આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોના મંત્રી શ્રી અર્જુન મુંડા 25 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ અમદાવાદ, ગુજરાતમાં આદિ મહોત્સવનું ઉદઘાટન કરશે
ભારતની આદિજાતિ સંસ્કૃતિ, કારીગરી, આર્થિક પ્રયાસો અને રાંધણ કળાકૃતિઓના કેલિડોસ્કોપને પ્રદર્શિત કરવા માટે 100થી વધુ સ્ટોલ્સ, જેમાં આદિવાસીઓ દ્વારા ઉગાડવામાં આવતા બાજરીનો પણ સમાવેશ થાય છે
23 OCT 2023 7:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોના મંત્રી શ્રી અર્જુન મુંડા 25 ઓક્બરના રોજ આદી મહોત્સવ રાષ્ટ્રીય આદિવાસી મહોત્સવનું ઉદઘાટન કરશે.. અમદાવાદ, ગુજરાત ખાતે આદિજાતિ બાબતોનાં મંત્રાલયનાં ટ્રાઇબલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ડેવલપમેન્ટ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (ટ્રાઇફેડ) દ્વારા આ મેગા ઇવેન્ટનું આયોજન 25 ઓક્ટોબરથી 3 નવેમ્બર, 2023 દરમિયાન અમદાવાદ હેટ, વસ્ત્રાપુર ખાતેથી કરવામાં આવ્યું છે.
આદી મહોત્સવ ભારતના સ્વદેશી વારસાની ચાકળામાંથી પસાર થવા માટે એક અનન્ય, સહજીવન સેતુનું કામ કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં કુલ 100થી વધુ સ્ટોલમાં ભારતની આદિવાસી સંસ્કૃતિ, કારીગરી, રાંધણ કળા અને આર્થિક પ્રયાસોના કેલિડોસ્કોપનું પ્રદર્શન કરવામાં આવશે. આ આદી મહોત્સવમાં હસ્તકળા, હાથવણાટ, માટીકામ, ઝવેરાતનાં અન્ય આકર્ષણો ઉપરાંત 'આદિવાસીઓ દ્વારા ઉગાડવામાં આવતી બાજરી'ને પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
આ ઉપરાંત ઓર્ગેનિક અને ક્રાફ્ટની ચીજવસ્તુઓને દર્શાવતા 74 સ્ટોલ પણ હશે, જે આદિવાસી પ્રસાદની પહેલેથી જ વ્યાપક શ્રેણીમાં વિવિધતાનું વધારાનું સ્તર ઉમેરશે. આદિવાસી ભોજનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ વાનગીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા ચાર સ્ટોલની સ્થાપના કરવામાં આવશે, જેમાં ડાંગી વાનગી એક અગ્રણી રાંધણ આકર્ષણ તરીકે ઉભું રહેશે. મશરૂમ્સ, મહુઆના ફૂલો, નાગલી બાજરી, કેરીનું અથાણું, વાંસની ચીજવસ્તુઓ અને જંગલી મધમાંથી રચાયેલા વન ધન વિકાસ કેન્દ્ર (વીડીવીકે) ઉત્પાદનોને સમર્પિત વધારાના 15 સ્ટોલ સામેલ હશે.
આ પ્રસંગે સાંસદ શ્રીમતી રમીલાબેન બારા અને ગુજરાત સરકારના આદિજાતિ વિકાસ મંત્રી ડૉ. કુબેર ભાઈ ડિંડોર ઉપરાંત ટ્રાઈફેડના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહેશે.

Ministry of Tribal Affairs
Union Tribal Affairs Minister, Shri Arjun Munda to inaugurate Aadi Mahotsav on 25th October, 2023 at Ahmedabad, Gujarat
Over 100 stalls to showcase the kaleidoscope of India's Tribal Culture, Craftsmanship, Economic Endeavors and Culinary Artistry including Millets grown by Tribals
23 OCT 2023 7:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda would be inaugurating the Aadi Mahotsav - the National Tribal Festival - on 25th Octber, at Ahmedabad, Gujarat. The mega event is being organized by the Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India Limited (TRIFED), Ministry of Tribal Affairs, from 25th October – 3rd November, 2023, at Ahmedabad Hat, Vastrapur.
The Aadi Mahotsav serves as a unique, symbiotic bridge to embark on a journey through the tapestry of India's indigenous heritage. In this event, a total of over 100 stalls would showcase the kaleidoscope of India's tribal culture, craftsmanship, culinary artistry, and economic endeavors. This Aadi Mahotsav, besides other attractions of handicrafts, handloom, pottery, jewellery, will be showcasing ‘Millets grown by Tribals’.
Further, there will be 74 stalls featuring organic and craft items, adding an extra layer of diversity to the already extensive array of tribal offerings. Four stalls representing various cuisines will be established to promote tribal food, wherein, the Dangi dish will stand as a prominent culinary attraction. Additional 15 stalls dedicated to Van Dhan Vikas Kendra (VDVK) products crafted from mushrooms, mahua flowers, nagali millets, mango pickles, bamboo articles and wild honey.
Dignitaries expected to grace the occasion would include Member of Parliament, Smt. Ramilaben Bara and the Minister of Tribal Development, Government of Gujarat, Dr. Kuber Bhai Dindor, besides senior officials of TRIFED.