ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 21 ರ ವೇಳೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಗ್ರಹವು 71.35 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳಗೆ ತಲುಪಿದೆ, ಕಳೆದ ವರ್ಷ 60.44 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್; ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.12.73ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ಪ್ರಸ್ತುತ ದೈನಂದಿನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಬಳಕೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
23 OCT 2023 4:56PM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್21 ರವರೆಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 12.73% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಶೇಕಡಾವಾರು 11.80%, ಎಸ್ಸಿಸಿಎಲ್ನಲ್ಲಿ 8.45% ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ 20.50% ಆಗಿದೆ. 21.10.2023 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು 71.35 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (ಎಂಟಿ) (ಗಣಿ ಪಿಟ್ಹೆಡ್, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೇರಿದಂತೆ) ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 60.44 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿತ್ತು, ಇದು 18.05% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು 13.5 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 20.8 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿತ್ತು, ಇದು ಮಿಶ್ರಣ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಲ್ಲಿ 35% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಮಳೆಯ ನಂತರ, ಕಳೆದ 10 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆ ದಿನಕ್ಕೆ 26.57 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವಾರದಲ್ಲಿ, ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ದೈನಂದಿನ ಪೂರೈಕೆಯು ಸರಾಸರಿ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಹೆಚ್ಚಳದ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಇದೆ.
ವರ್ಷದ ಮೊದಲಾರ್ಧವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಬೇಸಿಗೆಯ ನಂತರ ಮಾನ್ಸೂನ್ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ ಎಚ್ 1 ನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಣೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪಿಟ್ಹೆಡ್ ಮತ್ತು ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿನ ದಾಸ್ತಾನು ಎಚ್ 1 ನಲ್ಲಿ ಸವಕಳಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷದ ದ್ವಿತೀಯಾರ್ಧವು ಏರಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಮಾನ್ಸೂನ್ ನಂತರ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿವೆ. H2 ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆಯು ಬಳಕೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ, ವರ್ಷದ ದ್ವಿತೀಯಾರ್ಧದಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ನ ತೀವ್ರ ಬೇಡಿಕೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಗುತ್ತಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇತನವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸಿಐಎಲ್ ಮಹಾ ಅಷ್ಟಮಿಯಂದು 21 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದೆ, ಅಂದರೆ ಯಾವುದೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ದಿನಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2024ರ ಮಾರ್ಚ್31 ರವರೆಗೆ ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ನ ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ 40 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಮತ್ತು ಗಣಿಯಲ್ಲಿ 75 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಲೋಸಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯ ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Coal
Total Coal Stock as on 21st October, 2023 Comes to 71.35 Million Tonne as Against 60.44 MT Last Year; Coal Production Registers 12.73% Growth
At present Daily Coal Supply is more than Consumption
Strategy in place to Ensure Normal Production during Festival Season
Coal Ministry Ensures Close Coordination with Railways & Power Sector
23 OCT 2023 4:56PM by PIB Delhi
As per the latest figures, during current financial year till 21st October, 2023, coal production in the country has shown a growth of 12.73% compared to the same period during last year. The percentage of production growth of Coal India Ltd (CIL) is 11.80%, 8.45% in SCCL and that of captive & commercial mines is 20.50%. As on 21.10.2023, total coal stock is 71.35 million tonne (MT) (including coal at mine pithead, transit and thermal power plants) as against total stock of 60.44 MT during the corresponding period of last year, which is 18.05% higher.
It is to be further noted that during this period, the import of coal was 13.5 MT as against 20.8 MT during corresponding period of last year showing a decrease of 35% in coal for blending purposes.
After long rain spell during early October in coal producing states, production has picked up during last 10 days. Total production from all sources during the last 10 days is over 26.57 lakh tonnes per day, exceptionally higher. During last one week, the trend of coal stocks at thermal power plant end has been reversed. Now the daily supply of coal is more than the average daily consumption and there is a trend of coal stock accretion.
The production and transportation are lower in H1 since first half of year is predominantly summer followed by monsoon. Therefore, stock at pithead and at thermal power plants records depletion in H1 and second half of the year witness the accretion, as after the monsoon, production conditions are favourable. During H2 the supply is higher than the consumption, therefore, during the second half of the year, there is build up in the coal stock at power plants and at mines pithead.
Despite extreme high demand of power, Ministry of Coal has maintained adequate availability of coal at all thermal power plants in the country.
Ministry of Coal has also worked out strategy for ensuring normal production of coal during festival season by way of offering higher wages to the contractual workers during the season. This has resulted in 21 lakh tonnes coal production by CIL on Maha Astmi i.e. equal to any normal day.
Ministry of Coal has planned to ensure 40 million tonnes of closing stock at pithead plants of thermal power and more than 75 million tonnes at mine end as on 31st March, 2024.
Ministry of Coal is committed to ensure adequate availability of Coal and is in close coordination with Ministry of Railways & Power.