ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
‘టెక్‌తత్వ ఫెస్టివల్ 2023’కి ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యేందుకు తాను విద్యను అభ్యసించిన మణిపాల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీని సందర్శించనున్న కేంద్రమంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
16 OCT 2023 7:36PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ & ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ తాను విద్యను అభ్యసించిన మణిపాల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీని రేపు సందర్శించనున్నారు.వార్షిక టెక్‌తత్వ ఫెస్టివల్ 2023 ప్రారంభోత్సవానికి ఆయన ముఖ్య అతిథిగా హాజరవుతారు. అక్కడ విద్యార్థులతో ఫైర్‌సైడ్ చాట్‌లో ఆయన సంభాషిస్తారు. రోబోటిక్స్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ ల్యాబ్‌ను కూడా ఆయన ప్రారంభించనున్నారు.
వేడుక ఇతివృత్తానికి అనుగుణంగా "న్యూ ఇండియా" యొక్క ఎప్పటికప్పుడు అభివృద్ధి చెందుతున్న టెక్ ల్యాండ్‌స్కేప్‌లో ఈ రోజు యువ భారతీయులకు అందుబాటులో ఉన్న అద్భుతమైన అవకాశాల గురించి కూడా మంత్రి మాట్లాడే అవకాశం ఉంది. దేశ యువతకు, ప్రస్తుత తరానికి ముఖ్యంగా సాంకేతిక రంగంలో అపూర్వమైన సామర్థ్యాన్ని స్థిరంగా హైలైట్ చేశారు.
ఎంఓఎస్ శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ తన మునుపటి ప్రకటనలలో ఆధునిక భారతదేశ చరిత్రలో నేటి తరం అత్యంత అదృష్టవంతులని తన నమ్మకాన్ని వ్యక్తం చేశారు. 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలనే లక్ష్యాన్ని సాధించే దిశగా వారి సహకారం భారతదేశాన్ని ఎలా ముందుకు నడిపించగలదో హైలైట్ చేశారు.
1981లో ఎంఓఎస్ శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ మణిపాల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీలో చేరారు. అక్కడ ఆయన ఎలక్ట్రికల్ ఇంజనీరింగ్‌లో బ్యాచిలర్ డిగ్రీని పొందాడు. తదనంతరం 1986లో ఇల్లినాయిస్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ చికాగో నుండి కంప్యూటర్ సైన్స్‌లో మాస్టర్స్ డిగ్రీని పొందాడు. 'ఫాదర్ ఆఫ్ పెంటియమ్ చిప్'గా పేరుగాంచిన వినోద్ ధామ్ ఇంటెల్‌లో చేరడానికి మంత్రిని వ్యక్తిగతంగా ఎంపిక చేశారు. అక్కడ ఆయన 1988 నుండి 1991 వరకు పనిచేశారు. ఇంటెల్‌లో తన పదవీకాలంలో మంత్రి సీనియర్ డిజైన్ ఇంజనీర్‌గా మరియు i486 ప్రాసెసర్ రూపకల్పనకు బాధ్యత వహించే ఆర్కిటెక్చరల్ టీమ్‌లో కీలక పాత్ర పోషించారు.
ఒక వ్యాపారవేత్తగా మంత్రి 1994లో బిపిఎల్ మొబైల్‌ను స్థాపించారు. ఇది భారతదేశంలోని అతిపెద్ద టెలికాం కంపెనీలలో ఒకటి. ఆయన భారత సాయుధ బలగాల పట్ల స్థిరమైన నిబద్ధతతో పరోపకారి కూడా ఉన్నారు.
నాలుగు రోజుల పాటు జరిగే టెక్‌తత్వ ఫెస్టివల్ 2023 దేశంలోని అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన సాంకేతిక ఉత్సవాల్లో ఒకటిగా ప్రసిద్ధి చెందింది మరియు విద్యార్థుల కోసం కర్నాటకలో ఇది అతిపెద్ద ఈవెంట్. తన పర్యటనలో మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ భారతదేశ జీడీపీకి యువ భారతీయులు ఎక్కడ మరియు ఎలా దోహదపడగలరు అనే దానిపై ప్రసంగిస్తారు. వినూత్న ఆలోచనలను అన్వేషించడానికి, వ్యక్తిగత వెంచర్‌లను ప్రారంభించే మార్గాలపై తన ఆలోచనలను పంచుకుంటారు.డిజిటల్ ఎకానమీ యొక్క సామర్థ్యాన్ని నొక్కిచెప్పే అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలను వివరిస్తారు.

Ministry of Electronics & IT
Minister Rajeev Chandrasekhar to visit his alma mater Manipal Institute of Technology as Chief Guest for ‘TechTatva Festival 2023’ tomorrow
16 OCT 2023 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar is all set to visit his alma mater Manipal Institute of Technology tomorrow. He will be the Chief Guest at the inauguration of the annual TechTatva Festival 2023, where he will interact with students in a fireside chat. He will also be inaugurating a Skill development lab for Robotics
In accordance with the festival’s theme, the Minister is also likely to speak about the tremendous opportunities available to young Indians today, in the ever-evolving tech landscape of a “New India”. A staunch advocate for the nation’s youth, the Minister has consistently highlighted the unprecedented potential for the current generation, particularly in the field of technology.
In his previous statements, MoS Shri Rajeev Chandrasekhar expressed his belief that today’s generation is the most fortunate in modern India’s history, highlighting how their contributions can propel India towards achieving its goal of becoming a developed nation by 2047.
In 1981, MoS Shri Rajeev Chandrasekhar joined Manipal Institute of Technology where he earned a Bachelor’s degree in Electrical Engineering. Subsequently, in 1986, he obtained a Master’s degree in Computer Science from the Illinois Institute of Chicago. The Minister was personally handpicked by Vinod Dham, who is known to be the ‘Father of the Pentium Chip’, to join Intel, where he worked from 1988 to 1991. During his tenure at Intel, the Minister worked as a Senior Design Engineer and played a pivotal part in the architectural team responsible for designing the i486 processor.
As an entrepreneur, the Minister established BPL Mobile in 1994, which was one of the biggest telecom companies in India. He has also been a philanthropist with a steadfast commitment to the Indian armed forces.
TechTatva Festival 2023, spanning four days, is renowned as one of the country’s most popular technical festivals and is notably Karnataka’s largest such event for students. During his visit, Minister Shri Rajeev Chandrasekhar will shed light on where and how young Indians can contribute to India’s GDP. He will share his thoughts on ways to explore innovative ideas, start individual ventures, and delve into emerging technologies, emphasizing the potential of the digital economy.