कोळसा मंत्रालय
21 ऑक्टोबर 2023 रोजी देशातला एकूण कोळसा साठा 71.35 दशलक्ष टन, मागील वर्षी याच काळात 60.44 मेट्रिक टन कोळसा साठा ; कोळसा उत्पादनात 12.73% नी वाढ
सध्या दैनंदिन कोळशाचा पुरवठा हा मागणीपेक्षा जास्त
सणाच्या हंगामात सामान्य उत्पादन सुनिश्चित करण्यासाठी धोरण
कोळसा मंत्रालय, रेल्वे आणि उर्जा क्षेत्राशी समन्वय सुनिश्चित करणार
23 OCT 2023 8:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 ऑक्‍टोबर 2023
ताज्या आकडेवारीनुसार, चालू आर्थिक वर्षात 21 ऑक्टोबर 2023 पर्यंत देशातील कोळसा उत्पादनात गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 12.73% वाढ झाली आहे. कोल इंडिया लिमिटेड (CIL) च्या उत्पादन वाढीची टक्केवारी 11.80%, सरकारी आणि राज्यांच्या कोळसा खाण कंपन्यांमध्ये (SCCL) 8.45% आणि बंदिस्त आणि व्यावसायिक खाणींमध्ये 20.50% एवढी उत्पादन वाढ झालेली आहे. दिनांक 21.10.2023 पर्यंत, देशातला एकूण कोळशाचा साठा 71.35 दशलक्ष टन (MT) (देशातल्या प्रमुख खाणींमध्ये, ट्रान्झिट आणि औष्णिक उर्जा प्रकल्पांमधील कोळशासह) आहे, जो मागील वर्षीच्या याच कालावधीत 60.44 मेट्रिक टन इतका होता, जो 18.05% जास्त आहे.
हेही लक्षात घेण्यासारखे आहे की, या कालावधीत कोळशाची आयात 13.5 मेट्रिक टन होती, जी मागील वर्षीच्या याच कालावधीत 20.8 मेट्रिक टन होती, ज्यामुळे मिश्रित उद्देशांसाठी, देशातल्या कोळसा वापरात 35% ची घट झाली आहे.
ऑक्टोबर महिन्याच्या सुरुवातीला कोळसा उत्पादक राज्यांमध्ये दीर्घकाळ पाऊस पडल्यानंतर, गेल्या 10 दिवसांत कोळसा उत्पादनात वाढ झाली आहे. गेल्या 10 दिवसांत सर्व स्रोतांमधून एकूण कोळसा उत्पादन 26.57 लाख टन प्रतिदिन आहे, जे अपवादात्मकरित्या जास्त आहे. गेल्या एका आठवड्यात, औष्णिक वीज केंद्राच्या शेवटी असलेल्या कोळशाच्या साठ्याचा कल उलट झाला आहे. आता कोळशाचा दैनंदिन पुरवठा सरासरी दैनंदिन मागणीपेक्षा जास्त आहे आणि कोळशाचा साठा वाढण्याचा कल दिसून येत आहे.
वर्षाच्या पहिल्या सहामाहीत प्रामुख्याने, प्रखर उन्हाळा आणि त्यानंतर पावसाळा असल्यामुळे एच 1(H1) काळात कोळशाचे उत्पादन आणि वाहतूक कमी राहिली. त्यामुळे, पिटहेड खाणींमध्ये आणि औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पांमध्ये कोळशाचा साठा एच 1(H1) या काळात कमी झाल्याची नोंद आहे आणि वर्षाच्या उत्तरार्धात कोळशाच्या उत्पादनात वाढ दिसून येते, कारण पावसाळ्यानंतर उत्पादनासाठी परिस्थिती अनुकूल असते. एच 2 (H2) काळात पुरवठा हा मागणीपेक्षा जास्त असतो, म्हणून वर्षाच्या दुसऱ्या सहामाहीत, वीज प्रकल्प आणि खाणींमध्ये कोळशाचा साठा तयार होतो.
विजेची प्रचंड मागणी असूनही, कोळसा मंत्रालयाने देशातील सर्व औष्णिक ऊर्जा केंद्रांवर कोळशाची पुरेशी उपलब्धता राखली आहे.
कोळसा मंत्रालयाने हंगामात कंत्राटी कामगारांना जास्त वेतन देऊन सणासुदीच्या काळात कोळशाचे सामान्य उत्पादन सुनिश्चित करण्यासाठी धोरण तयार केले आहे. यामुळे कोल इंडिया लिमिटेड (CIL) ने महाअष्टमी या दिवशी सुद्धा कोणत्याही सामान्य दिवसाच्या बरोबरीने 21 लाख टन कोळसा उत्पादन केले आहे.
कोळसा मंत्रालयाने 31 मार्च 2024 पर्यंत औष्णिक उर्जेच्या प्रमुख प्रकल्पामधून 40 दशलक्ष टन आणि खाणींमध्ये 75 दशलक्ष टनांहून अधिक ( उपयुक्त अंतिम साठा) क्लोजिंग स्टॉक सुनिश्चित करण्याची योजना आखली आहे.
कोळशाची पुरेशी उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी कोळसा मंत्रालय वचनबद्ध आहे आणि रेल्वे आणि ऊर्जा मंत्रालयाशी योग्य समन्वय साधत आहे.

Ministry of Coal
Total Coal Stock as on 21st October, 2023 Comes to 71.35 Million Tonne as Against 60.44 MT Last Year; Coal Production Registers 12.73% Growth
At present Daily Coal Supply is more than Consumption
Strategy in place to Ensure Normal Production during Festival Season
Coal Ministry Ensures Close Coordination with Railways & Power Sector
23 OCT 2023 4:56PM by PIB Delhi
As per the latest figures, during current financial year till 21st October, 2023, coal production in the country has shown a growth of 12.73% compared to the same period during last year. The percentage of production growth of Coal India Ltd (CIL) is 11.80%, 8.45% in SCCL and that of captive & commercial mines is 20.50%. As on 21.10.2023, total coal stock is 71.35 million tonne (MT) (including coal at mine pithead, transit and thermal power plants) as against total stock of 60.44 MT during the corresponding period of last year, which is 18.05% higher.
It is to be further noted that during this period, the import of coal was 13.5 MT as against 20.8 MT during corresponding period of last year showing a decrease of 35% in coal for blending purposes.
After long rain spell during early October in coal producing states, production has picked up during last 10 days. Total production from all sources during the last 10 days is over 26.57 lakh tonnes per day, exceptionally higher. During last one week, the trend of coal stocks at thermal power plant end has been reversed. Now the daily supply of coal is more than the average daily consumption and there is a trend of coal stock accretion.
The production and transportation are lower in H1 since first half of year is predominantly summer followed by monsoon. Therefore, stock at pithead and at thermal power plants records depletion in H1 and second half of the year witness the accretion, as after the monsoon, production conditions are favourable. During H2 the supply is higher than the consumption, therefore, during the second half of the year, there is build up in the coal stock at power plants and at mines pithead.
Despite extreme high demand of power, Ministry of Coal has maintained adequate availability of coal at all thermal power plants in the country.
Ministry of Coal has also worked out strategy for ensuring normal production of coal during festival season by way of offering higher wages to the contractual workers during the season. This has resulted in 21 lakh tonnes coal production by CIL on Maha Astmi i.e. equal to any normal day.
Ministry of Coal has planned to ensure 40 million tonnes of closing stock at pithead plants of thermal power and more than 75 million tonnes at mine end as on 31st March, 2024.
Ministry of Coal is committed to ensure adequate availability of Coal and is in close coordination with Ministry of Railways & Power.