Ministry of Electronics & IT
“The next wave of innovation will be from states like Gujarat and from smaller cities and towns of the country”: MoS Rajeev Chandarsekhar
“The entrepreneurial spirit in Gujarat is unparalleled, the state has now established itself on the map for deep-tech capabilities”: MoS Rajeev Chandarsekhar
“For Young Indians, degrees are important but what’s even more crucial is acquiring skills”: MoS Rajeev Chandarsekhar
Minister Rajeev Chandrasekhar participated at ‘TiEcon Vadodara’ where Local Investors Committed Rs 100 Crore to back Early-Stage Gujarat Startups
21 OCT 2023 5:02PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, took part in a discussion at the TiEcon Vadodara event, where local investors pledged Rs 100 crore to support early-stage startups in Gujarat. This initiative follows Minister Shri Rajeev Chandrasekhar’s successful efforts last year in mobilizing support from established entrepreneurs and High Net Worth Individuals (HNIs), resulting in a Rs 1,500 crore pledge for startups in Gujarat.
During the event, he commended the Gujarat Government for fostering an environment conducive to startups and seizing opportunities in alignment with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision.
“The entrepreneurial spirit in Gujarat is unparalleled. I have extensively travelled across the country and can confidently testify that Gujarat excels in risk-taking, entrepreneurship, and economic development. I hold great respect for the Gujarat Government and its collaboration with the Government of India. Gujarat identified the semiconductor opportunity before any other state and seized it. The youth of Gujarat and the innovation ecosystem within the state are poised for substantial growth. Gujarat has now established itself on the map for deep tech capabilities. The next wave of innovation will be from states like Gujarat and from smaller cities and towns of the country,” the Minister said.
Shri Rajeev Chandrasekhar emphasized that the government’s encouragement has led to increased activity in the startup ecosystem. He said that, “We are living in extremely exciting times. What Prime Minister Shri Narendra Modi has made possible is instilling confidence in Indians and young Indians. Today, PM Modi has encouraged Indians to enter all sectors. He often questions why we are not pursuing certain fields, such as why our young Indians aren’t building space rockets, something that no other politician in the past had done. When you exhibit confidence in young Indians and our country, we are capable of achieving almost anything that the rest of the world can. This holds true for manufacturing, and it holds true for semiconductors.”
Reflecting on the past, Minister Shri Rajeev Chandrasekhar observed that previous non-BJP governments and political leadership often failed to realize India’s true potential. However, Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership has enabled a ‘can do’ and ‘you can do it’ attitude among young Indians.
“Earlier, governments and political leadership failed to grasp our country’s potential. It was Prime Minister Shri Narendra Modi who injected confidence into young Indians, enabling a ‘can do’ and ‘you can do it’ attitude, dispelling negativity and affirming that young Indians can achieve the impossible. This spirit has energised the innovation and entrepreneurship ecosystem. Today, we can proudly say that there is no place in the digital economy where there is no Indian activity, from semiconductors, web 3, microelectronics, crypto, high-performance computing, and AI, to quantum. For the first time in the history of independent India, we have a government deeply committed to empowering the success of young Indians and first-generation startup entrepreneurs. Previous governments tended to focus more on conglomerates and major groups. I had raised this issue in parliament in 2011, highlighting how nine groups had captured 97% of the Indian banking system, the Minister added.
Addressing the issue of ‘brain drain,’ Minister Shri Rajeev Chandrasekhar observed that Indians living abroad are increasingly recognizing the immense opportunities in India and are planning to return. He stressed the importance of skills in addition to degrees, advising young Indians to understand that skills are crucial for seizing opportunities in the startup ecosystem and the job market.
“Young Indians must understand that a degree is important, but what’s even more crucial is acquiring skills. If you graduate from college without skills, you may face a slight disadvantage in terms of startup opportunities and the job market. The government offers various skilling and entrepreneurship programs that young Indians can tap into. We have aligned this vision with the National Education Policy, ensuring that even school dropouts can acquire essential skills. I’ve had discussions with many entrepreneurs and employees working abroad, and today, they are eager to return to India because they see its immense potential,” the Minister further added.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
"નવીનીકરણની આગામી લહેર ગુજરાત જેવા રાજ્યો અને દેશના નાના શહેરો અને નગરોમાંથી આવશે": રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
"ગુજરાતમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાનો જુસ્સો અપ્રતિમ છે, રાજ્ય સરકારે હવે ડીપ-ટેક ક્ષમતાઓના નકશા પર પોતાની જાતને સ્થાપિત કરી છે": રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "યુવા ભારતીયો માટે ડિગ્રી મહત્ત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ તેનાથી પણ વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ બાબત કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવાનું છે" રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
મંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે 'ટાઈઈકોન વડોદરા'માં ભાગ લીધો હતો, જ્યાં સ્થાનિક રોકાણકારોએ પ્રારંભિક તબક્કાના ગુજરાત સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા માટે રૂ. 100 કરોડની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી
21 OCT 2023 5:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા આઇટી રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે ટિઇકોન વડોદરા કાર્યક્રમમાં એક ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો, જેમાં સ્થાનિક રોકાણકારોએ ગુજરાતમાં પ્રારંભિક તબક્કાના સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા માટે રૂ. 100 કરોડનું વચન આપ્યું હતું. આ પહેલ મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે ગયા વર્ષે સ્થાપિત ઉદ્યોગસાહસિકો અને હાઈ નેટવર્થ ઇન્ડિવિડ્યુઅલ્સ (એચએનઆઈ) પાસેથી ટેકો એકત્રિત કરવાના સફળ પ્રયાસોને અનુસરી છે, જેના પરિણામે ગુજરાતમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે રૂ. 1,500 કરોડનું વચન આપવામાં આવ્યું છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન તેમણે સ્ટાર્ટ અપને અનુકૂળ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ તકોનો લાભ લેવા બદલ ગુજરાત સરકારની પ્રશંસા કરી હતી.
"ગુજરાતમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભાવના અજોડ છે. મેં દેશભરમાં બહોળો પ્રવાસ ખેડ્યો છે અને આત્મવિશ્વાસપૂર્વક સાક્ષી આપી શકું છું કે ગુજરાત જોખમ લેવા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને આર્થિક વિકાસમાં ઉત્કૃષ્ટ છે. હું ગુજરાત સરકાર અને ભારત સરકાર સાથેના તેના સહયોગ માટે ખૂબ જ આદર રાખું છું. ગુજરાતે સેમીકન્ડક્ટરની તક અન્ય કોઈ પણ રાજ્ય સમક્ષ ઓળખી કાઢી અને તેને ઝડપી લીધી. ગુજરાતના યુવાનો અને રાજ્યની અંદરની નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ નોંધપાત્ર વિકાસ માટે તૈયાર છે. ગુજરાતે હવે ડીપ ટેક ક્ષમતાઓ માટેના નકશા પર પોતાને સ્થાપિત કરી દીધું છે. નવીનીકરણની આગામી લહેર ગુજરાત જેવા રાજ્યો અને દેશના નાના શહેરો અને નગરોમાંથી આવશે, એમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારનાં પ્રોત્સાહનથી ઇકોસિસ્ટમમાં સક્રિયતા વધી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમે અતિ રોમાંચક સમયમાં જીવી રહ્યાં છીએ. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જે શક્ય બનાવ્યું છે તે ભારતીયો અને યુવાન ભારતીયોમાં આત્મવિશ્વાસ પેદા કરવાનું છે. આજે પીએમ મોદીએ ભારતીયોને તમામ ક્ષેત્રોમાં પ્રવેશ માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા છે. તેઓ ઘણી વાર સવાલ કરે છે કે શા માટે આપણે કેટલાંક ક્ષેત્રોને અનુસરતા નથી, જેમ કે શા માટે આપણા યુવાન ભારતીયો અવકાશી રૉકેટોનું નિર્માણ નથી કરી રહ્યા, જે ભૂતકાળમાં કોઈ અન્ય રાજકારણીએ નથી કર્યું. જ્યારે તમે યુવાન ભારતીયો અને આપણા દેશમાં વિશ્વાસ પ્રદર્શિત કરો છો, ત્યારે આપણે બાકીની દુનિયા જે કંઈ પણ કરી શકે તે પ્રાપ્ત કરવા માટે સક્ષમ હોઈએ છીએ. આ ઉત્પાદન માટે સાચું છે, અને તે સેમીકન્ડક્ટર્સ માટે સાચું છે. "
ભૂતકાળનો ઉલ્લેખ કરતાં મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની બિનભાજપી સરકારો અને રાજકીય નેતૃત્વ ભારતની સાચી ક્ષમતાને સમજવામાં ઘણીવાર નિષ્ફળ નીવડ્યાં હતાં. જો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વએ યુવા ભારતીયોમાં 'કરી શકો છો' અને 'તમે તે કરી શકો છો' વલણને સક્ષમ બનાવ્યું છે.
"અગાઉ, સરકારો અને રાજકીય નેતૃત્વ આપણા દેશની સંભવિતતાને સમજવામાં નિષ્ફળ ગયા હતા. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જ યુવા ભારતીયોમાં આત્મવિશ્વાસનો સંચાર કર્યો હતો, 'કરી શકો છો' અને 'તમે તે કરી શકો છો' એવું વલણ અપનાવ્યું હતું, નકારાત્મકતાને દૂર કરી હતી અને ખાતરી આપી હતી કે યુવાન ભારતીયો અશક્યને પ્રાપ્ત કરી શકે છે. આ ભાવનાએ નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા ઇકોસિસ્ટમને ઉત્સાહિત કરી છે. આજે, આપણે ગર્વથી કહી શકીએ છીએ કે ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં એવું કોઈ સ્થાન નથી જ્યાં સેમિકન્ડક્ટર્સ, વેબ 3, માઇક્રોઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ક્રિપ્ટો, હાઇ-પર્ફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગ અને એઆઇથી માંડીને ક્વોન્ટમ સુધીની કોઈ ભારતીય પ્રવૃત્તિ ન હોય. સ્વતંત્ર ભારતના ઇતિહાસમાં સૌપ્રથમવાર અમે યુવા ભારતીયો અને પ્રથમ પેઢીના સ્ટાર્ટઅપ ઉદ્યોગસાહસિકોની સફળતાને સશક્ત બનાવવા પ્રતિબદ્ધ સરકાર ધરાવીએ છીએ. અગાઉની સરકારોએ સંગઠનો અને મોટા જૂથો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું વલણ અપનાવ્યું હતું. મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, મેં 2011માં સંસદમાં આ મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો, જેમાં 9 જૂથોએ કેવી રીતે ભારતીય બેંકિંગ વ્યવસ્થાનો 97 ટકા હિસ્સો કબજે કર્યો હતો એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
'બ્રેઇન ડ્રેઇન'ની સમસ્યાનું સમાધાન કરતાં મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે, વિદેશમાં વસતા ભારતીયો ભારતમાં રહેલી પ્રચૂર તકોને વધુને વધુ ઓળખી રહ્યા છે અને તેઓ પાછા ફરવાની યોજના બનાવી રહ્યા છે. તેમણે ડિગ્રી ઉપરાંત કૌશલ્યનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને યુવા ભારતીયોને એ સમજવાની સલાહ આપી હતી કે સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ અને જોબ માર્કેટમાં તકોનો લાભ લેવા માટે કૌશલ્ય મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
"યુવાન ભારતીયોએ સમજવું જોઈએ કે ડિગ્રી મહત્ત્વની છે, પરંતુ તેનાથી પણ વધુ મહત્ત્વની બાબત એ છે કે કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવું. જો તમે કુશળતા વિના કોલેજમાંથી સ્નાતક થયા છો, તો તમારે શરૂઆતની તકો અને જોબ માર્કેટની દ્રષ્ટિએ થોડો ગેરલાભનો સામનો કરવો પડી શકે છે. સરકાર વિવિધ કૌશલ્ય અને ઉદ્યોગસાહસિકતા કાર્યક્રમો પ્રદાન કરે છે જેનો યુવા ભારતીયો ઉપયોગ કરી શકે છે. અમે આ વિઝનને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ સાથે સાંકળી લીધું છે અને એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે શાળા છોડનારાઓ પણ આવશ્યક કૌશલ્યો પ્રાપ્ત કરી શકે. મેં વિદેશમાં કામ કરતા ઘણા ઉદ્યોગસાહસિકો અને કર્મચારીઓ સાથે ચર્ચા કરી છે, અને આજે, તેઓ ભારત પાછા ફરવા માટે ઉત્સુક છે કારણ કે તેઓ તેની અપાર સંભાવનાઓ જુએ છે, "એમ મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું.