నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
చిల్లర వర్తక రంగంలో నైపుణ్యం అభివృద్ధి చేసేందుకు కలిసి కార్యక్రమాలు అమలు చేయడానికి కోకా-కోలా ఇండియాతో ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న స్కిల్ ఇండియా
చిల్లర వర్తకులకు నైపుణ్యం కల్పించి, నైపుణ్యం అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధిలో ఒప్పందం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది... శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
చిల్లర వర్తకుల నైపుణ్యం అభివృద్ధి చేసేందుకు కీలకమైన రాష్ట్రాల్లో మూడు సంవత్సరాల పాటు అమలు జరగనున్న కార్యక్రమం
15 OCT 2023 7:05PM by PIB Hyderabad
చిల్లర వర్తక రంగంలో నైపుణ్యం అభివృద్ధి చేసేందుకు కలిసి కార్యక్రమాలు అమలు చేయడానికి కోకా-కోలా ఇండియాతో స్కిల్ ఇండియా ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. చిల్లర వర్తక రంగంలో నైపుణ్యం అభివృద్ధి చేసేందుకు కార్యక్రమాలు అమలు చేయడానికి కోలా ఇండియాతో ఒప్పందం కుదిరినట్టు కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి,వ్యవస్థాపక మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో పనిచేస్తున్న జాతీయ నైపుణ్యాభివృద్ధి సంస్థ (ఎన్ ఎస్ డి సి) ఈరోజు వెల్లడించింది. సూపర్ పవర్ రిటైలర్ ప్రోగ్రాం పేరుతో స్కిల్ ఇండియా మిషన్ కింద ఒడిశా,ఉత్తర ప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో అమలు చేస్తారు. ఒడిశాలో పథకం ప్రయోగాత్మకంగా అమలు జరుగుతుంది.
కేంద్ర విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ సమక్షంలో ఈ భాగస్వామ్యాన్ని అధికారికంగా ప్రకటించారు. కార్యక్రమంలో ఎన్ఎస్డిసి సీఈఓ శ్రీ వేద్ మణి తివారీ,కోకా-కోలా ఇండియా నైరుతి ఆసియా అధ్యక్షుడు. సంకేత్ రే పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ దుర్గాపూజ ఉత్సవాలు ప్రారంభమైన సమయంలో సూపర్ పవర్ రిటైలర్‌ కార్యక్రమం ప్రారంభమైందని అన్నారు. కార్యక్రమం కింద చిల్లర వర్తకులక సాధికారత పెంపొందించడానికి,వ్యాపార విస్తరణ, వినియోగదారులకు సేవలు అందించే అంశాలపై శిక్షణ కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతాయని మంత్రి వివరించారు. నైపుణ్యాభివృద్ధి,వ్యాపార విస్తరణ తో చిల్లర వర్తకులు భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించడానికి ఈ కార్యక్రమం అవకాశం కల్పిస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం వల్ల శ్రామికశక్తికి ప్రయోజనం కలిగించాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశయాలకు అనుగుణంగా కార్యక్రమం రూపొందిందని శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ తెలిపారు. కార్యక్రమం కింద దేశంలోని 1.40 కోట్ల మంది చిల్లర వర్తకులకు స్కిల్ ఇండియా డిజిటల్ పోర్టల్ ద్వారా 14 గంటల నాణ్యమైన రిటైల్ శిక్షణ అందిస్తారని శ్రీ ప్రధాన్ పేర్కొన్నారు. వ్యాపార వ్యూహాల రూపకల్పన, అమలు, డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల వినియోగం ద్వారా విస్తృతమైన అవకాశాలను ఉపయోగించుకోవడం అనే అంశాలపై శిక్షణా కార్యక్రమాలు జరుగుతాయని ఆయన అన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న చిన్న దుకాణదారులు,పెద్ద వ్యాపారవేత్తలు ఉపయోగించుకోవడానికి వీలుగా ఈ శిక్షణ కార్యక్రమాలు మాడ్యూల్స్ బహుళ భాషల్లో అందుబాటులో ఉంటాయని శ్రీ ప్రధాన్ తెలియజేశారు. వినియోగదారులకు అవసరమైన సంతృప్తికర సేవలు అందించేందుకు అవసరమైన రిటైల్ పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధికి కార్యక్రమం దోహద పడుతుంది అని మంత్రి అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కోకా-కోలా విజయవంతమైన రిటైలర్‌లకు అవార్డులు ప్రదానం చేసి నైపుణ్యాలు, వ్యవస్థాపకత శక్తి ఉపయోగించుకుని స్వావలంబన సాధించిన మహిళలను సత్కరించింది. తమ తెలివితేటలు, వ్యవస్థాపక ప్రతిభతో తమ వ్యాపారాన్ని అభివృద్ధి చేసుకున్న ఒడిశా మహిళలను శ్రీ ప్రధాన్ అభినందించారు.
చిల్లర వర్తకులకు సాధికారత కల్పించి, సులువుగా పురోగతి సాధించడానికి సూపర్ పవర్ రిటైలర్ ప్రోగ్రామ్ అవకాశం కల్పిస్తుంది. శ్రామిక శక్తికి అండగా ఉండి సహాయ సహకారాలు అందించడానికి జరుగుతున్నప్రయత్నాలలో భాగంగా స్కిల్ ఇండియా శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఆధునిక రిటైలింగ్ రంగంలో చిల్లర వర్తకుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే అంశంపై కార్యక్రమం దృష్టి సారిస్తుంది. చిన్న, సూక్ష్మ చిల్లర వ్యాపారులకు అవసరమైన శిక్షణ అందించడం, వినియోగదారుల అవసరాలు, మనోభావాలు, ప్రాధాన్యతలను అర్థం చేసుకోవడానికి అవసరమైన జ్ఞానం, నైపుణ్యాలు అందించడం లక్ష్యంగా కార్యక్రమం అమలు జరుగుతుంది. మార్కెట్ అవసరాలకు అనుగుణంగా చిల్లర వ్యాపారులు నిర్ణయాలు తీసుకుని వ్యాపారాన్ని మరింత లాభదాయకంగా నిర్వహించడానికి, వ్యాపారాన్ని విస్తరించడానికి అవసరమైన నైపుణ్యాలు శిక్షణ ద్వారా అందిస్తారు. సంప్రదాయ విధానంలో వ్యాపారం చేస్తున్న వారిని మారుతున్న వినియోగదారుల రంగం అవసరాలకు అనుగుణంగా సిద్ధం చేసేందుకు అవసరమైన నైపుణ్యాలు, సాధనాలు,సాంకేతికతలు శిక్షణలో అందిస్తారు.
ఈ కార్యక్రమం కింద రిటైలర్ల వృత్తిపరమైన అవసరాలకు అనుగుణంగా వినియోగదారుల అవసరాలు తీర్చడం, సరుకుల నిల్వలు, ఆర్థిక అంశాల నిర్వహణ లాంటి అంశాలపై పరిశ్రమ అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని శిక్షణ అందిస్తారు. 14 గంటల శిక్షణ కాలంలో రెండు గంటల తరగతి గది సెషన్, 12 గంటల డిజిటల్ శిక్షణ ఉంటుంది. ఆన్‌లైన్ విధానంలో మొబైల్, హ్యాండ్‌హెల్డ్ పరికరాల సాయంతో యాప్-ఆధారిత లెర్నింగ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (LMS)తో పాటు భౌతిక తరగతి గది సెషన్‌ల ద్వారా కార్యక్రమం అమలు జరుగుతుంది. స్కిల్ ఇండియా డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ (SID)లో శిక్షణ కార్యక్రమాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. వీడియోలు, ముద్రించిన పాఠాల రూపంలో అనుభవజ్ఞులైన శిక్షకులు ఆధ్వర్యంలో శిక్షణ కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతాయి. శిక్షణ పూర్తి చేసుకున్న వారికి సర్టిఫికెట్ అందిస్తారు.
ఒప్పందంలో భాగంగా స్కిల్ ఇండియా కార్యక్రమాన్ని విస్తరించడానికి జాతీయ నైపుణ్యాభివృద్ధి సంస్థకు కోకా-కోలా ఇండియా సహకారం అందిస్తుంది. పరిశ్రమ-నిర్దిష్ట నైపుణ్య అవసరాలకు అనుగుణంగా శిక్షణ కార్యక్రమాలు అమలు చేయడం, మెరుగుపరచడానికి కృషి జరుగుతుంది.నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలు అమలు చేయడానికి అవసరమైన నిపుణులు జాతీయ నైపుణ్యాభివృద్ధి సంస్థకు అందుబాటులోకి రావడంతో పాటు అవసరమైన శిక్షణ మౌలిక సదుపాయాలను అందించడం ద్వారా ఎలాంటి అవాంతరాలు లేకుండా శిక్షణ కార్యక్రమాలు అమలు చేయడానికి వీలవుతుంది.
దేశ యువత,శ్రామికశక్తికి సాధికారత కల్పించడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలకు ఒప్పందం సహకరిస్తుందని జాతీయ నైపుణ్యాభివృద్ధి సంస్థ సీఈఓ శ్రీ వేద్ మణి తివారీ, తెలిపారు. శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ నాయకత్వంలో అకడమిక్ బ్యాంక్ ఆఫ్ క్రెడిట్ సహకారంతో శిక్షణ కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతాయని ఆయన వివరించారు.
కోకా-కోలా ఇండియా,నైరుతి ఆసియా ప్రెసిడెంట్ సంకేత్ రే మాట్లాడుతూ వ్యాపార విలువ గొలుసు లో చిల్లర వ్యాపారుల పాత్ర కీలకంగా ఉంటుందన్నారు. చిల్లర వ్యాపార రంగానికి కోకా-కోలా ప్రాధాన్యత అభివృద్ధి చెందుతున్న వినియోగదారుల అవసరాల నేపథ్యంలో చిల్లర వర్తకులకు కీలకమైన వ్యవస్థాపక, డిజిటల్ నైపుణ్యాలతో సన్నద్ధం చేయాల్సి ఉంటుందన్నారు. ఆవిష్కరణలను పెంపొందించి పరిశ్రమ-నిర్దిష్ట నైపుణ్యాలను అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకరావడానికి స్కిల్ ఇండియా మిషన్ చేస్తున్న కృషిని ఆయన ప్రశంసించారు.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill India partners with Coca-Cola India to launch Retailer Skill Development Program
The initiative will play a pivotal role in strengthening India’s economy by skilling, reskilling and upskilling the retailers – Shri Dharmendra Pradhan
The program aims to upskill retailers across key states over three years
15 OCT 2023 7:05PM by PIB Delhi
To empower the retailer community in the states of Odisha and Uttar Pradesh, the National Skill Development Corporation (NSDC), working under the aegis of the Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE), announced a partnership with Coca-Cola India today to launch the Super Power Retailer Program under the Skill India Mission. The program is being piloted in the state of Odisha.
The partnership was formally announced in the presence of the Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan; Ved Mani Tiwari, COO, NSDC; and Sanket Ray, President, Coca-Cola India & Southwest Asia.
2023-10-15 17:08:13.424000
2023-10-15 17:08:13.657000
Speaking on the occasion, Shri Dharmendra Pradhan mentioned that with the beginning of the auspicious celebration of Durga Puja, the launch of the Super Power Retailer will empower retailers and provide them with training to expand their businesses and enhance consumer experiences. The initiative will play a pivotal role in strengthening India’s economy by skilling, reskilling, and upskilling the retailers, he added.
Shri Pradhan also mentioned, how this initiative, aligned with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of making our workforce the biggest beneficiary of developed India, will provide 14 hours of quality retail training through the Skill India Digital Portal to 1.40 crore retailers of the country. He also added that the retailers will be trained on how to plan and implement business strategies and utilize the vast opportunities extended by digital platforms.
Shri Pradhan also informed that these training modules will be available in multiple languages which will enable small shopkeepers as well as big businessmen across the country. This initiative will enable a retail ecosystem that will exceed customer expectations, embrace the Future of Work, and provide exponential growth to the industry, he added.
On this occasion, Coca-Cola awarded successful retailers and honoured women who have become self-reliant by utilizing their skills and entrepreneurship. Shri Pradhan paid her obeisance to the mothers of Odisha who have promoted their business with their smartness and entrepreneurial talent.
The Super Power Retailer Program will facilitate the empowerment and progress of the retailers, marking a significant milestone in Skill India’s efforts to support the workforce. The initiative focuses on enabling retailers by focusing on building their capacity and capability in today’s modern retailing sector. It aims to provide training to small and micro retailers, equipping them with the knowledge and skills needed to better understand consumer behaviours and their preferences. Retailers will be provided with skills, tools and techniques that are required to succeed in the constantly changing retailer ecosystem and to spread knowledge of best practices, equipping traditional retailers with the right skill set necessary to make their business more profitable as well as build their business skills.
The program will offer industry-specific skills such as customer management, inventory and stock management, financial management etc. that are tailored to the professional needs of retailers, making the retailers proficient and enhancing their knowledge. The 14-hour training will comprise two hours of classroom sessions and 12 hours of digital training. It will include physical classroom sessions along with an app-based Learning Management System (LMS) that is accessible on mobile and handheld devices for online modules. The modules will be hosted on Skill India Digital’s platform (SID) and the training will be executed through a multimedia approach with a blend of videos, and texts, by experienced trainers facilitating learning. The participants will receive a certificate upon completion of classroom, online training, and assessment modules.
Under the partnership, NSDC will support Coca-Cola India in expanding the program's outreach on SID. This involves creating and refining training content that aligns with industry-specific skill requirements. Additionally, NSDC will facilitate the recruitment of trainers for program implementation and ensure a seamless learning experience by providing the requisite training infrastructure.
Reflecting on this milestone, Shri Ved Mani Tiwari, COO, NSDC highlighted that a transformative revolution is underway within India's skill development ecosystem, driven by an unwavering commitment to empowering the country's youth and its ambitious workforce through skill acquisition, enhancement, and adaptation. He also mentioned that under the guidance and leadership of Shri Dharmendra Pradhan, with the introduction of the Academic Bank of Credit, a digital repository of prior learning experiences will further empower the nation's youth.
Sanket Ray, President of Coca-Cola India & Southwest Asia, highlighted his company’s effort to create value for the retailer ecosystem which is an integral part of the business value chain. In the evolving consumer landscape, equipping retailers with key entrepreneurial and digital skills enhances their relevance for today’s consumers and enables them to be future-ready, he added. He applauded the efforts of the Skill India Mission that fosters innovation and provides industry-specific skills which are accessible to all.