రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
రక్షణ మంత్రి 'ప్రాజెక్ట్ ఉద్భవ'ను ప్రారంభించింది: భారత సైన్యం భారతదేశం యూఎస్ఐ సహకారంతో ఒక సహకార చొరవ
21 OCT 2023 3:10PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ 'ప్రాజెక్ట్ ఉద్భవ్'ని ప్రారంభించారు, ఇండియన్ మిలిటరీ హెరిటేజ్ ఫెస్టివల్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా, జనరల్ మనోజ్ పాండే, చీఫ్ ఆఫ్ ఆర్మీ స్టాఫ్, ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ వీఆర్ చౌదరి, వైమానిక దళ చీఫ్, వైస్ అడ్మిరల్ సమక్షంలో ఎస్జే సింగ్, వైస్ చీఫ్ ఆఫ్ నేవల్ స్టాఫ్, లెఫ్టినెంట్ జనరల్ జేపీ మాథ్యూ, చీఫ్ ఆఫ్ ఇంటిగ్రేటెడ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్, మేజర్ జనరల్ బీకే శర్మ (రిటైర్డ్), డైరెక్టర్ జనరల్ యునైటెడ్ సర్వీసెస్ ఇన్స్టిట్యూషన్ ఆఫ్ ఇండియా ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. లెఫ్టినెంట్ జనరల్ తరుణ్ కుమార్ ఐచ్, డిప్యూటీ చీఫ్ ఆఫ్ ఆర్మీ స్టాఫ్ (స్ట్రాటజీ) రక్షణ మంత్రికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు ‘ప్రాజెక్ట్ ఉద్భవ్’ ప్రాముఖ్యత గురించి సభకు వివరించారు. ప్రాజెక్ట్ ఉద్భవ్, భారత సైన్యం యూఎస్ఐ మధ్య సహకారం, భారతదేశపు పురాతన సైనిక ఆలోచనల మూలాలను మళ్లీ సందర్శించే ప్రయత్నం అని ఆయన హైలైట్ చేశారు. 'మూలం' లేదా 'ఆవిర్భావం' అని అనువదించే 'ఉద్భవ్', మన దేశం పాతకాలపు గ్రంథాలు రచనలను అంగీకరిస్తుంది, ఇది శతాబ్దాలుగా గతంలో విస్తరించింది ఆధునిక సైనిక వ్యూహాలకు ప్రయోజనం చేకూర్చే లోతైన జ్ఞానాన్ని కలిగి ఉంది. ఆధునిక భద్రతా సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ఒక ప్రత్యేకమైన సంపూర్ణమైన విధానాన్ని రూపొందించడం, సమకాలీన సైనిక పద్ధతులతో పురాతన జ్ఞానాన్ని సంశ్లేషణ చేయడం ప్రాజెక్ట్ లక్ష్యం. ఇది భారతీయ సైన్యం దూరదృష్టితో కూడిన చొరవ, ఇది సమకాలీన సైనిక బోధనతో పురాతన జ్ఞానాన్ని ఏకీకృతం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. ప్రాచీన భారతీయ విజ్ఞాన వ్యవస్థ 5000 సంవత్సరాల పురాతన నాగరికత వారసత్వంలో పాతుకుపోయింది, ఇది జ్ఞానానికి గొప్ప విలువను జోడించింది; దాని అద్భుతమైన మేధో గ్రంథాలు, ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద మాన్యుస్క్రిప్ట్‌ల సేకరణ, ఆలోచనాపరులు అనేక విజ్ఞాన డొమైన్‌లలో పాఠశాలలు సాక్ష్యంగా ఉన్నాయి. ప్రాజెక్ట్ ఉద్భవ్ మన జ్ఞాన వ్యవస్థలు తత్వాల గురించి లోతైన అవగాహనను సులభతరం చేస్తుంది ఆధునిక కాలంలో వాటి శాశ్వతమైన అనుసంధానం, ఔచిత్యం అనువర్తనాన్ని అర్థం చేసుకోవడం కూడా లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. చాణక్యుడి అర్థశాస్త్రం వంటి సాహిత్యం వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాలు, పొత్తులు దౌత్యం ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతుంది, అంతర్జాతీయ సహకారం సాఫ్ట్ పవర్ ప్రొజెక్షన్ వంటి ఆధునిక సైనిక పద్ధతులకు అనుగుణంగా ఉంటుంది. రాజ్యాధికారం యుద్ధంపై చాణక్యుడి బోధనలు ప్రపంచంలోని వివిధ సంస్థలు అధ్యయనం చేస్తాయి. అదేవిధంగా, తమిళ తత్వవేత్త తిరువల్లువార్ రచించిన శాస్త్రీయ తమిళ గ్రంథం తిరుక్కురల్ జ్ఞానం, యుద్ధంతో సహా అన్ని ప్రయత్నాలలో నైతిక ప్రవర్తనను సూచించింది. ఇది కేవలం యుద్ధం జెనీవా కన్వెన్షన్ సూత్రాల ఆధునిక సైనిక నియమావళికి అనుగుణంగా ఉంటుంది. పురాతన గ్రంథాలు కాకుండా, ప్రముఖ సైనిక ప్రచారాలు నాయకుల అధ్యయనం కూడా ముఖ్యమైనది. చంద్రగుప్త మౌర్య, అశోకుడు చోళుల సామ్రాజ్యాలు వారి కాలంలో అభివృద్ధి చెందాయి ప్రభావంతో విస్తరించాయి. 600 సంవత్సరాల పాటు విజయవంతంగా పాలించిన అహోం రాజ్యం పదే పదే మొఘలులను ఓడించిన ఉదాహరణలు కూడా ఉన్నాయి.
1671లో లచిత్ బోర్ఫుకాన్ నేతృత్వంలోని సరైఘాట్ నావికా యుద్ధం, సమయాన్ని కొనుగోలు చేయడానికి, మానసిక యుద్ధాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి, సైనిక తెలివితేటలపై దృష్టి పెట్టడానికి మొఘల్‌ల వ్యూహాత్మక బలహీనతను ఉపయోగించుకోవడానికి తెలివైన దౌత్య చర్చల ఉపయోగానికి ఒక అద్భుతమైన ఉదాహరణగా నిలుస్తుంది. పురాతన జ్ఞాన వ్యవస్థ ద్వారా వివరించబడిన సిద్ధాంతాలను ఛత్రపతి శివాజీ, మహారాజా రంజిత్ సింగ్ కూడా ఆచరణలో పెట్టారు, వారు సంఖ్యాపరంగా ఉన్నతమైన మొఘల్ ఆఫ్ఘన్ ఆక్రమణదారులను ఓడించారు. శివాజీ గెరిల్లా వ్యూహాలను ఉపయోగించడాన్ని బాగా గుర్తించినప్పటికీ, బాహ్య ముప్పులను నివారించడానికి పశ్చిమ సముద్ర తీరం వెంబడి నావికాదళ కోటల శ్రేణిని నిర్మించడంలో అతని దూరదృష్టి తక్కువ హైలైట్. ఈ పరిశోధనలో ముందుగా ఆర్మీ ట్రైనింగ్ కమాండ్ చొరవ తీసుకుంది, వీరు అర్థశాస్త్రం, కామందకి రాసిన నీతిసార మహాభారతం వంటి ప్రాచీన భారతీయ గ్రంథాలను పరిశోధించిన తర్వాత '75 వ్యూహాల సంగ్రహాన్ని' సంకలనం చేశారు. కాలేజ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ మేనేజ్‌మెంట్ వంటి ఇతర విద్యాసంస్థలు కూడా భారతీయ సంస్కృతి వ్యూహాత్మక ఆలోచనా కళల మధ్య సంబంధాలను ఏర్పరచడానికి ఒక అధ్యయనాన్ని నిర్వహించాయి. ఈ అధ్యయనాలు ప్రాజెక్ట్ ఉద్భవ్ కోసం విలువైన ఇన్‌పుట్‌లను కూడా అందిస్తాయి.
ప్రాజెక్ట్ ఉద్భవ్ ఇంటర్ డిసిప్లినరీ రీసెర్చ్, వర్క్‌షాప్‌లు లీడర్‌షిప్ సెమినార్‌ల ద్వారా ఈ పురాతన జ్ఞానాన్ని ఆధునిక సైనిక బోధనతో సమర్ధవంతంగా సమీకృతం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది వ్యూహాత్మక ఆలోచన, స్టేట్‌క్రాఫ్ట్ వార్‌ఫేర్‌కు సంబంధించి గతంలో అన్వేషించని ఆలోచనలు సిద్ధాంతాల ఆవిర్భావాన్ని సులభతరం చేస్తుంది, లోతైన అవగాహనను పెంపొందిస్తుంది సైనిక శిక్షణా పాఠ్యాంశాలను మెరుగుపరచడంలో దోహదపడుతుంది. ప్రాజెక్ట్ ఉద్భవ్ అనేది భారతీయ వారసత్వం గొప్ప వ్యూహం, వ్యూహాత్మక ఆలోచన స్టేట్‌క్రాఫ్ట్‌పై చర్చల పరంగా అంతరాన్ని తగ్గించడానికి ఈ జ్ఞాన సృష్టిని కొనసాగించడానికి చేసిన ప్రయత్నం. ప్రాజెక్ట్ ఉద్భవ్లో భాగంగా, ఈవెంట్‌లు వర్క్‌షాప్‌ల శ్రేణి, మన వ్యూహాత్మక సంస్కృతి వివిధ కోణాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది అటువంటి జ్ఞానాన్ని డాక్యుమెంట్ చేయడానికి సంస్థాగతీకరించడానికి ప్రచురణతో జనవరి 2024లో ముగుస్తుంది. ఆధునిక సైనిక బోధన కార్యకలాపాలతో పాత జ్ఞానాన్ని వివాహం చేసుకోవడం ద్వారా, 'ప్రాజెక్ట్ ఉద్భవ్' ఒక బలమైన, ప్రగతిశీల భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న భారతీయుడికి వేదికను నిర్దేశిస్తుంది. దేశం చారిత్రక సైనిక నైపుణ్యంతో ప్రతిధ్వనించడమే కాకుండా సమకాలీన యుద్ధం దౌత్యం డిమాండ్లు డైనమిక్స్‌కు అనుగుణంగా ఉండే సైన్యం.
'ప్రాజెక్ట్ ఉద్భవ్' ప్రారంభంతో, భారత సైన్యం ఒక కొత్త శకాన్ని ప్రారంభించింది, మన సైనిక శక్తి వ్యూహాత్మక ఆలోచనలు మన గొప్ప వ్యూహాత్మక గతం ద్వారా మెరుగుపరచబడిన భవిష్యత్తును పెంపొందించడానికి వారి నిబద్ధతను సూచిస్తుంది.

Ministry of Defence
HON’BLE RAKSHA MANTRI LAUNCHED ‘PROJECT UDBHAV’ : A COLLABORATIVE INITIATIVE BY INDIAN ARMY AND USI OF INDIA
21 OCT 2023 3:10PM by PIB Delhi
Hon’ble Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched ‘Project UDBHAV’, during the inauguration of the Indian Military Heritage Festival, in presence of General Manoj Pande, Chief of the Army Staff, Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of Air Staff, Vice Admiral SJ Singh, Vice Chief of Naval Staff, Lieutenant General JP Mathew, Chief of Integrated Defence Staff, Major General BK Sharma (Retired), Director General United Services Institution of India and other dignitaries.
Lieutenant General Tarun Kumar Aich, Deputy Chief of Army Staff (Strategy) thanked Hon’ble Raksha Mantri and briefed the gathering about the importance of ‘Project UDBHAV’. He highlighted that Project UDBHAV, a collaboration between the Indian Army and the USI, is an endeavour to revisit the roots of India's ancient military thoughts.
‘Udbhav’, which translates to 'origin' or 'genesis', acknowledges the vintage scriptures and writings of our Nation, that span centuries in the past and contain profound knowledge that can benefit modern military strategies.
The objective of the Project is to synthesize ancient wisdom with contemporary military practices, forging a unique and holistic approach to address modern security challenges. It is a visionary initiative by the Indian Army that seeks to integrate age-old wisdom with contemporary military pedagogy.
The ancient Indian knowledge system is rooted in a 5000 years old civilisational legacy, which has attached great value to knowledge; witnessed by its amazingly large body of intellectual texts, world’s largest collection of manuscripts, thinkers and schools in so many domains of knowledge. Project UDBHAV will facilitate in-depth understanding of our knowledge systems and philosophies and also aim to comprehend their enduring connect, relevance and applicability in the modern day.
Literature like Chanakya's Arthashastra underscores the importance of strategic partnerships, alliances and diplomacy, aligning with modern military practices such as international cooperation and soft power projection. Chanakya’s teachings on statecraft and warfare are studied by various institutions the world over. Similarly, the wisdom of Thirukkural, the classical Tamil text authored by Thiruvalluvar, the Tamil philosopher, advocates ethical conduct in all endeavours, including warfare. This aligns with modern military codes of ethics of just war and principles of Geneva Convention.
Apart from ancient texts, a study of prominent military campaigns and leaders is also important. The empires of Chandragupta Maurya, Ashoka and Cholas flourished and expanded in influence, during their times. There are examples of the Ahom Kingdom too, which successfully ruled for 600 years, repeatedly defeating the Mughals.
The Naval Battle of Saraighat in 1671, led by Lachit Borphukan, stands as a stellar example of the use of clever diplomatic negotiations to buy time, employ psychological warfare, focus on military intelligence and exploiting the strategic weakness of the Mughals.
The tenets expounded by the ancient knowledge system, were also put to practise by Chhatrapati Shivaji and Maharaja Ranjit Singh who defeated numerically superior Mughal and Afghan invaders. While Shivaji’s use of guerrilla tactics is well acknowledged, less highlighted is his foresightedness in construction of a series of Naval Forts along the Western seaboard to ward off external threats.
An initiative in this research was earlier taken by the Army Training Command, who after delving into the ancient Indian Scriptures such as Arthashastra, Nitisara by Kamandaki and Mahabharata compiled the ‘Compendium of 75 Stratagems’. Other academic institutions like College of Defence Management have also conducted a study to establish linkages between Indian Culture and the art of strategic thinking. These studies will also provide valuable inputs for Project UDBHAV.
Project UDBHAV aims to effectively integrate this ancient wisdom with modern military pedagogy through interdisciplinary research, workshops and leadership seminars. It will facilitate emergence of previously under-explored thoughts and theories related to strategic thinking, statecraft and warfare, foster deeper understanding and contribute to enriching military training curricula.
Project UDBHAV is an attempt to bridge the gap and sustain this knowledge creation, of Indian heritage, in terms of grand strategy, strategic thinking and discussions on statecraft. As part of Project UDBHAV, a series of events and workshops, will dwell on various facets of our strategic culture and culminate in January 2024, with a publication, to document and institutionalise such knowledge.
By marrying age-old wisdom with modern military pedagogy and operations, ‘Project UDBHAV’ sets the stage for a robust, progressive and future-ready Indian Army that not only resonates with the nation’s historical military sagacity but is also attuned to the demands and dynamics of contemporary warfare and diplomacy.
With the launch of ‘Project UDBHAV’, the Indian Army begins a new era, signifying their commitment to nurture a future where our military might and strategic thinking are enhanced by our rich and strategic past.