Ministry of Electronics & IT
“The next wave of innovation will be from states like Gujarat and from smaller cities and towns of the country”: MoS Rajeev Chandarsekhar
“The entrepreneurial spirit in Gujarat is unparalleled, the state has now established itself on the map for deep-tech capabilities”: MoS Rajeev Chandarsekhar
“For Young Indians, degrees are important but what’s even more crucial is acquiring skills”: MoS Rajeev Chandarsekhar
Minister Rajeev Chandrasekhar participated at ‘TiEcon Vadodara’ where Local Investors Committed Rs 100 Crore to back Early-Stage Gujarat Startups
21 OCT 2023 5:02PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, took part in a discussion at the TiEcon Vadodara event, where local investors pledged Rs 100 crore to support early-stage startups in Gujarat. This initiative follows Minister Shri Rajeev Chandrasekhar’s successful efforts last year in mobilizing support from established entrepreneurs and High Net Worth Individuals (HNIs), resulting in a Rs 1,500 crore pledge for startups in Gujarat.
During the event, he commended the Gujarat Government for fostering an environment conducive to startups and seizing opportunities in alignment with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision.
“The entrepreneurial spirit in Gujarat is unparalleled. I have extensively travelled across the country and can confidently testify that Gujarat excels in risk-taking, entrepreneurship, and economic development. I hold great respect for the Gujarat Government and its collaboration with the Government of India. Gujarat identified the semiconductor opportunity before any other state and seized it. The youth of Gujarat and the innovation ecosystem within the state are poised for substantial growth. Gujarat has now established itself on the map for deep tech capabilities. The next wave of innovation will be from states like Gujarat and from smaller cities and towns of the country,” the Minister said.
Shri Rajeev Chandrasekhar emphasized that the government’s encouragement has led to increased activity in the startup ecosystem. He said that, “We are living in extremely exciting times. What Prime Minister Shri Narendra Modi has made possible is instilling confidence in Indians and young Indians. Today, PM Modi has encouraged Indians to enter all sectors. He often questions why we are not pursuing certain fields, such as why our young Indians aren’t building space rockets, something that no other politician in the past had done. When you exhibit confidence in young Indians and our country, we are capable of achieving almost anything that the rest of the world can. This holds true for manufacturing, and it holds true for semiconductors.”
Reflecting on the past, Minister Shri Rajeev Chandrasekhar observed that previous non-BJP governments and political leadership often failed to realize India’s true potential. However, Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership has enabled a ‘can do’ and ‘you can do it’ attitude among young Indians.
“Earlier, governments and political leadership failed to grasp our country’s potential. It was Prime Minister Shri Narendra Modi who injected confidence into young Indians, enabling a ‘can do’ and ‘you can do it’ attitude, dispelling negativity and affirming that young Indians can achieve the impossible. This spirit has energised the innovation and entrepreneurship ecosystem. Today, we can proudly say that there is no place in the digital economy where there is no Indian activity, from semiconductors, web 3, microelectronics, crypto, high-performance computing, and AI, to quantum. For the first time in the history of independent India, we have a government deeply committed to empowering the success of young Indians and first-generation startup entrepreneurs. Previous governments tended to focus more on conglomerates and major groups. I had raised this issue in parliament in 2011, highlighting how nine groups had captured 97% of the Indian banking system, the Minister added.
Addressing the issue of ‘brain drain,’ Minister Shri Rajeev Chandrasekhar observed that Indians living abroad are increasingly recognizing the immense opportunities in India and are planning to return. He stressed the importance of skills in addition to degrees, advising young Indians to understand that skills are crucial for seizing opportunities in the startup ecosystem and the job market.
“Young Indians must understand that a degree is important, but what’s even more crucial is acquiring skills. If you graduate from college without skills, you may face a slight disadvantage in terms of startup opportunities and the job market. The government offers various skilling and entrepreneurship programs that young Indians can tap into. We have aligned this vision with the National Education Policy, ensuring that even school dropouts can acquire essential skills. I’ve had discussions with many entrepreneurs and employees working abroad, and today, they are eager to return to India because they see its immense potential,” the Minister further added.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಮುಂದಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಅಲೆಯು ಗುಜರಾತ್ ನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳಿಂದ ಬರಲಿದೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ, ರಾಜ್ಯವು ಈಗ ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಯುವ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ, ಪದವಿಗಳು ಮುಖ್ಯ ಆದರೆ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾದುದು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು": ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
21 OCT 2023 5:02PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಟೈಕಾನ್ ವಡೋದರಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಅಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 100 ಕೋಟಿ ರೂ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಸ್ಥಾಪಿತ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ (ಎಚ್ಎನ್ಐ) ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳಿಗೆ 1,500 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
"ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ. ನಾನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಸಾಕ್ಷಿ ನೀಡಬಲ್ಲೆ. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗಿನ ಅದರ ಸಹಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಅಪಾರ ಗೌರವವಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗಿಂತ ಮೊದಲು ಗುರುತಿಸಿ ಅದನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ಗುಜರಾತ್ ನ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದೊಳಗಿನ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗಣನೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಈಗ ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಅಲೆಯು ಗುಜರಾತ್ ನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳಿಂದ ಬರಲಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕಾರಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ಯುವ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಾಕೆಟ್ಗಳನ್ನು ಏಕೆ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಈ ಹಿಂದೆ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜಕಾರಣಿ ಮಾಡದ ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ನಾವು ಏಕೆ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರಪಂಚದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳು ಸಾಧಿಸಬಹುದಾದ ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕಗಳಿಗೆ ಇದು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಗತಕಾಲವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಹಿಂದಿನ ಬಿಜೆಪಿಯೇತರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕತ್ವವು ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ವಿಫಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವು ಯುವ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ 'ಮಾಡಬಹುದು' ಮತ್ತು 'ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು' ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ.
"ಈ ಹಿಂದೆ, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕತ್ವವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗ್ರಹಿಸಲು ವಿಫಲವಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯುವ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಿದರು, 'ಮಾಡಬಹುದು' ಮತ್ತು 'ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು' ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದರು, ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಅಸಾಧ್ಯವಾದುದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಮನೋಭಾವವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕಗಳು, ವೆಬ್ 3, ಮೈಕ್ರೋಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಕ್ರಿಪ್ಟೋ, ಹೈ-ಪರ್ಫಾರ್ಮೆನ್ಸ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಎಐನಿಂದ ಕ್ವಾಂಟಮ್ವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಲ್ಲದ ಸ್ಥಳವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು. ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ಮೊದಲ ತಲೆಮಾರಿನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಆಳವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ನಾನು 2011 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಎತ್ತಿದ್ದೆ, ಒಂಬತ್ತು ಗುಂಪುಗಳು ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ 97% ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಮೆದುಳಿನ ಹರಿವು' ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗುರುತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮರಳಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಪದವಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಯುವ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
"ಪದವಿ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಆದರೆ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾದುದು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು. ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಲ್ಲದೆ ನೀವು ಕಾಲೇಜಿನಿಂದ ಪದವಿ ಪಡೆದರೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಸ್ವಲ್ಪ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಬಹುದು. ಸರ್ಕಾರವು ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ವಿವಿಧ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದವರು ಸಹ ಅಗತ್ಯ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅನೇಕ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು, ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಅದರ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.