Ministry of Finance
In fight against fake ITC, DGGI detects more than 6,000 fake ITC cases involving more than Rs. 57,000 crore GST evasion with the arrest of 500 persons between April 2020 to September 2023
In FY23-24, DGGI detects Rs. 1.36 lakh crore overall GST evasion involving voluntary payment of Rs. 14,108 crore
18 OCT 2023 8:34PM by PIB Delhi
Being the premier Intelligence and Investigating Agency of GST tax evasion across the country, the Directorate General of GST Intelligence (DGGI) had initiated a Special Drive against the practice of claiming fake Input Tax Credit (ITC) to plug the leakage in Government revenue from November, 2020, and continues to check ITC evasion actively. From April 2020 to September 2023, more than 6,000 fake ITC cases involving more than Rs. 57,000 crore GST evasion has been detected and a total of 500 persons have been arrested.
Since June 2023, DGGI has laid special emphasis to identify and apprehend the masterminds and disrupting syndicates, operating across the country. Cases have been unraveled using data analysis aided by advanced technical tools which has lead to the arrest of tax evaders. These tax syndicates often use gullible persons and enticed them with job / commission / bank loan etc. to extract their KYC documents which were then used for creation of fake / shell firms / companies without their knowledge and consent. In some cases, KYCs were used with the knowledge of the concerned person by paying them small pecuniary benefits. In the current Financial Year 2023-24, a total of 1,040 fake ITC cases involving Rs. 14,000 crore has been detected with a total of 91 fraudsters have been apprehended till date.
In order to tackle the menace of GST evasion, the DGGI develops intelligence, especially in new areas of tax evasion, through advanced tools for data analytics besides using its intelligence network across the country to collect such information. Overall in FY2023-24, Rs. 1.36 lakh crore has been detected as overall GST evasion (including fake ITC) and voluntary payment of Rs. 14,108 crore has been made for the same.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਰਜ਼ੀ ਆਈਟੀਸੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ, 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 57,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਚੋਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਫਰਜ਼ੀ ਆਈਟੀਸੀ ਦੇ 6,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਨੇ ਕੁੱਲ 1.36 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਚੋਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 14,108 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਭੁਗਤਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
18 OCT 2023 8:34PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੇਖਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੁਫੀਆ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਜੀਐੱਸਟੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਜੀਜੀਆਈ) ਨੇ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੀ ਚੋਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਫਰਜ਼ੀ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਆਈਟੀਸੀ) ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀਸੀ ਚੋਰੀ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ, 57,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਚੋਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 6,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਰਜ਼ੀ ਆਈਟੀਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 500 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੂਨ 2023 ਤੋਂ ਹੀ, ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਸਰਗਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗੜਬੜੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਕੜਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਚੋਰਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦਾ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਅਕਸਰ ਭੋਲੇ-ਭਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ/ਕਮਿਸ਼ਨ/ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਆਦਿ ਦਾ ਪ੍ਰਲੋਭਨ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੇਵਾਈਸੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਕੱਢਦੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਫਰਜ਼ੀ/ ਸ਼ੈੱਲ ਫਰਮ/ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕੇਵਾਈਸੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਪੈਸਾ ਦੇ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ 1,040 ਫਰਜ਼ੀ ਆਈਟੀਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 91 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਕੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਚੋਰੀ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖੁਫੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 1.36 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਚੋਰੀ (ਨਕਰੀ ਆਈਟੀਸੀ ਸਹਿਤ) ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ 14,108 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।