श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटनेने (EPFO) ऑगस्ट 2023 मध्ये एकूण 16.99 लाख सदस्यांची केली नोंदणी
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटने​​च्या (EPFO) सामाजिक सुरक्षा कवच योजने अंतर्गत महिन्याभरात 9.26 लाख नवीन सदस्यांची नोंदणी झाली आहे.
20 OCT 2023 5:08PM by PIB Mumbai
ईपीएफओच्या आज नव्याने प्रसिद्ध झालेल्या वेतनश्रेणीच्या माहिती नुसार, कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी​​ संघटनेने (EPFO) ​​ ऑगस्ट, 2023 मध्ये एकूण 16.99 लाख सदस्यांची नव्याने नोंद केली. वेतन दरांच्या संदर्भात वर्ष-दर-वर्षाची तुलना केली असता 2022 या मागील वर्षाच्या, ऑगस्ट महिन्याच्या तुलनेत एकूण सदस्यांच्या नोंदणी मध्ये किरकोळ वाढ झालेली दिसते. उपलब्ध नव्या माहिती नुसार, 3,210 आस्थापनांनी इलेक्ट्रॉनिक चलान कम रिटर्न (ECR) चा पहिला हप्ता भरून आपल्या कर्मचार्‍यांना ईपीएफओ (EPFO) ​​चे सामाजिक सुरक्षा कवच मिळवून दिले आहे.
या संदर्भातली आकडेवारी हे दर्शवते की, ऑगस्ट, 2023 महिन्यात ईपीएफओ ने सुमारे 9.26 लाख नवीन सदस्यांनी नोंदणी केली आहे. नव्याने समाविष्ट झालेल्या या सदस्यांमध्ये, 18-25 वर्षे वयोगटातील सदस्य या महिन्यात जोडलेल्या एकूण नवीन सदस्यांपैकी 58.36% आहेत. यावरून हे सूचित होते की, प्रथमच नोकरी शोधणारे बहुतेक तरुण हे संघटित क्षेत्रातील कामगारांमध्ये मोठ्या संख्येने समाविष्ट होत आहेत.
वेतना संदर्भातला माहिती असे दर्शविते की, अंदाजे 11.88 लाख सदस्य ईपीएफओ ​​मधून बाहेर पडले आणि पुन्हा समाविष्ट झाले, जी 2022 या मागील वर्षाच्या ऑगस्ट महिन्याच्या तुलनेत 10.13% ची वाढ दर्शविते. या सदस्यांनी आपल्या नोकऱ्या बदलल्या आणि ईपीएफओ ​​अंतर्गत समाविष्ट असलेल्या आस्थापनांमध्ये पुन्हा सहभागी झाले तसेच या कर्मचाऱ्यांनी आपली नोकरी बदलताना अंतिम सेटलमेंटसाठी अर्ज करण्याऐवजी आपले संचय हस्तांतरित करण्याचा पर्याय निवडला आणि अशा प्रकारे, त्यांनी आपल्याला सामाजिक सुरक्षा संरक्षणाचा फायदा मिळवून घेतला.
ही माहिती असेही सूचित करतो की, ईपीएफओ सुविधेमधून बाहेर पडणाऱ्या सदस्यांची संख्या गेल्या दोन महिन्यांत सातत्याने कमी होत आहे. वेतना संदर्भात उपलब्ध डेटाचे लिंगनिहाय विश्लेषण केली असता असे दिसून येते कीया महिन्यादरम्यान नोंदणी झालेल्या एकूण 9.26 लाख नवीन सदस्यांपैकी सुमारे 2.44 लाख महिला सदस्य आहेत, जे पहिल्यांदाच ईपीएफओ ​​मध्ये समाविष्ट झाले आहेत. तसेच, या महिन्यात निव्वळ महिला सदस्यांच्या वाढीचा वाटा सुमारे 3.43 लाख इतका होता.
वेतनश्रेणी डेटाचे राज्यवार विश्लेषण असे दर्शविते की, निव्वळ सदस्य वाढीच्या बाबतीत महाराष्ट्र, कर्नाटक, तामिळनाडू, हरियाणा आणि गुजरात ही शीर्ष 5 राज्ये आहेत. या राज्यांनी या महिन्यात एकत्रितपणे 9.96 लाख सदस्यांची नोंदणी केली जी एकूण सदस्यांच्या वाढीच्या तुलनेत सुमारे 58.64% आहे.
संपूर्ण भारतातला उद्योग-निहाय माहिती विचारात घेतली तर, व्यापार-व्यावसायिक आस्थापना, इमारत आणि बांधकाम, अभियंता-अभियांत्रिकी कंत्राटदार, कापड इ. उद्योगांमध्ये जास्तीत जास्त सदस्यत्व नोंदणी झालेली दिसते. एकूण निव्वळ सदस्यत्वापैकी सुमारे 39.87% नोंदणी ही कुशल सेवांमधून आलेले दिसतात. (मनुष्यबळ पुरवठादार, सामान्य कंत्राटदार, सामान्य कंत्राटदार यांचा समावेश असलेल्या विविध सेवा, सुरक्षा सेवा, विविध उपक्रम इत्यादी सह).
वरील वेतनश्रेणी संदर्भातली माहिती तात्पुरती आहे, कारण माहिती डेटा निर्मिती ही एक सततची प्रक्रिया आहे, तसेच कर्मचाऱ्यांसंबंधीची माहिती अद्ययावत करणे ही एक सततची प्रक्रिया आहे.

Ministry of Labour & Employment
EPFO adds 16.99 lakh net members during the month of August 2023
9.26 lakh new members enrolled under social security cover of EPFO during the month
20 OCT 2023 5:08PM by PIB Delhi
EPFO’s provisional payroll data released today highlights that EPFO has added 16.99 lakh net members in the month of August, 2023. Year-on-year comparison of payroll data reflects a marginal increase in net members over the previous year of August, 2022. The data reveals that 3,210 establishments have extended social security cover of EPFO to their employees by remitting their first ECR during the month.
The data indicates that around 9.26 lakh new members have enrolled during August, 2023. Among the newly joined members, the age-group of 18-25 years constitutes 58.36% of total new members added during the month. This indicates that most of the first-time job seekers are youth joining organised sector workforce in large numbers.
Payroll data depicts that approximately 11.88 lakh members exited & rejoined EPFO, showing an increase of 10.13% comparing with the previous year in August, 2022. These members switched their jobs and re-joined the establishments covered under EPFO and opted to transfer their accumulations instead of applying for final settlement thus, extending their social security protection. The data also suggests that members exiting the fold of EPFO have declined continuously in the last two months.
Gender-wise analysis of payroll data represents that out of the total 9.26 lakh new members added during the month, around 2.44 lakh are new female members, joining EPFO for the first time. Also, the share of net female member addition during the month stood at around 3.43 lakh.
State-wise analysis of payroll data denotes that in terms of net member addition the top 5 states are Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, Haryana and Gujarat. These states collectively enrolled 9.96 lakh members during the month which constitute around 58.64% of net members addition.
Pan India industry-wise data displays maximum membership in trading-commercial establishments, building & construction, engineer-engineering contractors, textiles etc. Of the total net membership, around 39.87% addition is from expert services (consisting of manpower suppliers, normal contractors, security services, miscellaneous activities etc.).
The above payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise, as updating employee record is a continuous process. The previous data hence gets updated every month. From the month of April-2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September, 2017 onwards. In monthly payroll data, the count of members joining EPFO for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing members exiting from coverage of EPFO and those who exited but re-joining as members, is taken to arrive at net monthly payroll.