Cabinet
Cabinet approves Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for RABI Season, 2023-24 (from 01.10.2023 to 31.03.2024) on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers
25 OCT 2023 3:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the proposal of the Department of Fertilizers for fixing the Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for Rabi Season 2023-24 (from 01.10.2023 to 31.03.2024) on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers.
Year
Rs. Per Kg
RABI, 2023-24
(from 01.10.2023 to 31.03.2024)
N
P
K
S
47.02
20.82
2.38
1.89
In the upcoming Rabi season 2023-24, an expenditure of Rs.22,303 crore is expected on NBS.
The subsidy on P&K fertilizers will be provided based on approved rates for Rabi 2023-24 (applicable from 01.10.2023 to 31.03.2024) to ensure smooth availability of these fertilizers to the farmers at affordable prices.
Benefits:
1. The availability of fertilizers to farmers at subsidized, affordable and reasonable prices will be ensured.
2. Rationalization of subsidy on P&K fertilizers in view of recent trends in the international prices of fertilizers and inputs.
Background:
Government is making available 25 grades of P&K fertilizers to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/importers. The subsidy on P&K fertilizers is governed by NBS Scheme w.e.f 01.04.2010. In accordance with its farmer friendly approach, the Government is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers at affordable prices. In view of the recent trends in the international prices of fertilizers & inputs i.e. Urea, DAP, MOP and Sulphur, Government has decided to approve the NBS rates for Rabi 2023-24 effective from 01.10.23 to 31.03.24 on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers. The subsidy would be provided to the fertilizer companies as per approved and notified rates so that fertilizers are made available to farmers at affordable prices.

மத்திய அமைச்சரவை
2023-24 ஆம் ஆண்டிற்கான ரபி பருவத்தில் (01.10.2023 முதல் 31.03.2024 வரை) பாஸ்பேட்டிக் மற்றும் பொட்டாசியம் (பி & கே) உரங்களுக்கு ஊட்டச்சத்து அடிப்படையிலான மானிய (என்.பி.எஸ்) விகிதங்களுக்கு அமைச்சரவை ஒப்புதல் அளித்துள்ளது.
25 OCT 2023 3:17PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி தலைமையில் நடைபெற்ற மத்திய அமைச்சரவைக் கூட்டத்தில், 2023-24 ஆம் ஆண்டிற்கான ரபி பருவத்தில் (01.10.2023 முதல் 31.03.2024 வரை) பாஸ்பேட்டிக் மற்றும் பொட்டாசியம் (பி & கே) உரங்கள் மீது ஊட்டச்சத்து அடிப்படையிலான மானிய விகிதங்களை நிர்ணயிப்பதற்கான உரத் துறையின் முன்மொழிவுக்கு ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டது.
வரவிருக்கும் 2023-24 ரபி பருவத்தில், ஊட்டச்சத்து அடிப்படையிலான மானியம் வழங்க ரூ.22,303 கோடி செலவாகும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
இந்த உரங்கள் விவசாயிகளுக்கு மலிவு விலையில் சீராக கிடைப்பதை உறுதி செய்வதற்காக 2023-24 ஆம் ஆண்டிற்கான (01.10.2023 முதல் 31.03.2024 வரை பொருந்தும்) அங்கீகரிக்கப்பட்ட விகிதங்களின் அடிப்படையில் பி & கே உரங்களுக்கான மானியம் வழங்கப்படும்.
நன்மைகள்:
விவசாயிகளுக்கு மானிய, மலிவு மற்றும் நியாயமான விலையில் உரங்கள் கிடைப்பது உறுதி செய்யப்படும்.
உரங்கள் மற்றும் இடுபொருட்களின் சர்வதேச விலைகளில் சமீபத்திய போக்குகளைக் கருத்தில் கொண்டு பி & கே உரங்களுக்கான மானியத்தை நியாயப்படுத்துதல்.
பின்னணி வண்ணம்:
உர உற்பத்தியாளர்கள் / இறக்குமதியாளர்கள் மூலம் விவசாயிகளுக்கு மானிய விலையில் 25 தர பி & கே உரங்களை அரசாங்கம் வழங்குகிறது. 01.04.2010 முதல் P&K உரங்களுக்கான மானியம் என்பிஎஸ் திட்டத்தின் கீழ் நிர்வகிக்கப்படுகிறது. விவசாய நட்பு அணுகுமுறைக்கு ஏற்ப, விவசாயிகளுக்கு மலிவு விலையில் பி & கே உரங்கள் கிடைப்பதை உறுதி செய்ய அரசு உறுதிபூண்டுள்ளது. யூரியா, டிஏபி, எம்ஓபி மற்றும் சல்பர் ஆகிய உரங்கள் மற்றும் இடுபொருட்களின் சர்வதேச விலைகளின் சமீபத்திய போக்குகளைக் கருத்தில் கொண்டு, 01.10.23 முதல் 31.03.24 வரை பாஸ்பேடிக் மற்றும் பொட்டாசியம் (பி & கே) உரங்களுக்கு 2023-24 ஆம் ஆண்டிற்கான என்.பி.எஸ் விகிதங்களுக்கு ஒப்புதல் அளிக்க அரசு முடிவு செய்துள்ளது. விவசாயிகளுக்கு மலிவு விலையில் உரங்கள் கிடைக்கும் வகையில் அங்கீகரிக்கப்பட்ட மற்றும் அறிவிக்கப்பட்ட விலைகளின்படி உர நிறுவனங்களுக்கு மானியம் வழங்கப்படும்.