మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ మత్స్య పరిపాలన , ఇండో-పసిఫిక్ రీజియన్ లో మత్స్య నిర్వహణ చర్యలను బలోపేతం చేయడంలో వాతావరణ మార్పును ప్రధాన భాగంగా (మెయిన్ స్ట్రీమింగ్) చేయడంపై మహాబలిపురంలో ఈ రోజు అంతర్జాతీయ సదస్సు ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల
వాతావరణ స్థితిస్థాపక చేపల నిర్వహణకు మార్గదర్శకాలను అభివృద్ధి చేయడం, అంతర్జాతీయ మత్స్య పాలనలో వాతావరణ మార్పులను ఏకీకృతం చేయడానికి వ్యూహాలను రూపొందించడం ఈ సదస్సు లక్ష్యం.
చేపల పెంపకం, ఆక్వాకల్చర్ రంగంలో వాతావరణ సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడానికి భాగస్వాములందరికీ సమ్మిళిత స్థలం, సహకార ప్రపంచ కార్యాచరణ కోసం శ్రీ రూపాలా అభ్యర్థన
17 OCT 2023 4:37PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ మత్స్య పరిపాలన , ఇండో-పసిఫిక్ రీజియన్ లో మత్స్య నిర్వహణ చర్యలను బలోపేతం చేయడంలో వాతావరణ మార్పును ప్రధాన భాగంగా (మెయిన్ స్ట్రీమింగ్) చేయడంపై అంతర్జాతీయ సదస్సును కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల ఈ రోజు మహాబలిపురం లో ప్రారంభించారు. ఐక్యరాజ్యసమితికి చెందిన ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎఫ్ఎఒ), భారత ప్రభుత్వ మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ, బే ఆఫ్ బెంగాల్ ప్రోగ్రాం ఇంటర్ గవర్నమెంటల్ ఆర్గనైజేషన్ (బి ఒ బి పి -ఐ జి ఒ) సహకారంతో 2023 అక్టోబర్ 17 నుంచి 19 వరకు చెన్నైలోని మహాబలిపురంలో వాతావరణ స్థితిస్థాపక చేపల నిర్వహణకు మార్గదర్శకాలను అభివృద్ధి చేయడం, అంతర్జాతీయ ఫిషరీస్ గవర్నెన్స్ లోకి వాతావరణ మార్పుల ఏకీకరణకు వ్యూహాలను రూపొందించడం లక్ష్యంగా ఈ సదస్సును నిర్వహిస్తున్నారు. . ఈ కార్యక్రమంలో మత్స్యశాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖితి, మత్స్యశాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి నీతూప్రసాద్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభిస్తూ కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల, ఈ కార్యక్రమం వాతావరణ మార్పు, చేపల పెంపకంపై దాని ప్రభావం, చేపల పెంపకం పై వాతావరణ మార్పు ప్రభావం దిశగా ప్రభుత్వాలు, ప్రాంతీయ మత్స్యసంఘాల సంసిద్ధతపై దృష్టి సారించాలని అన్నారు. చేపల పెంపకం, ఆక్వాకల్చర్ రంగంలో వాతావరణ సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడానికి ఉమ్మడి బాధ్యతలు, ఉమ్మడి ప్రయోజనాల ఆధారంగా భాగస్వాములందరికీ సమ్మిళిత అవకాశాలు కల్పించాలని శ్రీ రూపాల కోరారు. హిందూ మహాసముద్రం, పసిఫిక్ మహాసముద్రం పంచుకునే ఉమ్మడి అవకాశాలు, ఉమ్మడి సవాళ్లకు వ్యూహాత్మక పరస్పర అనుసంధానం అవసరమని, సవాళ్లను, బెదిరింపులను ఎదుర్కొని, సమస్యలను కలిసి పరిష్కరించుకోవాలని, తద్వారా ఈ ప్రాంతాన్ని అన్ని జీవరాశులకు అనువైన ఆవాసంగా మార్చాలని పిలుపునిచ్చారు.
వాతావరణ మార్పులు , చేపల పెంపకంపై దాని ప్రభావం గురించి దృష్టి సారించే ఈ ముఖ్యమైన వర్క్ షాప్ ను సంయుక్తంగా ఏర్పాటు చేసినందుకు ఎఫ్ ఎ ఒ కు శ్రీ రూపాలా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ, ఇండో పసిఫిక్ ప్రాంతంలోని మత్స్యకార సమాజాలకు ప్రత్యర్థులను ఎదుర్కోవడానికి , ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి వర్క్ షాప్ ఫలితాలు గొప్పగా సహాయపడతాయని అన్నారు. మత్స్య రంగానికి సంబంధించి వివిధ పథకాలు, కార్యక్రమాల ద్వారా గత 9 సంవత్సరాల్లో భారత ప్రభుత్వం చేసిన ప్రయత్నాల గురించి కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రూపాలా వివరిస్తూ, చేపల ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకత, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం, ఆధునీకరించడం, దేశీయ వినియోగం, ఎగుమతులను పెంచడం వంటి రంగాలలో బహుముఖ వ్యూహాలు , కేంద్రీకృత జోక్యాల ద్వారా పరివర్తన మార్పులు / సంస్కరణల గురించి, మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారుల సంక్షేమానికి పెద్దపీట వేస్తూ..ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్, ఉపాధి పెరుగుదల గురించి తెలియజేశారు.
సవాళ్ల మధ్య ఈ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి తీసుకున్న చర్యలను ప్రస్తావిస్తూ, కేంద్ర ప్రభుత్వం గత 9 సంవత్సరాలలో చేపల ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకత, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, మౌలిక సదుపాయాల ఆధునీకరణ, వ్యవస్థాపకత మరియు ఉపాధి మొదలైన రంగాలలో పరివర్తనాత్మక మార్పులు మరియు సంస్కరణలకు శ్రీకారం చుట్టిందని శ్రీ రూపాలా చెప్పారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం తమిళనాడులో రూ.1.27 బిలియన్లతో మల్టీపర్పస్ సీవీడ్ పార్క్ (ఇంటిగ్రేటెడ్ ఆక్వాపార్క్)ను ఏర్పాటు చేస్తోందన్నారు. "2015 నుండి, కోస్తా రాష్ట్రాల్లో ఫిషింగ్ హార్బర్లు , ఫిష్ ల్యాండింగ్ సెంటర్ల 107 ప్రాజెక్టుల ఆధునీకరణ, నిర్మాణంపై దృష్టి పెట్టాం" అని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థలో మత్స్య రంగం మంచి వాటాను అందిస్తుందని, ప్రాథమిక స్థాయిలో 2.8 కోట్ల మంది మత్స్యకారులు, చేపల రైతులకు జీవనోపాధి కల్పిస్తోందని శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా అన్నారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో సీఫుడ్ ఎగుమతులు రెట్టింపు అయ్యాయని, 2022-23లో రికార్డు స్థాయిలో రూ.63,969 కోట్లు (8.09 బిలియన్ డాలర్లు) ఎగుమతులు జరిగాయని తెలిపారు. రొయ్యల ఎగుమతులు కూడా గత తొమ్మిదేళ్లలో రెట్టింపు అయ్యాయని, 2022-23లో రూ .43,135 కోట్లకు (5.48 బిలియన్ డాలర్లు) చేరుకున్నాయని మంత్రి తెలిపారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో వివిధ పథకాల కింద 61.9 లక్షల మందికి ఉపాధి, జీవనోపాధి అవకాశాలు కల్పించినట్లు తెలిపారు. చేపల వేట నిషేధం ఉండే వర్షాకాలంలో ఏటా సుమారు 6 లక్షల మత్స్యకార కుటుంబాలకు జీవనోపాధి, పౌష్టికాహారం అందిస్తున్నారు. గ్రూప్ యాక్సిడెంట్ ఇన్సూరెన్స్ స్కీమ్ (జిఎఐఎస్) కింద ఏడాదికి సగటున 38 లక్షల మంది మత్స్యకారులు బీమా పొందుతున్నారు. ప్రపంచ మత్స్య దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని 2023 నవంబర్ 21 నుంచి 22 వరకు గుజరాత్ లోని అహ్మదాబాద్ లో జరిగే తొలి గ్లోబల్ ఫిషరీస్ కాన్ఫరెన్స్ కు హాజరుకావాలని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రూపాలా ఆహ్వానించారు.
చేపల పెంపకం రంగంలో వాతావరణ మార్పుల ప్రభావాన్ని స్వీకరించడానికి , తగ్గించడానికి భారత ప్రభుత్వ పథకాల కింద ముఖ్యంగా ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్.వై ) కింద తీసుకున్న కొన్ని కార్యక్రమాల గురించి డాక్టర్ అభిలాష్ లిఖీ తెలియజేశారు. వాతావరణ మార్పుల కారణంగా చేపల వ్యాధులను అంచనా వేయడానికి సహాయపడే నేషనల్ సర్వైలెన్స్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ ఆక్వాటిక్ యానిమల్ డిసీజెస్ (ఎన్ఎస్ పిఎఎడి) అమలు, చేపలు పట్టే నౌకల నిర్వహణ , ఆన్ బోర్డు ప్రాసెసింగ్ కోసం పునరుత్పాదక శక్తి వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడం, సముద్ర పర్యావరణ కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి యాంత్రిక ఫిషింగ్ నౌకలలో బయోడైజెస్టర్ టాయిలెట్లను ఏర్పాటు చేయడం వంటి కార్యక్రమాలను ఆయన ప్రస్తావించారు.
ఈ సందర్భంగా భారత ప్రభుత్వ మత్స్యశాఖ ఆధ్వర్యంలో 'సముద్ర చేపల పెంపకంలో వాతావరణ మార్పులకు అనుగుణంగా భారత్ సన్నద్ధత' అనే అంశంపై మేధోమథన సదస్సును కూడా నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ సెషన్ లో వివిధ జాతీయ , అంతర్జాతీయ సైంటిఫిక్ సిబ్బంది పాల్గొంటారు. వాతావరణ మార్పు, అనుసరణ వ్యూహాలకు సంబంధించి భారతీయ చేపల పెంపకం స్థితి పైన, అనుసరణ వ్యూహాల పైన ,సముద్ర చేపల పెంపకంలో వాతావరణ మార్పులకు అనుగుణంగా భారతదేశ సంసిద్ధత పైన ప్రధానంగా దృష్టి పెడతారు;
భారతదేశంలోని ఎఫ్ ఎ ఒ ప్రతినిధి ముఖ్యమైన అంతర్జాతీయ వర్క్ షాప్ కు ఆతిథ్యం ఇచ్చినందుకు ఎప్ ఎ హెచ్ డి ని అభినందించారు. మత్స్య రంగంలో జీవనోపాధి, పోషకాహారం, సంక్షేమం కోసం పని చేయడంలో సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను (ఎస్ డిజి) ప్రధానాంశంగా ఉంచాలని సభ్య దేశాలకు పిలుపునిచ్చారు, ఎందుకంటే వాతావరణ మార్పులు ఇక్కడ ముఖ్య సమస్య. అని, పోషకాహార భద్రత , నీలి విప్లవ పరివర్తనను సాధించడానికి ఈ రంగంలో లింగ సమ్మిళితత అవసరాన్ని కూడా ఎఫ్ఎఓ ప్రతినిధి సూచించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భారత్ లోని ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎఫ్ ఏఓ) ప్రతినిధి డాక్టర్ తకాయుకి హగివారా, ఎఫ్ ఏవో సీనియర్ ఫిషరీస్ ఆఫీసర్ డాక్టర్ పీరో మన్నిని, రీజనల్ ఫిషరీస్ బాడీస్ సెక్రటేరియట్ నెట్ వర్క్ చైర్ పర్సన్ డాక్టర్ డారియస్ క్యాంప్ బెల్, అంతర్జాతీయ స్థాయి నుంచి బీవోబీపీ-ఐజీఓ డైరెక్టర్ డాక్టర్ పి.కృష్ణన్, ఐసీఏఆర్ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ (ఫిషరీస్) డాక్టర్ జేకే జెనా , నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్మెంట్ బోర్డు చీఫ్ ఎగ్జక్యూటివ్ డాక్టర్ ఎల్.నరసింహమూర్తి , భారత ప్రభుత్వ మత్స్య శాఖ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, పరిశోధనా సంస్థలు మొదలైన వాటి ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala inaugurates ‘International Conclave on Mainstreaming Climate Change into International Fisheries Governance and Strengthening of Fisheries Management Measures in Indo-Pacific Region’ today at Mahabalipuram
Conclave aims to develop guidelines for climate resilient fisheries management and formulate strategies for the integration of climate change into international fisheries governance
Shri Rupala urges for inclusive space for all stakeholders and pitches for collaborative global action to address climate crisis in fisheries and aquaculture sector
17 OCT 2023 4:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (FAH&D) Shri Parshottam Rupala inaugurated the ‘International Conclave on Mainstreaming Climate Change into International Fisheries Governance and Strengthening of Fisheries Management Measures in the Indo-Pacific Region’ today. The conclave is being organised by the Food and Agriculture Organisation of the United Nations (FAO) in collaboration with the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India, and the Bay of Bengal Programme Inter-Governmental Organisation (BOBP-IGO), during 17th-19th October, 2023 at Mahabalipuram, Chennai with an aim to develop guidelines for climate resilient fisheries management and formulate strategies for the integration of climate change into international fisheries governance. Department of Fisheries, Secretary, Dr. Abhilaksh Likhi and Joint Secretary, Department of Fisheries, Ms. Neetu Prasad were also present on the occasion of inauguration.
While declaring the inauguration of the program Union Minister Shri Parshottam Rupala said that this program should focus on the key elements on climate change, its impact on fisheries, preparedness of Governments and regional fisheries bodies towards the impact of climate change on fisheries. Shri Rupala urged for inclusive space for all stakeholders based on common responsibilities and common interests and pitches for collaborative global action to address climate crisis in the fisheries and aquaculture sector. He also urged for strategic interconnection for the common opportunities and common challenges shared by the Indian Ocean and the Pacific Ocean and called for the responsibility to face the challenges, threats and resolve the problems together so as to make this region a suitable habitat for all life forms.
While thanking FAO for jointly organising this important Workshop focusing on climate change and its impact on fisheries Shri Rupala said that the outcomes of the workshop will be a great help to the fisher communities of the Indo pacific region to tackle adversaries and able to minimize the impact, if any. While emphasizing about the efforts of Government of India in the last 9 years through various schemes and programs for fisheries sector, Union Minister Shri Rupala informed about the transformational changes/reforms through multi-pronged strategies and focused interventions in the areas of fish production and productivity, technology infusion, strengthening and modernization of infrastructure, boosting domestic consumption and exports, growth of entrepreneurship and employment etc. keeping welfare of fishers and fish farmers at the core.
Referring to the initiatives taken to promote the sector amid challenges, the Shri Rupala said that the Union Government, in last 9 years, has ushered in transformational changes and reforms in the areas of fish production and productivity, technology infusion, modernisation of infrastructure, growth of entrepreneurship and employment etc. He also mentioned that the Union Government is setting up a Multipurpose Seaweed Park (integrated aquapark) in worth Rs.1.27 billion in Tamil Nadu. “Since 2015, focus attention have been given to modernisation and creation of 107 projects of Fishing Harbours & Fish Landing Centres across the coastal states”, the Union Minister added.
Shri Parshottam Rupala also said that the fisheries sector contributes a good stake in India's economy and provides livelihood for over 2.8 crore fishers and fish farmers at primary level. “Seafood exports have more than doubled in the last nine years, with record exports of ₹63,969 crore (US$8.09 billion) in 2022-23. Shrimp exports have also more than doubled in the last nine years, reaching ₹43,135 crore (US$5.48 billion) in 2022-23”, the Minister said. He also said “Under various schemes, an estimated 61.9 lakh employment and livelihood opportunities have been generated in the last nine years. Approximately 6 lakh fisher families are provided with livelihood and nutritional support annually during the fishing ban and lean period. On an average of 38 lakh fishers per year are insured under the Group Accident Insurance Scheme “GAIS”. Union Minister Shri Rupala invited all the participants to attend the first Global Fisheries Conference to be held during 21-22 November, 2023 at Ahmadabad, Gujarat on the occasion of World Fisheries Day.
Dr Abhilaksh Likhi informed about the few initiatives taken under schemes of Govt. of India especially under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) for adapting with and mitigating, the effect of climate change in the fisheries sector. Few of the initiatives mentioned were implementation of National Surveillance Programme for Aquatic Animal Diseases (NSPAAD) which helps in assessment of fish diseases due to climate change, promotion of use of renewable source of energy for operation of fishing vessels and onboard processing, installation of biodigester toilets on mechanized fishing vessels to reduce the marine environment pollution.
A parallel event on ‘Brainstorming Session on India's Preparedness for Adapting to Climate Change in Marine Fisheries’, is also being organised by Department of Fisheries, Government of India. Session is being attended by various national and international Scientific personnel and will mainly focus on the Status of Indian Fisheries with respect to Climate Change and Adaptation Strategies; and India's Preparedness for Adapting to Climate Change in Marine Fisheries.
FAO representative in India appreciated FAHD for hosting the important international workshop and called for the member countries to keep Sustainable Development Goals (SDGs) at the core while working for the livelihood, nutrition & welfare in fisheries sector because the climate change is an issue here to stay. FAO representative also suggested for gender inclusiveness in the sector to achieve the nutritional security & Blue transformation.
The dignitaries who attended the event are Food and Agriculture Organization (FAO) Representative in India, Dr. Takayuki Hagiwara, Senior Fisheries Officer, FAO, Dr. Piero Mannini and Chair of the Regional Fisheries Bodies Secretariat Network, Dr. Darius Campbell and Director, BOBP-IGO, Dr. P. Krishnan from international front and Deputy Director General (Fisheries), ICAR, Dr. J.K. Jena, Chief Executive, National Fisheries Development Board, Dr. L. Narasimha Murthy and other Senior Officers of Department of Fisheries, Government of India, State Governments, Universities, Research Institutes etc.