శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
రక్షణ రంగంలో భారత్ నేడు అత్యాధునిక సాంకేతికతను అందిపుచ్చుకుందని తెలిపిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
"గతంలోలా కాకుండా మన సాయుధ దళాలు ఇప్పుడు డ్రోన్లు, హెలిబోర్న్ ఆపరేషన్లు మరియు యూఏవిలతో సహా అత్యంత అధునాతన ఆయుధాలను కలిగి ఉన్నాయి అలాగే క్వాంటమ్ కంప్యూటింగ్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మరియు సైబర్ సెక్యూరిటీ వంటి కొత్త సవాళ్లకు సిద్ధంగా ఉన్నాయి": డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
సైనిక కార్యకలాపాలపై అంతరాయం కలిగించే సాంకేతికతల ప్రభావం పెరుగుతూనే ఉంటుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు; సైనిక ఆధిపత్యాన్ని కొనసాగించడానికి ఈ సాంకేతికతలను ఉపయోగించడం చాలా అవసరం అని తెలిపారు
యునైటెడ్ సర్వీస్ ఇన్స్టిట్యూషన్ ఆఫ్ ఇండియా (యూఎస్‌ఐ) నిర్వహించిన ఇండియన్ మిలిటరీ హెరిటేజ్ ఫెస్టివల్‌లో ప్రసంగించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
22 OCT 2023 5:43PM by PIB Hyderabad
రక్షణ రంగంలో భారత్ నేడు అత్యాధునిక సాంకేతికతను అందిపుచ్చుకుందని కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎంఓఎస్ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
గతంలో మాదిరిగా కాకుండా మన సాయుధ దళాలు డ్రోన్‌లు, హెలిబోర్న్ ఆపరేషన్‌లు మరియు యూఏవిలతో సహా అధునాతన ఆయుధాలను కలిగి ఉన్నాయని మరియు క్వాంటమ్ కంప్యూటింగ్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మరియు సైబర్ సెక్యూరిటీ వంటి కొత్త సవాళ్లకు సిద్ధంగా ఉన్నాయని ఆయన చెప్పారు.
న్యూ ఢిల్లీలో యునైటెడ్ సర్వీస్ ఇన్స్టిట్యూషన్ ఆఫ్ ఇండియా (యుఎస్‌ఐ) నిర్వహించిన ఇండియన్ మిలిటరీ హెరిటేజ్ ఫెస్టివల్‌లో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగించారు.
రక్షణ రంగాన్ని మార్చే అవకాశం ఉన్న కొత్త సాంకేతికతలను స్వీకరించడంలో భారతదేశం అగ్రగామి దేశాలతో సమానంగా ఉందని మంత్రి అన్నారు. ఇది దేశ జాతీయ భద్రతను పెంపొందించడమే కాకుండా రక్షణ రంగంలో ప్రపంచ సాంకేతిక నాయకుడిగా భారతదేశాన్ని నిలబెట్టిందన్నారు.
“మన బలగాలు కాలం చెల్లిన ఆయుధాలను ఉపయోగిస్తున్న కాలం పోయింది. క్వాంటమ్ టెక్నాలజీని ఉపయోగిస్తున్న ప్రపంచంలోని ఏడు ఉన్నత దేశాలలో మనం కూడా ఉన్నాము, ”అని ఆయన అన్నారు. “ ఇదే ఆలోచనతో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ సంవత్సరం మార్చిలో నేషనల్ క్వాంటం మిషన్‌ను ప్రారంభించారు.” అని చెప్పారు.
సైన్స్ & టెక్నాలజీ మంత్రి మాట్లాడుతూ..పూణేలోని ఐఐఎస్‌ఈఆర్‌లో ఏర్పాటైన 'ఐ-హబ్ క్వాంటమ్', క్వాంటమ్ టెక్నాలజీస్ ప్రాంతంలో పని చేస్తోంది మరియు అటామ్ ఇంటర్‌ఫెరోమెట్రీ-ఆధారిత సెన్సింగ్ మరియు నావిగేషన్ పరికరాలను అభివృద్ధి చేస్తోంది; ఐఐటీ మద్రాస్‌లోని టీఐహెచ్‌ అంటే ఐఐటీఎం ప్రవర్తక్ టెక్నాలజీస్ ఫౌండేషన్ రక్షణ సిబ్బంది కోసం సురక్షితమైన మొబైల్ ఫోన్‌ను అభివృద్ధి చేయడంపై పని చేస్తోంది; ఐఐటీ రూర్కీలోని టీఐహెచ్‌ ఐడీఆర్ డూట్ ఎంకె-1కి మద్దతునిచ్చే ఐహబ్ దివ్య సంపర్క్, కౌంటర్ టెర్రరిస్ట్/కౌంటర్ తిరుగుబాటు మరియు కార్యకలాపాల సమయంలో భారత సాయుధ దళాలకు సహాయం చేయడానికి భారతదేశపు మొట్టమొదటి స్వదేశీ నానో డ్రోన్ అభివృద్ధి చేస్తోంది; ఐ-హబ్ క్వాంటమ్ పూణేలోని ఐఐఎస్‌ఈఆర్‌లో ఏర్పాటు చేయబడిన క్వాంటం టెక్నాలజీస్ విభాగంలో అటామ్ ఇంటర్‌ఫెరోమెట్రీ-ఆధారిత సెన్సింగ్ మరియు నావిగేషన్ పరికరాలను అభివృద్ధి చేస్తోంది; ఐఐటీ మండిలోని టిఐహెచ్‌ నావల్ కంబాట్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (ఎన్‌సిఎంఎస్‌)ను అభివృద్ధి చేస్తున్న హ్యూమన్ కంప్యూటర్ ఇంటరాక్షన్ (హెచ్‌సిఐ) ఫౌండేషన్, ఐఐఎస్‌సి బెంగళూరులోని టిఐహెచ్ ఆటోమేషన్ సిస్టమ్‌ల ఖచ్చితమైన నియంత్రణ
కోసం ఇంటిగ్రేటెడ్ రోబోటిక్ జాయింట్ యాక్యుయేటర్‌లను అభివృద్ధి చేస్తోంది అని వివరించారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ మనకు సవాళ్లను విసిరే సాంకేతికతలు నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి మరియు సైనిక కార్యకలాపాలపై వాటి ప్రభావం పెరుగుతూనే ఉంటుంది అందువల్ల ఆధునిక యుగంలో సైనిక ఆధిక్యత మరియు జాతీయ భద్రతను కొనసాగించడానికి ఈ సాంకేతికతలను స్వీకరించడం మరియు ఉపయోగించడం చాలా అవసరం అని గుర్తు చేశారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమర్ధవంతమైన నాయకత్వంలో సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు ఇన్నోవేషన్స్ పరంగా భారతదేశానికి ఇదే అత్యుత్తమ సమయం అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. చంద్రయాన్-3, ఆదిత్య ఎల్‌1 మరియు కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌ల విజయగాథలు భారతదేశ ముఖచిత్రం మార్పునకు దోహదపడ్డాయని చెప్పారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ ఇటీవల న్యూఢిల్లీలో జరిగిన జీ20 సమ్మిట్ విజయవంతమైన తర్వాత ప్రధాని మోదీ ప్రపంచంలోనే అత్యంత గొప్ప నాయకుడిగా ఎదిగారని చెప్పారు. జీ20 సమ్మిట్ సందర్భంగా ప్రకటించిన గ్లోబల్ బయోఫ్యూయల్స్ అలయన్స్, 2070 నాటికి నికర జీరోగా మార్చే భారతదేశ ఎండిజి లక్ష్యాలను సాధించడంలో గొప్పగా సహాయపడుతుందని చెప్పారు.
ఆఫ్రికన్ యూనియన్ జీ20లోకి ప్రవేశించడాన్ని ప్రశంసించిన మంత్రి “ప్రధాని మోదీ నేతృత్వంలో భారతదేశానికి నాయకత్వం అందించడానికి ప్రపంచం సిద్ధంగా ఉందని, జీ20ని జీ21గా మార్చిన న్యూఢిల్లీ సమ్మిట్ చరిత్రలో నిలిచిపోయింది. ." అని పేర్కొన్నారు.
" ఆయన ఒక దేశంగా భారతదేశ పాత్రను స్థాపించారు అది నాయకత్వం వహించడానికి సిద్ధంగా ఉంది" అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Bharat today is armed with state-of-the-art technology in the Defence sector, says Union Minister Dr Jitendra Singh
“Unlike in the past, our Armed Forces are equipped with advanced weaponry including drones, heliborne operations and UAVs and are ready to adapt to new frontiers like Quantum Computing, Artificial Intelligence and Cyber Security”: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh says the impact of disruptive technologies on military operations will continue to grow; harnessing these technologies will be essential for maintaining military superiority
Dr Jitendra Singh addresses the Indian Military Heritage Festival, organised by the United Service Institution of India (USI)
22 OCT 2023 5:43PM by PIB Delhi
Bharat today is armed with state-of-the-art technology in the Defence sector, Union Minister Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today.
Unlike in the past, our Armed Forces are equipped with advanced weaponry including drones, heliborne operations and UAVs and are ready to adapt to new frontiers like Quantum Computing, Artificial Intelligence and Cyber Security, he said.
Dr Jitendra Singh was addressing the Indian Military Heritage Festival, organised by the United Service Institution of India (USI) in New Delhi.
The Minister said, India is at par with the leading nations in adapting new disruptive technologies that have the potential to transform the defence landscape. This not only enhances the country’s national security but also positions India as a global technology leader in the defence sector.
“Gone are the times when our forces were using outdated weapons. We are among the seven elite countries in the world that are using Quantum Technology,” he said, adding, “With this view, Prime Minister Shri Narendra Modi launched the National Quantum Mission in March this year.”
The S&T Minister said, ‘i-Hub Quantum’, set up at IISER, Pune, is working in the area of Quantum Technologies and developing atom interferometry-based sensing and navigation devices; TIH at IIT Madras, namely, IITM Pravartak Technologies Foundation is working on developing a secure mobile phone for defence personnel; TIH at IIT Roorkee, namely, iHUB Divya Sampark supporting IDR Doot Mk-1, India’s first indigenous Nano drone for helping Indian Armed Forces during counter terrorist/counter insurgency and room intervention operations; i-Hub Quantum, set up at IISER, Pune working in the area of Quantum Technologies developing atom interferometry-based sensing and navigation devices; TIH at IIT Mandi, namely, Human Computer Interaction (HCI) Foundation developing the Naval Combat Management System (NCMS), TIH at IISc Bengaluru developing integrated robotic joint actuators for precise control of automation systems etc.
Dr Jitendra Singh said, these disruptive technologies are continuously evolving, and their impact on military operations will continue to grow. Adapting to and harnessing these technologies will be essential for maintaining military superiority and national security in the modern era.
Dr Jitendra Singh said, this is the best time for India as far as Science, Technology and Innovations are concerned under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The success stories of Chandrayaan-3, Aditya L1 and Covid vaccines have contributed to huge changeover of the image of India.
Dr Jitendra Singh said, PM Modi has emerged as the tallest leader in the world, particularly after the recent successful G20 Summit in New Delhi. The Global Biofuels Alliance, announced on the sidelines of the G20 Summit, will greatly help achieve the MDG Goals of India turning Net Zero by 2070.
Hailing the admission of the African Union into the G20, the Minister said, the New Delhi Summit amply demonstrates that “the world today is ready to be led by India under Prime Minister Modi who has also gone down in the history for turning G20 into G21.”
“He has established India’s role as a nation which is no longer going to be led, but is ready to lead,” said Dr Jitendra Singh.