ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ,ਐੱਨਐੱਚਆਈਜੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਆਈਏਐੱਚ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ
16 OCT 2023 7:55PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਨੇ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ, ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਆਈਏਐੱਚਈ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ–ਤੋਂ– ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਟੋਲ ਪਲਾਜਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਲਾਂ, ਆਦਿ ’ਤੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ’ ਚਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਫਾਇਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ, ਕਬਾੜ (ਸਕ੍ਰੈਪ) ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਖੱਡਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ। ਪੂਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਅਤੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅਤੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ ਵੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਦੇ ਮਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਵਨ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਉੱਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਲੁੱਕ ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ (ਸੀਆਰ) ਸੈਕਸ਼ਨ (ਡਾਕ ਸੈਕਸ਼ਨ) ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦੇਰ ਰਹੇ ਜੋ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੀਐੱਮਓ ਸੰਦਰਭਾਂ, ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਬਾਹਰੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਨਿਰੀਖਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜ਼ੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ 15 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਤ ਤੱਕ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) ਅਭਿਯਾਨ’ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਏਕ ਤਾਰੀਖ, ਏਕ ਘੰਟਾ, ਏਕ ਸਾਥ’ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਘੋਸ਼, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਸਹਿਤ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 16 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ 601 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, 162 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਪੀਲ, 147 ਸਾਂਸਦ ਸੰਦਰਭ, 4 ਪੀਐੱਮਓ ਸੰਦਰਭ, ਅਤੇ 10 ਮੈਂਬਰੀ ਆਸ਼ਵਾਨਾ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ 4,270 ਫਾਇਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ 11,958 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਅੰਦਰ 200 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਟੋਲ ਪਲਾਜਾ, ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ/ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ/ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਕੇ ਪੀਆਈਯੂ/ਪੀਐੱਮਯੂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੰਬਿਤ ਐੱਮਪੀ ਸੰਦਰਭਾਂ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਫਾਇਲਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਦਿ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰ ਦਿਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਮੱਧ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
Special Campaign 3.0 in Ministry of Road Transport and Highways aimed at institutionalizing Swachhata (cleanliness) and minimizing pendency within the Ministry and its subordinate offices viz NHAI, NHIDCL & IAHE.
16 OCT 2023 7:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH), has undertaken several activities all over the country under the “Special Campaign 3.0”, aimed at institutionalizing Swachhata (cleanliness) and minimizing pendency within the Ministry and its subordinate offices viz NHAI, NHIDCL & IAHE. These activities include “Swachhata Abhiyan” (cleanliness drive) in the offices, at various toll plazas, project sites etc and disposing pending files, weeding out scrap and making roads pothole-free.
The campaign, which started on 2nd October, will continue till 31st October. The entire campaign has been planned in line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, under the guidance of Minister RT&H Shri Nitin Gadkari and MoS RT&H General V.K. Singh.
Kickstarting the campaign, Secretary MoRTH Shri Anurag Jain recently inspected the offices and building premises at the Transport Bhavan here. He emphasized on maintaining highest standards of cleanliness and directed the officials to give a smart look of the offices. He spent time at the Central Registry (CR) Section (Dak Section) of the Ministry, which handles external communication, including Public Grievances, PMO references etc. and gave necessary instructions to improve its efficiency. Joint Secretary Shri Kamlesh Chaturvedi and other senior officials were present during the inspection.
As a precursor to the campaign, a “Swachhata Hi Seva (SHS) campaign” was carried out from 15th to 30th September, following which a special campaign “Ek Taarikh, Ek Ghanta, Ek Saath” was conducted on 1st October all over the country. A Swachhata pledge ceremony and cleanliness drive was organized in Transport Bhavan on 2nd October, the birth anniversary of Mahatma Gandhi, to mark the beginning of “Special Campaign 3.0”. The launch saw participation of senior MoRTH officials including Additional Secretary Shri Amit Kumar Ghosh, Joint Secretaries Shri Kamlesh Chaturvedi and Shri S.P. Singh, besides others.
Till 16th October, the Ministry has disposed 601 Public Grievances, 162 Public Grievance Appeals, 147 MP references, 4 PMO references, and 10 Parliamentary Assurances. It has weeded 4,270 physical files. As many as 11,958 Cleanliness campaign events have been organized in different parts of the country. The Ministry has been able to free 200 sq ft area within office premises during the campaign so far. The Cleanliness campaigns are being organized at toll plazas, Regional Offices & PIU/PMUs of MoRTH/NHAI/NHIDCL.
As part of the campaign, monitoring of disposal of pending MP references, Public Grievances, record management of files etc is being done by MoRTH on a daily basis through a dedicated portal. Efforts are being made for their quality disposal through coordination among different offices.