संरक्षण मंत्रालय
बहुपक्षीय नौदल सराव (मिलान) - 24 साठी अंतरिम नियोजन परिषद
20 OCT 2023 6:31PM by PIB Mumbai
विशाखापट्टणम येथे 19 ते 27 फेब्रुवारी 24 या कालावधीत भारतीय नौदल यजमानपद भूषवणार असलेल्या मिलान 24 (बहुपक्षीय नौदल सराव - 2024) ची अंतरिम नियोजन परिषद पूर्व नौदल कमांड द्वारे 17 ऑक्टोबर 23 रोजी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे आयोजित करण्यात आली. यात मित्र परदेशी नौदले सहभागी झाली होती. परिषदेदरम्यान, निमंत्रित देशांच्या प्रतिनिधींना बंदर आणि सागरी टप्प्यातील नियोजित कार्यक्रमांची माहिती देण्यात आली.
मिलान हा द्विवार्षिक बहुपक्षीय नौदल सराव असून याची सुरुवात भारतीय नौदलाने 1995 मध्ये केली. मुळात भारताच्या 'लूक ईस्ट पॉलिसी'शी सुसंगत संकल्पना असलेल्या या सरावाचा, इतर मित्र विदेशी देशांना सहभागी करण्यासाठी भारत सरकारच्या 'ऍक्ट ईस्ट पॉलिसी' आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा प्रदेशातील सर्वांसाठी सुरक्षा आणि प्रगती (SAGAR) उपक्रमानुसार विस्तार झाला. मिलान 22 सराव 25 फेब्रुवारी ते 04 मार्च 2022 दरम्यान विशाखापट्टणम येथे आयोजित करण्यात आला होता. त्यात 39 देश सहभागी झाले होते.
मिलान 24 च्या बंदर टप्प्यात आंतरराष्ट्रीय सागरी परिसंवाद, किनाऱ्यावर सिटी परेड, स्वावलंबन प्रदर्शन, विषय तज्ज्ञांकडून माहितीचे आदानप्रदान यांचा समावेश असेल. भारतीय नौदलाच्या एककांसह मित्र परदेशी देशांची जहाजे, सागरी गस्ती विमाने आणि पाणबुड्या सागरी टप्प्यात सहभागी होतील. त्यामध्ये मोठ्या स्तरावरील युद्धाभ्यास, प्रगत हवाई संरक्षण मोहीम, पाणबुडीविरोधी युद्ध आणि पृष्ठभागविरोधी युद्ध मोहिमा यांचा समावेश असेल.
भारताच्या जी 20 अध्यक्षते पाठोपाठ मिलान सरावाचे आयोजन होत असून या सरावाच्या आयोजनामुळे पुन्हा एकदा जी 20 संकल्पना वसुधैव कुटुंबकमसाकार होईल. विशाखापट्टणम येथे 19 - 27 फेब्रुवारी 2024 दरम्यान आयोजित मिलान 24 मध्ये 50 पेक्षा जास्त देशांना आमंत्रित करून आजपर्यंतचा सर्वात मोठा सहभाग पाहायला मिळण्याची अपेक्षा आहे.

Ministry of Defence
MID-PLANNING CONFERENCE FOR MULTILATERAL NAVAL EXERCISE (MILAN) - 24
20 OCT 2023 6:31PM by PIB Delhi
The Mid Planning Conference (MPC) of MILAN 24 (Multilateral Naval Exercise - 2024), to be hosted by the Indian Navy at Visakhapatnam from 19 - 27 Feb 24, was conducted by the Eastern Naval Command (ENC) with participating friendly foreign Navies over video conference on 17 Oct 23. During the MPC, representatives of invited countries were briefed on events planned during the harbour phase and sea phase.
The Flagship event, MILAN is a biennial multilateral naval exercise, which was incepted by the Indian Navy in 1995. Originally conceived in consonance with India's 'Look East Policy, MILAN expanded in ensuing years with the Govt of lndia's 'Act East policy' and Hon’ble PM Narendra Modi’s Security And Growth for All in the Region (SAGAR) initiative, to include participation from other Friendly Foreign Countries (FFCs). MILAN 22 was conducted at/ off Visakhapatnam from 25 Feb - 04 Mar 22 and witnessed participation from 39 countries.
The harbour phase of MILAN 24 will comprise of International Maritime Seminar, City Parade at RK Beach, Swavlamban Exhibition, Subject Matter Expert Exchange and Milan of Young Officers. Ships, Maritime patrol aircraft and submarines of Friendly Foreign Countries would participate in the sea phase along with Indian Navy units. They will involve large-force manoeuvres, advanced air defence operations, Anti-submarine warfare and Anti-surface warfare operations.
The run-up to MILAN is concomitant to India's G20 Presidency and the conduct of the exercise would yet again realise the ‘G20 theme Vasudhaiva Kutumbakam’. Scheduled from 19 - 27 Feb 24 at/ off Visakhapatnam, MILAN 24 is likely to witness the largest-ever participation to date with invites being extended to over 50 countries.