माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
मुजिब: द मेकिंग ऑफ ए नेशन' चित्रपटाच्या विशेष स्क्रिनिंग प्रसंगी ज्येष्ठ दिग्दर्शक श्याम बेनेगल यांना उपस्थितांची उभे राहून मानवंदना
बांगलादेशाच्या पंतप्रधान आणि मुजिबूर रेहमान यांच्या कन्या शेख हसीना यांनी चित्रपटाला दिलेली पसंती माझ्यासाठी गौरव - श्याम बेनेगल
25 OCT 2023 10:36PM by PIB Mumbai
मुंबई, 25 ऑक्टोबर 2023
ज्येष्ठ दिग्दर्शक श्याम बेनेगल यांनी दिग्दर्शित केलेल्या आणि राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ तसेच बांगलादेश चित्रपट महामंडळ यांची सहनिर्मिती असलेल्या ' मुजिब : द मेकिंग ऑफ ए नेशन ' या चित्रपटाचे विशेष स्क्रिनिंग आज मुंबईत राष्ट्रीय चित्रपट वस्तू संग्रहालयाच्या परिसरात झाले.
हा चित्रपट मूळ बांगला आणि हिंदी अशा दोन्ही भाषांमध्ये दाखवण्यात आला. यावेळी दिग्दर्शक श्याम बेनेगल, प्रमुख भूमिका साकारणारे अभिनेते आरिफिन शुवू, इतर कलाकार आणि तंत्रज्ञ उपस्थित होते. त्याशिवाय चित्रपट सृष्टीतील दिग्गज आणि नामवंत मंडळीही यावेळी उपस्थित होते.
4BV5.jpeg)
चित्रपट विभागाचे सह सचिव आणि एन एफ डी सी चे महासंचालक प्रिथुल कुमार देखील यावेळी उपस्थित होते. चित्रपटाचा ‘ शो’ संपल्यानंतर संपूर्ण थिएटरने उभे राहून टाळ्या वाजवत ज्येष्ठ दिग्दर्शक श्याम बेनेगल यांना मानवंदना दिली.
बहुचर्चित चरित्रपट मुजिब, बांगलादेशचे जनक आणि उत्तुंग राजकीय नेते शेख मुजिबुर रेहमान यांच्या जीवन कार्यावर आधारित आहे.
E8MK.jpeg)
अत्यंत सकस कथावस्तू, उत्तम तंत्रज्ञानाचा वापर यासाठी रसिकांनी या चित्रपटाची प्रशंसा केली आहे. बांगलादेश मुक्ती युद्धात शेख मुजीबुर रेहमान यांनी केलेला संघर्ष या चित्रपटातून प्रामुख्याने मांडला असला तरी, त्याचवेळी त्यांच्या कुटुंबावरचे त्यांचे प्रेम आणि बांधिलकी देखील अत्यंत तरल पद्धतीने दाखवण्यात आली आहे.
चित्रपटाच्या कथानकात मूजिबुर रेहमान यांच्या कुटुंबातील, आनंद, प्रेम आणि आपलेपणाचा भावना उत्कटपणे सादर करण्यात आल्या आहेत. त्याचवेळी बाहेर सुरू असलेला स्वातंत्र्यलढा, अस्थिरता, तणाव या पार्श्वभूीवर रेहमान कुटुंबीयांमधला स्नेहाचा ओलावा, चित्रपटाला उत्कट असा मानवी रंग देणारा आहे.
यावेळी श्याम बेनेगल म्हणाले, " चित्रपट बनवणे हा माझ्यासाठी निश्चितच एक आनंददायी अनुभव होता. बांगलादेशाच्या पंतप्रधान आणि शेख मूजीबुर रेहमान यांच्या कन्या शेख हसीना यांनी या चित्रपटाला दिलेली पसंतीची दाद माझ्यासाठी गौरवाचा क्षण होता" असेही त्यांनी सांगितले.
13 ऑक्टोबर , 2023 रोजी हा चित्रपट बांगलादेश मधे प्रदर्शित झाला आणि त्याला तिथे प्रेक्षकांचा विक्रमी प्रतिसाद मिळतो आहे, या चित्रपटाने आजवरचे सर्व विक्रम मोडले आहेत.भारतात आणि परदेशात, पॅनोरमा स्टुडिओज इंटरनॅशनल द्वारे येत्या शुक्रवारी म्हणजे 27 ऑक्टोबरला हा चित्रपट प्रदर्शित केला जाईल.
चित्रपटात मुख्य भूमिका साकारणारे आफिरीन शुवू आणि नुसरत इमरोज तिशा या दोघांनीही मुजीबूर रेहमान आणि त्यांच्या देशावरच्या प्रेमापोटी, ह्या चित्रपटात नि:शुल्क अभिनय केला असून त्यांनी मानधन म्हणून केवळ एक टक्का घेतला.
अफिरीन शूवू यांनी शेख रेहमान यांची भूमिका पार पाडली असून यात त्यांच्या आयुष्यातील सुरुवातीचे दिवस ते नवनिर्मित बांगलादेश घडवण्यापर्यंतचा त्यांचा प्रवास दाखवण्यात आला आहे. नुसरत इमरोज तिशा यांनी शेख फैजीलातुंनिसा (रेणू,) या शेख मुजीब यांच्या पत्नीची भूमिका साकारली आहे. चित्रपटात, तिचे कुटुंब, संघर्ष, तिची ताकद आणि मूजिबूर यांचे नेतृत्व घडण्यात त्यांचे योगदान अशा सर्वांचे प्रत्ययकारी चित्रण आले आहे.
"बंगबंधू" या चित्रपटाच्या सहनिर्मितीसाठीच्या करारावर 14 जानेवारी 2020 रोजी स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या होत्या. एन एफ डी सी आणि बांगलादेश चे चित्रपट विकास महामंडळ यांच्यात हा करार झाला होता.
दोन्ही देशांची माहिती आणि प्रसारण मंत्रालये या चित्रपटाचे सहनिर्माते आहेत. हा चित्रपट म्हणजे शेख मुजिबूर रेहमान यांना त्यांच्या जनशताब्दीच्या तसेच बांगलादेश निर्मितीच्या सुवर्ण महोत्सवी वर्षानिमित्त वाहिलेली श्रद्धांजली आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Legendary Director Shyam Benegal gets standing ovation at a special screening of "Mujib: The Making Of A Nation"
It was a honour for me that Bangladesh PM and Mujib's daughter liked the film: Shyam Benegal
25 OCT 2023 10:36PM by PIB Mumbai
“Mujib: The Making Of A Nation”, a film directed by the legendary Shyam Benegal and co-produced by the National Film Development Corporation (NFDC) of India and Bangladesh Film Development Corporation, was screened at the National Museum of Indian Cinema premises in Mumbai today. The film was screened both in the original Bangla and also in Hindi, in the presence of the Director Shyam Benegal, Lead Actor Arifin Shuvoo, cast and crew of the film, noted film personalities and industry people amongst others. The Joint Secretary (Films) and MD, NFDC, Shri Prithul Kumar was also present on the occasion. The legendary Director received a standing ovation from all, including noted film industry personailities at the end of today's screening.
The much-anticipated biographical epic delves into the life of Sheikh Mujibur Rahman, the towering political figure instrumental in the birth of Bangladesh.
The film is being hailed for its poignant story and technical brilliance. While the film primarily encapsulates the pivotal role of Sheikh Mujib in the struggle for Bangladesh's independence, it seamlessly weaves together the narrative of his profound commitment to his family. The film's narrative brilliantly captures the moments of joy, love, and warmth within Sheikh Mujib's family, juxtaposed against the backdrop of a nation's turbulent journey towards independence, making it a heart-warming human drama.
4BV5.jpeg)
Speaking on the occasion, Shyam Benegal said that, "Clearly I enjoyed making the film". He also said, "It was a honour for me that Bangladesh PM and Mujib's daughter liked the film". The film was released theatrically on October 13, 2023 in Bangladesh and received a roaring response breaking all box office records of the country. It will be released by Panorama Studios International in India and overseas on coming Friday (October 27, 2023).
The actors in the lead roles Arifin Shuvoo & Nusrat Imrose Tisha, for the love of the nation & the emotion named Mujib, have worked for free & have taken only 1 Bangladeshi Taka (0.011 USD) as a token amount. Mr Arifin Shuvoo’s has played the role of the Sheikh Mujibur Rahman and his life’s journey from early days to the Making of a Nation has been depicted in the film. Ms. Nusrat Imrose Tisha, plays the role of Sheikh Fazilatunnesa (Renu), the better half of Mujib, the film showcases her family, struggles, strength & her role in Mujib’s success as one of the greatest leaders in the World.
E8MK.jpeg)
Speaking on the occasion, Shyam Benegal said that, "Clearly I enjoyed making the film". He also said, "It was a honour for me that Bangladesh PM and Mujib's daughter liked the film". The film was released theatrically on October 13, 2023 in Bangladesh and received a roaring response breaking all box office records of the country. It will be released by Panorama Studios International in India and overseas on coming Friday (October 27, 2023).
The actors in the lead roles Arifin Shuvoo & Nusrat Imrose Tisha, for the love of the nation & the emotion named Mujib, have worked for free & have taken only 1 Bangladeshi Taka (0.011 USD) as a token amount. Mr Arifin Shuvoo’s has played the role of the Sheikh Mujibur Rahman and his life’s journey from early days to the Making of a Nation has been depicted in the film. Ms. Nusrat Imrose Tisha, plays the role of Sheikh Fazilatunnesa (Renu), the better half of Mujib, the film showcases her family, struggles, strength & her role in Mujib’s success as one of the greatest leaders in the World.
The Co-production Agreement for the film “Bangabandhu” was signed on 14th January, 2020 between two Executive Producers - NFDC and Film Development Corporation (FDC), Bangladesh. The Ministry of Information Broadcasting, Govt. of India and the Ministry of Information Broadcasting, Govt. of Bangladesh are producers of the film. The film is a tribute to the great leader on his birth centennial and to mark the 50 years of Bangladesh’s formation.