નાણા મંત્રાલય
દિલ્હી કસ્ટમ્સ પ્રિવેન્ટિવ ઝોન દ્વારા વિશેષ અભિયાન 3.0 હેઠળ નવી દિલ્હીમાં રૂ. 294 કરોડની કિંમતની વિદેશી મૂળની સિગારેટની 80.2 લાખ સ્ટીક્સ સાથે 328 કિલો નશીલા દ્રવ્યોનો નાશ કરવામાં આવ્યો
25 OCT 2023 3:24PM by PIB Ahmedabad
નાણાં મંત્રાલયના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (સીબીઆઇસી)ના વિશેષ અભિયાન 3.0ના ભાગરૂપે કસ્ટમ્સ પ્રિવેન્ટિવ ઝોન, દિલ્હીએ સચિવડી/ઓ મહેસૂલ, નાણાં મંત્રાલય, ભારત સરકાર; ચેરમેન, સી.બી.આઈ.સી. અને મેમ્બર (કમ્પ્લાયન્સ મેનેજમેન્ટ), સીબીઆઇસીની હાજરીમાં સલામત અને બિન-જોખમી રીતે રૂ. 284 કરોડની કિંમતના 328 કિલો નશીલા પદાર્થો અને રૂ. 9.85 કરોડની કિંમતની વિદેશી મૂળની સિગારેટની 80.2 લાખ સ્ટીક્સનો આજે નવી દિલ્હીમાં નાશ કર્યો હતો
મહેસૂલ સચિવ; સી.બી.આઈ.સી.ના ચેરમેન; અને સી.બી.આઈ.સી.સી.ના સભ્ય (અનુપાલન વ્યવસ્થાપન) અને નાણાં મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ ગેરકાયદેસર માલનો નાશ શરૂ કરતા પહેલા સ્થળ પર જ તેનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં મહેસૂલ સચિવ શ્રી સંજય મલ્હોત્રાએ જણાવ્યું હતું કે, ગેરકાયદેસર ચીજવસ્તુઓનો નાશ કરવો એ વિશેષ અભિયાનની બહાર પણ કસ્ટમ વિભાગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતી સતત પ્રક્રિયા છે, જો કે, વિશેષ ઝુંબેશથી આ પ્રક્રિયાને વેગ મળ્યો છે.
દશેરાના તહેવાર દરમિયાન ગેરકાયદેસર ચીજવસ્તુઓના નાશ અને રાવણ દહન વચ્ચે સમાંતરે વાત કરતાં શ્રી મલ્હોત્રાએ જણાવ્યું હતું કે, આજની કામગીરી અનિષ્ટ પર સારાની જીતનું પ્રતીક છે તથા તેમણે યુવા પેઢીને બચાવવા નશીલા દ્રવ્યોના દૂષણ સામેની લડાઈ ચાલુ રાખવાના વિભાગના સંકલ્પને પણ વ્યક્ત કર્યો હતો.
આજે જે માદક દ્રવ્યોનો નાશ કરવામાં આવી રહ્યો છે તેમાં 29 કિલો હેરોઇન, 6 કિલો કોકેઇન, 7 કિલો એમ્ફેટામાઇન અને 286 કિગ્રા ખાટ પાંદડાનો સમાવેશ થાય છે, જેને '' કાથા એડુલિસ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. 2005-06 અને 2009-10માં વિભાગ દ્વારા મોટા પ્રમાણમાં હેરોઇન જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતો અને 2022-23માં કેટલોક જથ્થો જપ્ત કરવામાં આવ્યો હતો. 2022-23માં બાકીના નશીલા પદાર્થો જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. આજે જે વિદેશી બનાવટની સિગારેટનો નાશ કરવામાં આવી રહ્યો છે તેનો મોટો ભાગ ૨૦૧૮માં જપ્ત કરવામાં આવ્યો હતો અને ૨૦૨૩માં થોડો જથ્થો જપ્ત કરવામાં આવ્યો હતો. આ સિગારેટ વિભાગ દ્વારા જપ્ત કરવામાં આવી હતી કારણ કે આ સિગારેટ એન્ડ અધર ટોબેકો પ્રોડક્ટ્સ એક્ટ (કોટપા), 2003નું ઉલ્લંઘન કરીને ભારતમાં દાણચોરી કરવામાં આવી હતી. આ દાણચોરી કરવામાં આવેલી વિદેશી મૂળની સિગારેટના પેકેજમાં ફરજિયાત આરોગ્ય અને ચિત્રાત્મક ચેતવણી સહન કરવામાં આવી ન હતી. એનડીપીએસ પદાર્થો અને વિદેશી મૂળની સિગારેટને મેસર્સ બાયોટિક વેસ્ટ સોલ્યુશન્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, દિલ્હી ખાતે જોખમી અને અન્ય કચરા (એમએન્ડટીએમ) નિયમો, 2016 હેઠળની માર્ગદર્શિકા અનુસાર નષ્ટ કરવામાં આવી છે, આ સુવિધા યોગ્ય રીતે છે. દિલ્હી પ્રદૂષણ નિયંત્રણ સમિતિ (ડીપીસીસી) દ્વારા નશીલા પદાર્થો, સિગારેટ અને બાયો-મેડિકલ વેસ્ટ સહિત અન્ય બાયો-ડિગ્રેડેબલ કચરાના નાશ માટે અધિકૃત કરવામાં આવી છે.
સીબીઆઇસીએ ઓક્ટોબર 2023ના ત્રીજા સપ્તાહમાં પેન્ડિંગ મેટર્સના નિકાલ માટે વિશેષ અભિયાન (એસસીડીપીએમ) 3.0 હેઠળ પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપ્યો છે, જેમાં રૂ. 1,000 કરોડના 365 કિલો માદક દ્રવ્યો અને રૂ. 13 કરોડની કિંમતની 1.35 કરોડ વિદેશી મૂળની સિગારેટની સ્ટીક્સનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો. વિભાગે 8,308 ફિઝિકલ ફાઇલોને પણ કાઢી નાખી છે અને 9,304 કિલો ભંગારનો નિકાલ કર્યો છે, આમ 46,565 ચોરસ ફૂટની વધારાની ઓફિસ સ્પેસ મુક્ત કરવામાં આવી છે. અત્યારે કસ્ટમ્સ પ્રિવેન્ટિવ ઝોન, દિલ્હી દ્વારા નશીલા દ્રવ્યો અને સિગારેટનો નાશ કરવામાં આવે છે, જે સ્વચ્છતાનો સંદેશો ફેલાવવાની દિશામાં જગ્યાને સ્વચ્છ કરવાનો એક પ્રયાસ છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયના જવાબદાર સભ્ય તરીકે, ભારત નશીલા દ્રવ્યોના દૂષણને પહોંચી વળવા વૈશ્વિક પ્રયાસોમાં ખૂબ જ સક્રિય છે. ભારત ડ્રગ્સ અંગેના યુનાઇટેડ નેશન્સના સંમેલનોમાં એક પક્ષકાર છે. આ પ્રકારની સંધિઓને અમલી બનાવવા માટે ભારતીય સંસદે નાર્કોટિક્સ ડ્રગ્સ એન્ડ સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ (એનડીપીએસ) એક્ટ, 1985 ઘડ્યો હતો.
ભારતીય કસ્ટમ્સ, મહેસૂલ એકત્રીકરણના તેના પ્રાથમિક કાર્ય ઉપરાંત, પ્રતિબંધિત અને માદક દ્રવ્યોની દાણચોરી સામે નિવારક પગલાં પણ સક્રિયપણે લે છે. કસ્ટમ્સ અધિકારીઓ નાર્કોટિક ડ્રગ્સ એન્ડ સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ એક્ટ, 1985 હેઠળ હવાઈ /સમુદ્ર / જમીન દ્વારા માદક દ્રવ્યોની દાણચોરીની કોઈપણ ઘટનાને રોકવા માટે વિવિધ સ્ત્રોતો પાસેથી ગુપ્ત માહિતી એકત્રિત કરે છે.

Ministry of Finance
Delhi Customs Preventive Zone destroys 328 kg narcotic drugs, along with 80.2 lakhs sticks of foreign origin cigarettes, worth Rs. 294 crore in New Delhi under Special Campaign 3.0
25 OCT 2023 3:24PM by PIB Delhi
As part of Special Campaign 3.0 of the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), Ministry of Finance, the Customs Preventive Zone, Delhi, destroyed 328 kg narcotic substances, valued at Rs 284 crore, and 80.2 lakh sticks of foreign origin cigarettes, worth Rs 9.85 crore, in safe and non-hazardous manner in the presence of Secretary, D/o Revenue, Ministry of Finance, Government of India; Chairman, CBIC; and Member (Compliance Management), CBIC, in New Delhi today.
The Revenue Secretary; CBIC Chairman; and CBIC Member (Compliance Management), and other senior officials of the Ministry of Finance also conducted an on-site inspection of the illegal goods before commencing its destruction.
In his address on the occasion, Revenue Secretary Shri Sanjay Malhotra stated that destruction of illegal goods is a continuous process being undertaken by the Customs department outside of the Special Campaign as well, however, the Special campaign has given a boost to this process.
Drawing parallel between the destruction of illegal goods and the burning of Ravana during the festival of Dussehra, Shri Malhotra said that today's actions are symbolic to the victory of good over evil and further avowed the resolve of the department to continue its fight against drug menace to save younger generations.
The narcotic substances being destroyed today consist of 29 kg Heroin, 6 kg Cocaine, 7 kg Amphetamine and 286 kg Khat leaves also known as ‘Catha Edulis’. Majority of the Heroin was seized by the department in 2005-06 and 2009-10 and some quantity was seized in 2022-23. The remaining narcotic drugs were seized in 2022-23. Bulk of the foreign origin cigarettes being destroyed today was seized in 2018 and some quantity was seized in 2023. These cigarettes were seized by the department as these were smuggled into India in violation of Cigarettes and Other Tobacco Products Act (COTPA), 2003. The package of these smuggled foreign origin cigarettes did not bear the mandated health and pictorial warning. The NDPS substances and Foreign Origin Cigarettes have been incinerated as per the guidelines under the Hazardous & Other Wastes (M&TM) Rules, 2016 at M/s Biotic Waste Solutions Pvt. Ltd., Delhi, a facility is duly authorised by Delhi Pollution Control Committee (DPCC) for destruction of narcotic substances, cigarettes and other bio-degradable waste including bio-medical waste.
CBIC has scaled up activities under Special Campaign for Disposal of Pending Matters (SCDPM) 3.0 in the third week of October 2023 which saw destruction of 365 kg of narcotic substances worth Rs. 1,000 crore and 1.35 crore foreign origin cigarette sticks worth Rs. 13 crore. The department has also weeded out 8,308 physical files and disposed off 9,304 kg scrap, thus freeing up of additional office space of 46,565 sq. ft. Present destruction of narcotic drugs and cigarettes by Customs Preventive Zone, Delhi, is an effort to clean up space towards spreading the message of cleanliness.
As a responsible member of the international community, India has been very active in global efforts to tackle drug menace. India is a party to United Nations conventions on drugs. For giving effects to such Treaties, Indian Parliament enacted the Narcotics Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985.
The Indian Customs, in addition to its primary function of revenue collection, also actively takes preventive action against smuggling of contraband and narcotic drugs. Customs officers collect intelligence information from various sources to interdict any incident of smuggling of narcotic drugs through air/sea/land, under the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act, 1985.