ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ (ಐ4ಸಿ) ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ವಿವಿಧ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯದ ಸುಧಾರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಐ4ಸಿ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಐ4ಸಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ವರದಿ ಪೋರ್ಟಲ್ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ) ಅನ್ನು 2019 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಐ4ಸಿಯ ಮತ್ತೊಂದು ಉಪಕ್ರಮ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 1930, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಕ್ರೈಮ್ ರಿಪೋರ್ಟಿಂಗ್ ಪೋರ್ಟಲ್ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ) ನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 29 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೂರುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು ಪ್ರತಿದಿನ ಸರಾಸರಿ 5000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೂರುಗಳು ದಾಖಲಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಸಹಾಯವಾಣಿ 1930 ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ. ಇವೆರಡೂ, 2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30ರವರೆಗೆ ವಂಚಕರ ಕೈಗೆ ಸಿಗದಂತೆ 765 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಂಚಿಸಿದ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿವೆ.
20 OCT 2023 5:28PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ದೇಶವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (ಐ4ಸಿ - I4C) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ವಿವಿಧ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಐ4ಸಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದಲೂ, ಐ4ಸಿ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ದೇಶದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ದಣಿವರಿಯಿಲ್ಲದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ತೃಪ್ತಿ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ವರದಿ ಪೋರ್ಟಲ್ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ) ಅನ್ನು 2019 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಐ4ಸಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಐ4ಸಿ ಯ ಮತ್ತೊಂದು ಉಪಕ್ರಮ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 1930, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ವರದಿ ಪೋರ್ಟಲ್ (ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಪಿ) ನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 29 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೂರುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸರಾಸರಿ 5000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೂರುಗಳು ದಾಖಲಾಗುತ್ತಿವೆ. ಸಹಾಯವಾಣಿ 1930 ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ ಇವೆರಡೂ, 2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30ರವರೆಗೆ ವಂಚಕರ ಕೈಗೆ ಸಿಗದಂತೆ 765 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಂಚಿಸಿದ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿವೆ.
ಐ4ಸಿ ಕೇಂದ್ರವು ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಇಲಾಖೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಕುತುಬ್ ಮಿನಾರಿನಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ "1930" ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ (cybercrime.gov.in) ಅನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಮಾಸವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಜಾಗೃತಿ ಮಾಸ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ದಿನ ರಾತ್ರಿ 8.30ಕ್ಕೆ ಕುತುಬ್ ಮಿನಾರಿನಲ್ಲಿ ಲೇಸರ್ ಕಿರಣದ ಮೂಲಕ ವಾರದ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಭಾನುವಾರದವರೆಗೆ ಇರಲಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, building a Cyber Safe India is one of the top priorities of the Ministry of Home Affairs
Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) is an initiative of MHA to deal with cybercrime in the country in a coordinated and comprehensive manner
I4C focuses on tackling issues related to cybercrime for citizens, including improving coordination between various Law Enforcement Agencies and stakeholders
A citizen-centric National Cybercrime Reporting Portal (NCRP) was launched in 2019, as one of the most significant achievements of I4C
Another initiative of I4C, National Cybercrime Helpline number 1930, is helping the common citizen in registering online financial frauds
Over 29 lakh complaints have been reported on National Cybercrime Reporting Portal (NCRP) till date with a daily average of more than 5000 complaints
Both, Helpline 1930 and NCRP, have saved over 765 crore rupees of defrauded money from reaching the hands of fraudsters till 30th September, 2023
I4C, in collaboration with Archaeological Survey of India, is displaying the Cybercrime Helpline Number "1930" and NCRP (cybercrime.gov.in) at Qutub Minar to raise awareness about the prevention of cybercrime
October is observed as the National Cyber Security Awareness Month, the weeklong awareness campaign through laser beam is being held at Qutub Minar at 8.30 PM every day and it will continue till Sunday
20 OCT 2023 5:28PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, building a Cyber Safe India is one of the top priorities of the Ministry of Home Affairs. Modi Government is fully committed to create a cyber- safe country as cyber security has become an essential aspect of security related affairs, internationally.
In line with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a cyber-safe India, the Ministry of Home Affairs, launched an initiative in the form of Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C), to deal with cybercrime in the country in a coordinated and comprehensive manner. The I4C focuses on tackling issues related to cybercrime for citizens, including improving coordination between various Law Enforcement Agencies and stakeholders.
Since its roll out, I4C has been tirelessly working towards enhancing the nation’s collective capability to tackle cybercrimes and develop effective coordination among the Law Enforcement Agencies and stakeholders, driving change in India's overall capability to tackle Cybercrime and to improve citizen satisfaction levels. A citizen-centric National Cybercrime Reporting Portal (NCRP) was launched in 2019, which is one of the most significant achievements of I4C.
Another initiative of I4C, National Cybercrime Helpline number 1930, is helping the common citizen in registering online financial frauds. Over 29 lakh complaints have been reported on National Cybercrime Reporting Portal (NCRP) till date, with a daily average of more than 5000 complaints. Both, Helpline 1930 and NCRP, have saved over 765 crore rupees of defrauded money from reaching the hands of fraudsters till 30th September, 2023.
The I4C, in collaboration with Archaeological Survey of India, is displaying the Cybercrime Helpline Number "1930" and NCRP (cybercrime.gov.in) at Qutub Minar to raise awareness about the prevention of cybercrime. October is observed as the National Cyber Security Awareness Month. The weeklong awareness campaign through laser beam is being held at Qutub Minar at 8.30 PM every day and it will continue till Sunday.