आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
जागतिक आरोग्य शिखर परिषद 2023
डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी "प्राथमिक आरोग्य सेवेमध्ये असंसर्गजन्य रोगांच्या एकात्मीकरणात वृद्धी करणे" या विषयावरील उच्चस्तरीय पॅनल चर्चेत केले बीजभाषण
आपल्या नागरिकांच्या निरामयतेसाठी असंसर्गजन्य रोगांचा प्रसार आणि प्रभाव कमी करण्याच्या उद्देशाने प्रतिबंधात्मक उपाय, तात्काळ चर्चा आणि कार्यक्षम व्यवस्थापन यांचा समावेश असलेल्या व्यापक धोरणाच्या आवश्यकतेवर भारत दृढतापूर्वक भर देतो: डॉ. भारती प्रवीण पवार
15 OCT 2023 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 ऑक्‍टोबर 2023
"भारताने 75/25 उपक्रम सुरू केला आहे, ज्याचे उद्दिष्ट 2025 पर्यंत उच्च रक्तदाब आणि मधुमेहाने ग्रस्त असलेल्या 75 दशलक्ष व्यक्तींची तपासणी करणे आणि त्यांना मानक आरोग्य सेवा प्रदान करणे हे आहे. जागतिक स्तरावर प्राथमिक आरोग्य सेवेमध्ये असंसर्गजन्य रोगांचा हा सर्वात व्यापक विस्तार आहे.
आपल्या नागरिकांच्या निरामयतेसाठी असंसर्गजन्य रोगांचा (एनसीडी) प्रसार आणि प्रभाव कमी करण्यासाठी सर्वसमावेशक धोरणाची आवश्यकतेवर भारत दृढतापूर्वक भर देतो. याच्या उद्दिष्टात प्रतिबंधात्मक उपाय, प्रारंभिक चर्चा आणि कार्यक्षम व्यवस्थापन यांचा समावेश आहे." असे केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी नवी दिल्ली येथे जागतिक आरोग्य शिखर परिषद 2023 मध्ये "प्राथमिक आरोग्य सेवेमध्ये असंसर्गजन्य रोगांच्या एकात्मीकरणात वृद्धी करणे" या विषयावरील उच्चस्तरीय पॅनेल चर्चेत सांगितले. त्या या परिषदेत आज आभासी माध्यमातून सहभागी झाल्या. जागतिक आरोग्य संघटनेचे (डब्ल्यूएचओ) भारतातील प्रतिनिधी डॉ. रॉडेरिको एच. ऑफ्रिन हेही यावेळी उपस्थित होते. या वर्षीच्या जागतिक आरोग्य शिखर परिषदेची संकल्पना "जागतिक आरोग्य कृतीसाठी निर्णायक वर्ष" ही आहे.
असंसर्गजन्य रोग कमी करण्याच्या भारताच्या प्रयत्नांवर प्रकाश टाकताना, डॉ. भारती प्रवीण पवार म्हणाल्या, "भारताने 75/25 उपक्रम सुरू केला आहे, ज्याचे उद्दिष्ट 2025 पर्यंत उच्च रक्तदाब आणि मधुमेहाने ग्रस्त 75 दशलक्ष व्यक्तींना तपासणे आणि त्यांना मानक आरोग्य सेवा प्रदान करणे हे आहे. जागतिक स्तरावर प्राथमिक आरोग्य सेवेमध्ये असंसर्गजन्य रोगांचा प्रसार रोखण्यासाठीचा हा सर्वात व्यापक उपक्रम आहे." त्या म्हणाल्या, "सरासरी आयुष्य, मातामृत्यू आणि असंसर्गजन्य रोग यासारख्या भारतातील सामाजिक समस्या निर्देशक सुधारण्याचे स्पष्ट प्रयत्न आहेत आणि हे या उद्दिष्टाच्या दिशेने केलेले प्रयत्न आहेत . 2023-2024 या वर्षाच्या केंद्रीय अर्थसंकल्पाच्या फल निष्पत्ती अर्थसंकल्पीय दस्तऐवजात प्रथमच उच्च रक्तदाब आणि मधुमेहावरील उपचारांचा निर्देशांक म्हणून समावेश केला हे उल्लेखनीय आहे. हा समावेश उच्च रक्तदाब आणि मधुमेहासाठी एकात्मिक सेवा वाढवण्याबद्दल सरकारचे समर्पण अधोरेखित करतो आणि या आरोग्यविषयक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी आपल्या वचनबद्धतेवर भर देतो.”
असंसर्गजन्य रोग हे एक महत्त्वपूर्ण जागतिक आरोग्य आव्हान बनले आहे ज्यावर त्वरित लक्ष देण्याची गरज आहे केंद्रीय मंत्र्यांनी यावर भर दिला आणि त्या म्हणाल्या “भारत सरकारने राष्ट्रीय आरोग्य अभियान (एनएचएम) अंतर्गत 2010 मध्ये असंसर्गजन्य रोग प्रतिबंध आणि नियंत्रणासाठी राष्ट्रीय कार्यक्रम (एनपी-एनसीडी) सुरू केला. पायाभूत सुविधा मजबूत करणे, मनुष्यबळ विकास, आरोग्य प्रोत्साहन, लवकर निदान, व्यवस्थापन आणि संदर्भसेवा मजबूत करणे हे या कार्यक्रमाचे उद्दिष्ट होते. शाश्वत विकास उद्दिष्टे (एसडीजी) पूर्ण करण्यासाठी आणि सर्वांसाठी (यूएचसी) आरोग्यसेवा प्रदान करण्याच्या अर्थसंकल्पीय वचनबद्धतेमध्ये आयुष्मान भारत उपक्रम धोरणात्मक हेतू स्पष्ट करत आहे, ज्याने 'कोणालाही मागे न ठेवण्याची' वचनबद्धता अधोरेखित केली आहे.
असंसर्गजन्य रोगांचा (एनसीडी) मुकाबला करण्यासाठी भारत सरकारने घेतलेल्या पुढाकारांवर प्रकाश टाकताना, डॉ.पवार म्हणाल्या, "केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने आयुष्मान भारत - आरोग्य आणि निरामयता केंद्रे (एबी-एचडब्ल्यूसी) यात सर्वंकष प्राथमिक आरोग्य सेवा (सीपीएचसी) अंतर्गत लोकसंख्या-आधारित स्क्रीनिंग (पीबीएस) लागू करण्यात आली आहे." 30 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयाच्या व्यक्तींना सामान्य एनसीडी (उच्च रक्तदाब, मधुमेह, तोंडाचा कर्करोग, स्तनाचा कर्करोग आणि गर्भाशयाच्या मुखाचा कर्करोग) जोखीम मूल्यांकन आणि स्क्रीनिंगसाठी लक्ष्य केले जाते. प्रशिक्षित अशा आघाडीच्या आरोग्य कर्मचाऱ्यांमार्फत सेवा पुरविल्या जात आहेत आणि संदर्भसेवेसाठी मदत आणि आरोग्य सेवा वितरण प्रणालीच्या सर्व स्तरांद्वारे काळजी घेण्याचे सातत्य सुनिश्चित केले जाते. त्या म्हणाल्या, "ई-संजीवनीच्या माध्यमातून, माहिती तंत्रज्ञानाच्या उपलब्धतेचा फायदा घेऊन भौगोलिक अंतर, उपचाराचा खर्च अशा अडथळ्यांना मागे टाकून, असंसर्गजन्य रोगांसाठी (एनसीडी ) दूरस्थ पद्धतीने आरोग्य सेवा नागरिकांना पुरविल्या जातात."
सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्रांच्या सहकार्याने आरोग्य सेवा वितरणाच्या सर्व स्तरांवर असंसर्गजन्य रोग (एनसीडी) प्रतिबंध आणि नियंत्रण तसेच निरोगी जीवनशैलीसाठी जनजागृती अभियान पातळीवर
राबविले जात असल्याची माहिती त्यांनी दिली. त्या पुढे म्हणाल्या , “रोगाच्या व्यवस्थापनापलीकडे, आरोग्य आणि निरामयता केंद्रे समुदायाचे कल्याण आणि आनंदी जीवन सुनिश्चित करण्यावर लक्ष केंद्रित करतात. याव्यतिरिक्त, आम्ही फिट इंडिया चळवळ आणि संबंधित मंत्रालयांद्वारे हाती घेतलेल्या योग-संबंधित क्रियाकलापांसाठी युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय आणि आयुष मंत्रालयासारख्या इतर केंद्रीय मंत्रालये आणि विभागांशी देखील सहकार्य केले आहे. "असंसर्गजन्य रोगांबद्दल (एनसीडी) जनजागृती वाढवण्यासाठी आणि निरोगी जीवनशैलीला प्रोत्साहन देण्यासाठी इतर उपक्रमांमध्ये आंतरराष्ट्रीय आणि राष्ट्रीय आरोग्य दिवस पाळणे आणि सतत समुदाय जागरूकतेसाठी मुद्रित, इलेक्ट्रॉनिक आणि सोशल मीडियाचा वापर समाविष्ट आहे."
देशातील प्रत्येक नागरिकाला आरोग्य सेवा उपलब्ध करून देण्यासाठी तंत्रज्ञानाची भूमिका अधोरेखित करताना
केंद्रीय मंत्र्यांनी डिजिटल आरोग्य तंत्रज्ञानाच्या पुढाकारांवर भर दिला ज्याने असंसर्गजन्य रोग (एनसीडी) चे व्यवस्थापन आणि प्रतिबंध मध्ये लक्षणीय सुधारणा केली आहे. “राष्ट्रीय असंसर्गजन्य रोग (एनसीडी) पोर्टलचा वापर सामान्य असंसर्गजन्य रोगांच्या प्रतिबंध, नियंत्रण, तपासणी आणि व्यवस्थापनासाठी केला जात आहे. असंसर्गजन्य रोग (एनसीडी) साठी वैयक्तिक तपासणी आणि उपचारांच्या अनुपालनाचा अहवाल देण्यासाठी आणि निरीक्षण करण्यासाठी सार्वजनिक आरोग्य सुविधांमध्ये या पोर्टलद्वारे प्राथमिक स्तरावरील माहिती संकलित केली जाते. यात क्लाउडमधील प्रत्येक व्यक्तीसाठी एकल रेखांशाशी निगडीत आरोग्य माहिती देखील समाविष्ट आहे,जी एका विशेष आरोग्य आभा आयडी सेवे ( एबीएचए आईडी: आयुष्मान भारत आरोग्य खाते ओळख क्रमांक) द्वारे निश्चित केली जाते. यामुळे माहितीची उपलब्धता आणि उपचार सुविधा आणि सेवा यांच्यातील संबंध सुनिश्चित होतात .
डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी असंसर्गजन्य रोग (एनसीडी) प्रतिबंध आणि नियंत्रणासाठी भारताच्या समर्पित वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करून आणि या महत्त्वाच्या क्षेत्रातील जागतिक प्रयत्नांबद्दल त्यांचे मनापासून कौतुक करून या सत्राचा समारोप केला. "एक पृथ्वी, एक आरोग्य" च्या भावनेने, भारताने इतर राष्ट्रांना सहयोग आणि यश सामायिक करण्याच्या गरजेवर भर दिला आहे. हे जागतिक आरोग्याची परस्परसंबंधितता अधोरेखित करते, एक सहयोगी दृष्टिकोनाचे समर्थन करते, जिथे देश एकत्रितपणे असंसर्गजन्य रोगांद्वारे (एनसीडी) उद्भवलेल्या आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी एकत्रितपणे कार्य करतात. "हा सहयोगी प्रयत्न आपल्या जागतिक समुदायाच्या कल्याणासाठी एकतेची व्यापक नीति आणि सामायिक जबाबदारी प्रतिबिंबित करतो." असे त्या म्हणाल्या.

Ministry of Health and Family Welfare
World Health Summit 2023
Dr Bharati Pravin Pawar delivers keynote address at High-Level Panel Discussion on “Scaling up Integration of NCDs in Primary Care”
India firmly emphasizes the need for a comprehensive strategy which includes preventive measures, early discussion and efficient management with the aim of reducing the prevalence and impact of NCDs on the well-being of our citizens: Dr Bharati Pravin Pawar
“India has launched the 75/25 initiative, aimed at screening and providing standard of care for 75 million individuals with hypertension and diabetes by 2025. It marks the most extensive expansion of NCDs in primary healthcare globally”
15 OCT 2023 6:41PM by PIB Delhi
“India firmly emphasizes the need for a comprehensive strategy which includes preventive measures, early discussion and efficient management with the aim of reducing the prevalence and impact of NCDs on the well-being of our citizens”. This was stated by Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare, during her virtual address at the high-level panel discussion on “Scaling up Integration of NCDs in Primary Care” at the World Health Summit 2023, here today. Dr Roderico H Ofrin, WHO India Representative was also present. The theme of this year’s World Health Summit is “A Defining Year for Global Health Action.”
Highlighting India’s efforts at reducing non-communicable diseases, Dr Bharati Pravin Pawar stated that “India has launched the 75/25 initiative, aimed at screening and providing standard of care for 75 million individuals with hypertension and diabetes by 2025. It marks the most extensive expansion of NCDs in primary healthcare globally”.India's visible efforts to improve social indicators such as life expectancy, maternal mortality rate, and NCDs are evident in its seeking of this goal. The Outcome Budget document of the Union Budget for 2023-2024 is noteworthy for including hypertension and diabetes treatment as output indicators for the first time. This inclusion underscores the government's dedication to scaling up coverage services for hypertension and diabetes, further emphasizing its commitment to tackling these health challenges”, she added.
Emphasizing that NCDs have become a significant global health challenge demanding immediate attention, the Union Minister said that “the Govt of India had launched the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD) under the National Health Mission (NHM) in 2010 with the aim of strengthening infrastructure, human resource development, health promotion, early diagnosis, management and referral. The Ayushman Bharat initiative is translating the policy intent to budgetary commitment, to meet Sustainable Development Goals (SDGs) and to achieve Universal Health Coverage (UHC) underscoring the commitment to ‘leave no one behind’”.
Underlining the initiatives taken by the Govt of India for countering NCDs, Dr Pawar stated that “the Union Health Ministry has implemented Population-Based Screening (PBS) under the umbrella of Comprehensive Primary Health Care (CPHC) across Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWC). The individuals in the age groups of 30 years and above are targeted for risk assessment and screening of common NCDs (hypertension, diabetes, oral cancer, breast cancer and cervical cancer). The services are being offered through trained frontline health workers and the referral support and continuity of care is ensured through all levels of health care delivery systems”. “Through e-Sanjeevani, teleconsultation services for NCDs are provided to citizens by leveraging potential of Information Technology bypassing hindrances of geography, accessibility, cost and distance”, she stated.
She also informed that prevention and control of NCDs, as well as awareness for healthy lifestyles, are being carried out in mission mode at all levels of health care delivery in collaboration with the public and private sectors. “Beyond the management of illness, Health & Wellness Centers are focusing on ensuring the wellness and wellbeing of the community. In addition to this, we have also collaborated with other Union Ministries and Departments such as the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Ministry of Ayush, for activities such as Fit India Movement and yoga-related activities carried out by the respective ministries. Other initiatives for increasing public awareness about NCDs and for the promotion of a healthy lifestyle include observation of International & National Health Days and the use of print, electronic and social media for continued community awareness”, she further added.
Underscoring the role of technology in improving last mile delivery of healthcare services, the Union Minister emphasized on the digital health technologies initiatives that have significantly improved the management and prevention of NCDs. “The National NCD portal is being used for prevention, control, screening and management of common NCDs. Primary-level information is captured through this portal at public health facilities for reporting and monitoring individual-wise screening and compliance of treatment for NCDs. It also features a Single Longitudinal Health Record for every individual in the cloud, identified by a Unique Health ID (ABHA ID: Ayushman Bharat Health Account ID) which ensures data availability and continuum of care ensuring linkages in between the facilities”, she stated.
Dr Bharati Pravin Pawar concluded the session by repeating India’s dedicated commitment to the prevention and control of NCDs and expressing deep appreciation for the global efforts in this crucial domain. “In the spirit of ‘One Earth, One Health’, India emphasizes the need for nations to collaborate and share successes. It underscores the interconnectedness of global health, advocating for a collaborative approach where countries work together to collectively address the challenges posed by NCDs. This collaborative effort reflects the broader ethics of unity and shared responsibility for the well-being of our global community”, she stated.