ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ ఆరోగ్య సదస్సు 2023
డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ “ప్రైమరీ కేర్‌లో ఎన్‌సిడిల స్కేలింగ్ అప్ ఇంటిగ్రేషన్” పై ఉన్నత-స్థాయి ప్యానెల్ చర్చలో కీలక ప్రసంగం చేశారు.
మన పౌరుల శ్రేయస్సుపై ఎన్‌సిడిల వ్యాప్తి ప్రభావాన్ని తగ్గించే లక్ష్యంతో నివారణ చర్యలు, ముందస్తు చర్చ సమర్థవంతమైన నిర్వహణతో కూడిన సమగ్ర వ్యూహం అవసరాన్ని భారతదేశం గట్టిగా నొక్కి చెబుతుంది: డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
"భారతదేశం 2025 నాటికి హైపర్‌టెన్షన్ డయాబెటిస్‌తో బాధపడుతున్న 75 మిలియన్ల వ్యక్తుల కోసం స్క్రీనింగ్ ప్రామాణిక సంరక్షణను అందించడం లక్ష్యంగా 75/25 చొరవను ప్రారంభించింది. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో ఎన్సీడీల అత్యంత విస్తృతమైన విస్తరణను సూచిస్తుంది"
15 OCT 2023 6:41PM by PIB Hyderabad
"మా పౌరుల శ్రేయస్సుపై ఎన్‌సిడిల వ్యాప్తి ప్రభావాన్ని తగ్గించే లక్ష్యంతో నివారణ చర్యలు, ముందస్తు చర్చ సమర్థవంతమైన నిర్వహణతో కూడిన సమగ్ర వ్యూహం ఆవశ్యకతను భారతదేశం గట్టిగా నొక్కి చెప్పింది". ఈ రోజు ఇక్కడ జరిగిన ప్రపంచ ఆరోగ్య సదస్సు 2023లో “ప్రైమరీ కేర్‌లో ఎన్‌సిడిల స్కేలింగ్ అప్ ఇంటిగ్రేషన్” అనే అంశంపై ఉన్నత స్థాయి ప్యానెల్ చర్చలో కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ తన వర్చువల్ ప్రసంగంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు. . ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ భారతదేశ ప్రతినిధి డాక్టర్ రోడెరికో హెచ్ ఆఫ్రిన్ కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ సంవత్సరం ప్రపంచ ఆరోగ్య సదస్సు థీమ్ "గ్లోబల్ హెల్త్ యాక్షన్ కోసం నిర్వచించే సంవత్సరం." నాన్-కమ్యూనికేబుల్ వ్యాధులను తగ్గించడంలో భారతదేశం ప్రయత్నాలను హైలైట్ చేస్తూ, డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ మాట్లాడుతూ, "2025 నాటికి రక్తపోటు, మధుమేహంతో బాధపడుతున్న 75 మిలియన్ల వ్యక్తులకు స్క్రీనింగ్ ప్రామాణిక సంరక్షణను అందించడం లక్ష్యంగా భారతదేశం 75/25 చొరవను ప్రారంభించింది. ఇది అత్యంత విస్తృతమైనది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో ఎన్‌సిడిల విస్తరణ”. “ఆయుర్దాయం, ప్రసూతి మరణాల రేటు ఎన్సీడీల వంటి సామాజిక సూచికలను మెరుగుపరచడానికి భారతదేశం కనిపించే ప్రయత్నాలు ఈ లక్ష్యాన్ని కోరుకోవడంలో స్పష్టంగా కనిపిస్తున్నాయి. 2023-2024కి సంబంధించి యూనియన్ బడ్జెట్ ఫలిత బడ్జెట్ పత్రం మొదటిసారిగా అధిక రక్తపోటు మధుమేహ చికిత్సను అవుట్‌పుట్ సూచికలుగా చేర్చడం గమనార్హం. ఈ చేరిక అధిక రక్తపోటు మధుమేహం కోసం కవరేజ్ సేవలను పెంచడంలో ప్రభుత్వ అంకితభావాన్ని నొక్కి చెబుతుంది, ఈ ఆరోగ్య సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో దాని నిబద్ధతను మరింత నొక్కి చెబుతుంది” అని ఆమె తెలిపారు. ఎన్‌సిడిలు తక్షణ దృష్టిని కోరుతూ ముఖ్యమైన ప్రపంచ ఆరోగ్య సవాలుగా మారాయని నొక్కిచెప్పిన కేంద్ర మంత్రి, “భారత ప్రభుత్వం జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్‌హెచ్ఎం) కింద నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్‌పి-ఎన్‌సిడి) నివారణ నియంత్రణ కోసం జాతీయ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిందని అన్నారు. 2010లో మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం, మానవ వనరుల అభివృద్ధి, ఆరోగ్య ప్రమోషన్, ముందస్తు రోగనిర్ధారణ, నిర్వహణ రిఫరల్ లక్ష్యంతో. ఆయుష్మాన్ భారత్ చొరవ బడ్జెట్ నిబద్ధతకు, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను (ఎస్జీడీలు) చేరుకోవడానికి యూనివర్సల్ హెల్త్ కవరేజ్ (యూహెచ్సీ) సాధించడానికి 'ఎవరినీ వదిలిపెట్టవద్దు' అనే నిబద్ధతను నొక్కిచెప్పడానికి విధాన ఉద్దేశాన్ని అనువదిస్తోంది. ఎన్‌సిడిలను ఎదుర్కోవడానికి భారత ప్రభుత్వం తీసుకున్న కార్యక్రమాలను నొక్కిచెప్పిన డాక్టర్ పవార్, “కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ (సిపిహెచ్‌సి) గొడుగు కింద జనాభా-ఆధారిత స్క్రీనింగ్ (పిబిఎస్)ని ఆయుష్మాన్ భారత్- ఆరోగ్యం ఆరోగ్య కేంద్రాలలో అమలు చేసింది. . 30 ఏళ్లు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల వ్యక్తులు సాధారణ ఎన్సీడీల (రక్తపోటు, మధుమేహం, నోటి క్యాన్సర్, రొమ్ము క్యాన్సర్ గర్భాశయ క్యాన్సర్) ప్రమాద అంచనా స్క్రీనింగ్ కోసం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. శిక్షణ పొందిన ఫ్రంట్‌లైన్ హెల్త్ వర్కర్ల ద్వారా సేవలు అందించబడుతున్నాయి అన్ని స్థాయిల ఆరోగ్య సంరక్షణ డెలివరీ సిస్టమ్‌ల ద్వారా రెఫరల్ మద్దతు సంరక్షణ కొనసాగింపు హామీ ఇవ్వబడుతుంది. "ఇ-సంజీవని ద్వారా, భౌగోళికం, యాక్సెసిబిలిటీ, ఖర్చు దూరం అవరోధాలను దాటవేస్తూ సమాచార సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సంభావ్యతను ఉపయోగించడం ద్వారా పౌరులకు ఎన్సీడీల కోసం టెలికన్సల్టేషన్ సేవలు అందించబడతాయి" అని ఆమె పేర్కొన్నారు. ఎన్‌సిడిల నివారణ నియంత్రణ, అలాగే ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి కోసం అవగాహన, ప్రభుత్వ ప్రైవేట్ రంగాల సహకారంతో అన్ని స్థాయిల ఆరోగ్య సంరక్షణ డెలివరీలో మిషన్ మోడ్‌లో నిర్వహిస్తున్నట్లు ఆమె తెలియజేసింది. “అనారోగ్య నిర్వహణకు మించి, ఆరోగ్యం & వెల్నెస్ కేంద్రాలు సమాజం వెల్నెస్ శ్రేయస్సును నిర్ధారించడంపై దృష్టి సారిస్తున్నాయి. దీనికి అదనంగా, మేము ఇతర కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు యువజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ వంటి విభాగాలతో కూడా సహకరించాము, ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం ఆయా మంత్రిత్వ శాఖలు నిర్వహించే యోగా సంబంధిత కార్యకలాపాల కోసం మేము సహకరించాము. ఎన్‌సిడిల గురించి ప్రజలకు అవగాహన పెంచడానికి ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని ప్రోత్సహించడానికి అంతర్జాతీయ & జాతీయ ఆరోగ్య దినోత్సవాలను పాటించడం నిరంతర సమాజ అవగాహన కోసం ప్రింట్, ఎలక్ట్రానిక్ సోషల్ మీడియాను ఉపయోగించడం వంటి ఇతర కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి” అని ఆమె తెలిపారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల చివరి మైలు డెలివరీని మెరుగుపరచడంలో సాంకేతికత పాత్రను నొక్కిచెప్పిన కేంద్ర మంత్రి, ఎన్సీడీల నిర్వహణ నివారణను గణనీయంగా మెరుగుపరిచిన డిజిటల్ హెల్త్ టెక్నాలజీల కార్యక్రమాలపై ఉద్ఘాటించారు. “నేషనల్ ఎన్సీడీ పోర్టల్ మునుపటి కోసం ఉపయోగించబడుతోందిసాధారణ ఎన్సీడీల ప్రవేశం, నియంత్రణ, స్క్రీనింగ్ నిర్వహణ. ఎన్‌సిడిల కోసం వ్యక్తిగత-వారీగా స్క్రీనింగ్ సమ్మతి గురించి నివేదించడం పర్యవేక్షించడం కోసం ప్రజారోగ్య సౌకర్యాల వద్ద ప్రాథమిక-స్థాయి సమాచారం ఈ పోర్టల్ ద్వారా సంగ్రహించబడుతుంది. ఇది క్లౌడ్‌లోని ప్రతి వ్యక్తికి ఒక సింగిల్ లాంగిట్యూడినల్ హెల్త్ రికార్డ్‌ను కూడా కలిగి ఉంది, ఇది యూనిక్ హెల్త్ ఐడీ (ఏబీహెచ్ఏ ఐడీ: ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్ ఐడీ) ద్వారా గుర్తించబడింది, ఇది డేటా లభ్యత సౌకర్యాల మధ్య అనుసంధానాలను నిర్ధారిస్తూ సంరక్షణ నిరంతరాయాన్ని నిర్ధారిస్తుంది" అని ఆమె పేర్కొన్నారు. డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఎన్‌సిడిల నివారణ నియంత్రణకు భారతదేశం అంకితమైన నిబద్ధతను పునరావృతం చేయడం ద్వారా సెషన్‌ను ముగించారు ఈ కీలకమైన డొమైన్‌లో ప్రపంచ ప్రయత్నాలకు లోతైన ప్రశంసలను వ్యక్తం చేశారు. “ఒకే భూమి, ఒకే ఆరోగ్యం’ స్ఫూర్తితో, దేశాలు సహకరించి విజయాలను పంచుకోవాల్సిన అవసరాన్ని భారతదేశం నొక్కి చెబుతోంది. ఎన్‌సిడిల ద్వారా ఎదురయ్యే సవాళ్లను సమిష్టిగా పరిష్కరించడానికి దేశాలు కలిసి పనిచేసే సహకార విధానం కోసం ఇది ప్రపంచ ఆరోగ్యం పరస్పర అనుసంధానాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. ఈ సహకార ప్రయత్నం ఐక్యత విస్తృత నైతికతను ప్రతిబింబిస్తుంది మన ప్రపంచ సమాజ శ్రేయస్సు కోసం బాధ్యతను పంచుకుంటుంది” అని ఆమె వివరించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
World Health Summit 2023
Dr Bharati Pravin Pawar delivers keynote address at High-Level Panel Discussion on “Scaling up Integration of NCDs in Primary Care”
India firmly emphasizes the need for a comprehensive strategy which includes preventive measures, early discussion and efficient management with the aim of reducing the prevalence and impact of NCDs on the well-being of our citizens: Dr Bharati Pravin Pawar
“India has launched the 75/25 initiative, aimed at screening and providing standard of care for 75 million individuals with hypertension and diabetes by 2025. It marks the most extensive expansion of NCDs in primary healthcare globally”
15 OCT 2023 6:41PM by PIB Delhi
“India firmly emphasizes the need for a comprehensive strategy which includes preventive measures, early discussion and efficient management with the aim of reducing the prevalence and impact of NCDs on the well-being of our citizens”. This was stated by Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare, during her virtual address at the high-level panel discussion on “Scaling up Integration of NCDs in Primary Care” at the World Health Summit 2023, here today. Dr Roderico H Ofrin, WHO India Representative was also present. The theme of this year’s World Health Summit is “A Defining Year for Global Health Action.”
Highlighting India’s efforts at reducing non-communicable diseases, Dr Bharati Pravin Pawar stated that “India has launched the 75/25 initiative, aimed at screening and providing standard of care for 75 million individuals with hypertension and diabetes by 2025. It marks the most extensive expansion of NCDs in primary healthcare globally”.India's visible efforts to improve social indicators such as life expectancy, maternal mortality rate, and NCDs are evident in its seeking of this goal. The Outcome Budget document of the Union Budget for 2023-2024 is noteworthy for including hypertension and diabetes treatment as output indicators for the first time. This inclusion underscores the government's dedication to scaling up coverage services for hypertension and diabetes, further emphasizing its commitment to tackling these health challenges”, she added.
Emphasizing that NCDs have become a significant global health challenge demanding immediate attention, the Union Minister said that “the Govt of India had launched the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD) under the National Health Mission (NHM) in 2010 with the aim of strengthening infrastructure, human resource development, health promotion, early diagnosis, management and referral. The Ayushman Bharat initiative is translating the policy intent to budgetary commitment, to meet Sustainable Development Goals (SDGs) and to achieve Universal Health Coverage (UHC) underscoring the commitment to ‘leave no one behind’”.
Underlining the initiatives taken by the Govt of India for countering NCDs, Dr Pawar stated that “the Union Health Ministry has implemented Population-Based Screening (PBS) under the umbrella of Comprehensive Primary Health Care (CPHC) across Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWC). The individuals in the age groups of 30 years and above are targeted for risk assessment and screening of common NCDs (hypertension, diabetes, oral cancer, breast cancer and cervical cancer). The services are being offered through trained frontline health workers and the referral support and continuity of care is ensured through all levels of health care delivery systems”. “Through e-Sanjeevani, teleconsultation services for NCDs are provided to citizens by leveraging potential of Information Technology bypassing hindrances of geography, accessibility, cost and distance”, she stated.
She also informed that prevention and control of NCDs, as well as awareness for healthy lifestyles, are being carried out in mission mode at all levels of health care delivery in collaboration with the public and private sectors. “Beyond the management of illness, Health & Wellness Centers are focusing on ensuring the wellness and wellbeing of the community. In addition to this, we have also collaborated with other Union Ministries and Departments such as the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Ministry of Ayush, for activities such as Fit India Movement and yoga-related activities carried out by the respective ministries. Other initiatives for increasing public awareness about NCDs and for the promotion of a healthy lifestyle include observation of International & National Health Days and the use of print, electronic and social media for continued community awareness”, she further added.
Underscoring the role of technology in improving last mile delivery of healthcare services, the Union Minister emphasized on the digital health technologies initiatives that have significantly improved the management and prevention of NCDs. “The National NCD portal is being used for prevention, control, screening and management of common NCDs. Primary-level information is captured through this portal at public health facilities for reporting and monitoring individual-wise screening and compliance of treatment for NCDs. It also features a Single Longitudinal Health Record for every individual in the cloud, identified by a Unique Health ID (ABHA ID: Ayushman Bharat Health Account ID) which ensures data availability and continuum of care ensuring linkages in between the facilities”, she stated.
Dr Bharati Pravin Pawar concluded the session by repeating India’s dedicated commitment to the prevention and control of NCDs and expressing deep appreciation for the global efforts in this crucial domain. “In the spirit of ‘One Earth, One Health’, India emphasizes the need for nations to collaborate and share successes. It underscores the interconnectedness of global health, advocating for a collaborative approach where countries work together to collectively address the challenges posed by NCDs. This collaborative effort reflects the broader ethics of unity and shared responsibility for the well-being of our global community”, she stated.