. She advised students to aim for excellence in professional and personal lives, and live up to the great legacy which comes along with their association with IIM Bangalore. She said that they should not complain about the world they inherited but should leave behind a world where future generations have nothing to complain about and where they can live with harmony, optimism, prosperity and equality.
Please click here to see the President's Speech